Thừa Thiên Huế: Siết chặt, duy trì các hoạt động phòng chống dịch COVID - 19 sau Tết

Minh Trang| 16/02/2021 16:56

(TN&MT) - Lãnh đạo Thừa Thiên Huế cho rằng, kỳ nghỉ Tết đã sắp kết thúc, đến nay, cơ bản tỉnh đã triển khai mọi biện pháp để người dân được đón Tết Nguyên đán an toàn, không để dịch bùng phát trên địa bàn. Tuy nhiên với việc dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước nâng cao mức độ phòng chống dịch, vì vậy Thừa Thiên Huế phải quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn...

Theo các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, đến nay các lực lượng tuyến đầu như cán bộ, nhân viên làm việc tại sân bay, nhà ga, bến xe, cảng biển, lực lượng tình nguyên viên làm việc tại các chốt kiểm soát y tế… đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Cơ quan chức năng đang tiếp tục lấy mẫu ngẫu nhiên 10-15% người từ các tỉnh, thành có dịch trở về địa phương; Các đối tượng có yếu tố dịch tễ để tiến hành xét nghiệm. 

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác chống dịch tại các bến xe

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các lực lượng chức năng, các đơn vị, địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng; đặc biệt qua kiểm tra, các đơn vị đã bố trí lực lượng trực phòng, chống dịch 100% (24/24 giờ) trong những ngày Tết với phương châm đảm bảo cho người dân có cái Tết bình yên, đầm ấm và an toàn trong phòng, chống dịch bệnh.

“Tôi đặc biệt đánh giá cao các địa phương đã chủ động dừng nhiều hoạt động tập trung đông người như lễ hội, bắn pháo hoa, cán bộ thì trực xuyên tết để chỉ đạo, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống. Tất cả các địa phương phải tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ mạnh mẽ hơn, cụ thể hơn, linh hoạt hơn trên tinh thần đẩy mạnh chiến lược phòng, chống dịch, khoanh vùng nhanh, xét nghiệm rộng và nhanh, truy vết thần tốc. Cần nhất quán thực hiện một chiến dịch chống dịch hiệu quả, cả về y tế và kinh tế xã hội”, ông Thọ nói.

Yêu cầu người dân tăng cường khai báo y tế

Công an TP. Huế cho biết, những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhiều người dân trên địa bàn thành phố cũng như các vùng lân cận tập trung về các khu vui chơi công cộng để tham quan, vui xuân.

Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp thiếu ý thức về phòng, chống dịch COVID-19, không mang khẩu trang khi đến nơi công cộng. Từ mùng 1 tết đến nay, Công an TP. Huế đã xử lý 5 trường hợp người dân cố tình không mang khẩu trang nơi công cộng, phạt tiền 10 triệu đồng.

Siết chặt, duy trì...

Chủ tịch UBND tỉnh nhận định, sau Tết, người dân đến và đi từ các địa phương vẫn còn phức tạp, mặc dù người đi sẽ nhiều hơn người về nhưng người về lại tiềm ẩn nguy cơ cao hơn đòi hỏi công tác phòng chống dịch không được chủ quan lơ là, vẫn luôn phải đặt trong tình trạng sẵn sàng cao. Đề nghị các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp phải nắm được, nhận định được số lượng công nhân, chuyên gia sau Tết về các doanh nghiệp, khu công nghiệp là bao nhiêu; số lượng học sinh, sinh viên trở về các trường học là bao nhiêu để có các phương án kiểm soát cụ thể...

Truy vết liên tục, yêu cầu đeo khẩu trang

Việc thực hiện khuyến cáo 5K phải luôn được thực hiện nghiêm túc, nhất là đeo khẩu trang nơi công cộng, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất. Trong đó, các nhà máy, xí nghiệp phải có phương án phòng, chống dịch trước khi bắt tay vào sản xuất. Phải tăng cường khai báo y tế, thực hiện nghiêm túc những biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở lưu trú. 

“Thừa Thiên Huế vẫn sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như các thông báo đã ban hành trước đây, có thể nâng cao mức độ phụ thuộc vào tình hình diễn biến của dịch bệnh. Việc cách ly người trở về từ vùng dịch vẫn phải thực hiện nghiêm túc và không được bỏ sót đối tượng; tiếp tục thực hiện tầm soát diện rộng các đối tượng có yếu tố dịch tễ, trong đó ưu tiên người trở về từ các địa phương có dịch chưa qua 14 ngày, đội ngũ tình nguyện viên, lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch và người dân ở các nơi tiếp xúc nhiều người ngoại tỉnh qua lại”, ông Thọ nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý chủ trương của Sở Giáo dục và Đào tạo cho học sinh trở lại trường học từ mùng 6 Tết) Một số hoạt động văn hóa, hoạt động lễ hội tập trung đông người tiếp tục tạm dừng để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên Huế: Siết chặt, duy trì các hoạt động phòng chống dịch COVID - 19 sau Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO