Thừa Thiên – Huế: Sớm giải quyết việc bồi thường, GPMB đường gom cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Văn Dinh| 16/03/2023 15:53

Gần đây, một số hộ dân cản trở không cho các đơn vị thi công hoàn thiện các hạng mục còn lại của dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Trước tình hình đó, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế đã yêu cầu khẩn trương giải quyết dứt điểm việc bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB).

Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho biết, dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã hoàn thành tuyến chính đưa vào khai thác thông xe từ ngày 31/12/2022. Hiện nay các đơn vị thi công đang tập trung triển khai thi công hoàn thiện các hạng mục còn lại, phấn đấu hoàn thành bàn giao toàn dự án trước ngày 31/3/2023.

Trong đó, nhánh nút giao tỉnh lộ 9B, hoàn trả tỉnh lộ 9B sau khi được trưng dụng phục vụ cho thi công cao tốc Cam Lộ- La Sơn (thuộc địa phận các xã Phong Xuân, Phong Mỹ của huyện Phong Điền), là điểm đấu nối quan trọng với tuyến cao tốc Cam Lộ- La Sơn.

m_20230315_duonggom2.jpg

Hạng mục đường gom, nút giao đường dẫn cao tốc với tỉnh lộ 9B đoạn quan huyện Phong Điền

Tuy nhiên, trong quá trình các đơn vị tập trung thi công tại tỉnh lộ 9B đã xảy ra tình trạng người dân cản trở không cho các nhà thầu thực hiện thi công. Cụ thể, một số hộ dân thôn Xuân Điền Lộc (xã Phong Xuân), thôn Phước Thọ (xã Phong Mỹ) ngăn cản không cho nhà thầu thi công với lý do tiền đền bù lu rung nứt nhà chưa thỏa đáng và vẫn chưa nhận được tiền đền bù tài sản và cây cối phía trước nhà.

“Việc người dân ngăn cản thi công sẽ khiến các nhà thầu không thể thi công hoàn thành nút giao và đường dẫn cầu vượt tỉnh lộ 9B theo tiến độ yêu cầu. Qua đó, tình trạng này làm ảnh hưởng đến hiệu quả khai thác của dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn và việc kết nối lưu thông các tuyến đường của địa phương như tỉnh lộ 17, tỉnh lộ 9B, tỉnh lộ 11B với tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã được khai thác. Ban đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo các cơ quan liên quan vào cuộc giải quyết để các nhà thầu thi công hoàn thành dự án theo đúng tiến độ yêu cầu của Chính phủ và Bộ GTVT”, lãnh đạo Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh nói.

Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đề nghị Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh khẩn trương phối hợp với UBND huyện Phong Điền rà soát, giải quyết dứt điểm việc chi trả đền bù cho các hộ bị ảnh hưởng hư hỏng, nứt nhà như đã thỏa thuận, cam kết người dân và chính quyền địa phương; hoàn thành trước ngày 20/3/2023. Đồng thời khẩn trương thi công, hoàn thành hệ thống đường gom, đường công vụ phục vụ thi công dự án cao tốc như đã cam kết.

Yêu cầu UBND huyện Phong Điền khẩn trương giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc thuộc thẩm quyền, đảm bảo bàn giao mặt bằng để thi công, hoàn thành hạng mục đường gom, nút giao đường dẫn cao tốc với tỉnh lộ 9B theo kiến nghị của Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh; trước mắt, thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục để người dân tự nguyện bàn giao mặt bằng (phần thuộc hành lang an toàn đường bộ nhưng người dân đang sử dụng); chỉ đạo Công an, chính quyền địa phương có phương án tổ chức bảo đảm hiện trường thi công, xử lý theo quy định đối với các trường hợp hợp cố tình, không chấp hành.

z4002899101212_ec44a513cca6c2940a8d411cdcebe837.jpg

Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đã chính thức thông xe

Liên quan đến sự việc, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phong Điền cho hay vào tuần tới sẽ cùng với chính quyền xã làm việc với các hộ dân liên quan để giải quyết các vướng mắc kể trên, nhằm tạo điều kiện cho nhà thầu thi công hoàn thành dự án.

UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đang yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh thi công hạng mục di dời đường điện cao thế trong tiểu dự án GPMB trên tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn. Theo Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên – Huế, đến nay, tuyến điện 110kV có 3 điểm giao chéo, 4 cột xây dựng mới, 3 tuyến tạm và tuyến điện 220kV có 5 điểm giao chéo, 5 cột xây dựng mới đã hoàn thành thi công, sẵn sàng đóng điện đúng thời gian đăng ký. Riêng đối với tuyến 500kV có 3 điểm giao chéo, 5 cột xây dựng mới, công tác chuẩn bị vật liệu đã hoàn tất, cột điện đã có ở chân công trường. Thời gian dự kiến cắt điện thi công từ 10 - 20/4.

Dự án cao tốc Cam Lộ- La Sơn với chiều dài hơn 98 km, kết nối tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế chính thức khánh thành, đưa vào vận hành khai thác vào cuối tháng 12/2022, với tổng mức đầu tư khoảng 7.669 tỷ đồng. Giai đoạn đầu khai thác, tuyến đường có 2 làn xe với bề rộng đường 12 m, riêng đoạn vượt xe có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường 23 m. Giai đoạn hoàn chỉnh, tuyến sẽ có quy mô 4 làn xe, bề rộng nền đường 23 m.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên – Huế: Sớm giải quyết việc bồi thường, GPMB đường gom cao tốc Cam Lộ - La Sơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO