--Quảng cáo---

Thừa Thiên Huế quyết định tạm dừng karaoke, quán bar, vũ trường... để phòng dịch COVID - 19

Xã hội - Văn Dinh - 20:51 29/07/2020

(TN&MT) - Kể từ 0h ngày 30/7, để chống dịch COVID - 19,Thừa Thiên Huế tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, rạp chiếu phim; dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, các sự kiện văn hóa, thể thao đông người…

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, việc Đà Nẵng và các tỉnh lân cận xuất hiện hàng chục ca nhiễm dịch bệnh trong thời gian ngắn khiến tình hình hết sức cấp bách, khả năng lây nhiễm ra địa bàn Huế rất cao, việc phòng chống dịch là nhiệm vụ hết sức cấp thiết của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong giai đoạn hiện nay.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có công điện khẩn đề nghị tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, massage, rạp chiếu phim; dừng tổ chức các hoạt động lễ hội, các sự kiện văn hóa, thể thao đông người, các hội nghị, hội thảo chưa cấp thiết cho đến khi có thông báo mới kể từ 0h ngày 30/7.

Quán bar, vũ trường, karaoke... tại Huế tạm thời đóng cửa

Yêu cầu mọi người dân ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn; hạn chế tập trung đông người… Khuyến khích người dân tổ chức ma chay, tiệc cưới, tiệc mừng... theo truyền thống gia đình, tránh tụ tập. Đề nghị các cơ sở tôn giáo không tổ chức các nghi lễ, lễ hội tụ tập đông người.

Cũng theo công điện, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và TP. Huế, Giám đốc Sở Y tế, Công an tỉnh khẩn trương tổ chức rà soát, truy vết, yêu cầu khai báo y tế tất cả các đối tượng đến từ các vùng có dịch từ sau ngày 10/7/2020; Tổ chức cách ly, xét nghiệm các trường hợp đến Thừa Thiên Huế chưa đủ 14 ngày.

Cụ thể, nhóm 1 là ác trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với COVID - 19 hoặc đã từng có mặt tại các thời điểm và địa điểm theo Thông báo số 15, 16, 17 và các Thông báo tiếp theo của Bộ Y tế thì phải thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Nhóm 2 là các trường hợp có triệu chứng liên quan đến COVID - 19 phải thực hiện cách ly tại cơ sở y tế và xét nghiệm chẩn đoán COVID - 19 để tiến hành điều trị kịp thời. Nhóm 3 là các trường hợp khác: cách ly tại nhà, nơi cư trú và tự theo dõi sức khỏe; đồng thời lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế khi cần thiết.

Yêu cầu các địa phương huy động lực lượng tập trung thống kê, phân loại; Sở Y tế chỉ đạo CDC và các đội phản ứng nhanh huy động nguồn lực tập trung tổ chức xét nghiệm các đối tượng thuộc nhóm 1 và nhóm 2 hoàn thành trước ngày 31/7/2020, hoàn thành xét nghiệm nhóm 3 trước ngày 04/8/2020.

Người dân, du khách từ Đà Nẵng ra Huế phải khai báo y tế tại chốt kiểm soát huyện Phú Lộc (ảnh)

Tạm thời dừng tiếp nhận người và phương tiện đến từ vùng có dịch trừ các trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gian cách ly, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, xe vận chuyển phục vụ chống dịch và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Các trường hợp khác phải có ý kiến của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID - 19 tỉnh và phải tổ chức cách ly tập trung ngay khi vào địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP. Huế chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức rà soát, phát hiện, giám sát, quản lý chặt chẽ tất cả các đối tượng trở về từ vùng dịch; yêu cầu Tổ Giám sát thôn, bản, khu phố và cấp xã tổ chức hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả tại gia đình theo hướng dẫn của ngành Y tế. Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về việc phát hiện, khai báo và giám sát các đối tượng cách ly tại nhà, nơi cư trú thuộc địa phương quản lý.

Tính đến hết ngày 28/7, có tổng cộng có 4.166 người từ vùng dịch đến địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong số này, có 38 người tiếp xúc gần với ca dương tính hoặc đi đến các địa điểm được nêu tại thông báo khẩn của Bộ Y tế; 20 người đến từ vùng dịch có dấu hiệu ho, sốt; 4.108 người đến từ vùng dịch nhưng không thuộc 2 nhóm trên.

Có 1.660 người trong số 4.166 người từ vùng dịch đến địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế được cơ quan chức năng tiến hành cách ly. Trong đó, có 8 người được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID - 19 tỉnh Thừa Thiên Huế cách ly tập trung tại các khu cách ly do quân đội quản lý; 72 người UBND địa phương và Giám đốc Trung tâm Y tế cấp huyện ra quyết định cách ly; 1.580 người được Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch cấp xã ban hành quyết định cách ly tại nhà.

Hiện đã có 103 người được xét nghiệm nhanh và tất cả đều cho kết quả âm tính. Thừa Thiên Huế vẫn chưa phát hiện ca dương tính với COVID – 19 nào trong đợt này. Bệnh viện Trung ương Huế cũng vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân mắc COVID tại Đà Nẵng ra để điều trị.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO