--Quảng cáo---

Thừa Thiên Huế: Quan tâm người già trong phòng chống COVID - 19

Xã hội - Văn Dinh - 08:43 25/03/2020

(TN&MT) - Lãnh đạo Thừa Thiên Huế yêu cầu các cơ quan, ban ngành chi trả lương hưu và các khoản trợ cấp hàng tháng đến tận nhà; thăm khám và cấp thuốc cho bệnh nhân bệnh mãn tính đang điều trị ngoại trú...

Chi trả lương hưu đến tận nhà cho người dân

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID - 19 trên thế giới và trong nước, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID - 19 và Bộ Y tế đã khuyến cáo những người lớn tuổi hạn chế ra đường, không đến những nơi đông người để tránh lây lan dịch bệnh. Tại Thừa Thiên Huế, với trên 31.000 đối tượng đang hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, đây là những đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao cần phải được nhà nước bảo vệ.

Đo thân nhiệt cho những người đang được cách ly

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID - 19, đồng thời thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh thực hiện phương án cấp phát lương hưu và các  khoản trợ cấp hàng tháng đến từng hộ gia đình. UBND các huyện, thị xã, TP. Huế chỉ đạo các xã, phường, thị trấn cung cấp đầy đủ địa chỉ của những người hưởng lương hưu và trợ cấp hàng tháng trên địa bàn về cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp huyện để thực hiện chi trả tại nhà trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2020. 

“Việc hạn chế đi lại tụ tập đông người trong thời điểm này là hết sức cần thiết; đặc biệt là những người cao tuổi, người bị bệnh mạn tính như tiểu đường, hen suyễn hay cao huyết áp... là những đối tượng dễ bị lây nhiễm bệnh nhất khi đến những nơi đông người. Điện thoại, thăm khám và phát thuốc về tận nhà cho bệnh nhân cao tuổi, người bị bệnh mãn tính đang điều trị ngoại trú là phương án tối ưu nhất trong tình hình hiện nay”, ông Thọ nhấn mạnh.

Ông Phan Ngọc Thọ cũng yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo hệ thống các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thực hiện phương án phân loại bệnh nhân theo danh mục bệnh mãn tính được các cơ sở khám chữa bệnh điều trị ngoại trú phải khám và cấp thuốc định kỳ để thực hiện điện thoại thăm khám và phát thuốc về tận nhà cho bệnh nhân, kéo dài thời hạn cấp thuốc cho bệnh nhân 2 tháng một lần nếu vẫn đảm bảo an toàn cho người bệnh và không ảnh hưởng đến liệu trình điều trị bệnh, hạn chế để bệnh nhân mãn tính đến bệnh viện trong mùa dịch. Bên cạnh đó, việc thực hiện các kỹ thuật y khoa khác phải bố trí thực hiện khoa học, linh động, phù hợp, tránh nguy cơ lay lan dịch bệnh. 

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra các chốt chặn dịch COVID - 19 trên tuyến biên giới Việt - Lào

Ngăn chặn, xử lý nghiêm việc đưa thông tin sai lệnh về COVID - 19

Thời gian gần đây, lợi dụng những diễn biến phức tạp của dịch COVID - 19, nhiều cá nhân ở Huế đã đưa ra những thông tin sai sự thật trên các trang mạng xã hội gây hoang mang lo sợ cho người dân. Công an tỉnh, Sở TT&TT đã tiến hành xử phạt 5 cá nhân với số tiền xử phạt là gần 60 triệu đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, việc những cá nhân đưa những thông tin sai sự thật liên quan đến dịch không chỉ thể hiện sự thiếu trách nhiệm xã hội mà còn vi phạm quy định của pháp luật. Do đó cần xử lý nghiêm khắc đối với những cá nhân này...

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh, Sở TT&TT cần tăng cường rà soát, xử lý nghiêm, cương quyết đối với những cá nhân cố tình phát tán thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, gây hoang mang lo sợ cho người dân.

“Mọi người dân cần hết sức bình tĩnh, sáng suốt trong tiếp nhận và xử lý thông tin, theo dõi sát thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh; không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, chưa được xác thực, tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh; kịp thời thông báo đến cơ quan chức năng các trường hợp đăng thông tin bịa đặt, sai sự thật để xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Thọ nói.

Cán bộ đưa cơm cho những người đang cách ly tại Trường Quân sự tỉnh

Tính đến tối 24/3, số lượng bệnh nhân dương tính COVID - 19 đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 là 4 người, trong đó có 2 người được đưa từ Quảng Nam ra Huế điều trị.

Tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm 456 người, kết quả có 2 người dương tính, 187 người âm tính, 267 trường hợp đang chờ kết quả. Số lượng cách ly tập trung người Việt Nam từ nước ngoài về là 878 người.

Được biết, Bệnh viện Trung ương Huế đã lấy mẫu xét nghiệm 27 nhân viên y tế trực tiếp điều trị 4 bệnh nhân dương tính COVID -19 tại bệnh viện. Theo kết quả xét nghiệm được công bố ngày 24/3, tất cả 27 nhân viên y tế này đều âm tính...

Hiện nay, có khoảng 350 sinh viên Trường Đại học Y dược Huế đăng ký tham gia tình nguyện chiến dịch phòng chống Covid - 19 tại 5 chốt kiểm soát dịch của Huế là cửa ngõ tỉnh tại huyện Phong Điền; đường Lý Nhân Tông, thị xã Hương Trà; Ga Huế; giao lộ Nguyễn Tất Thành, thị xã Hương Thủy và Trạm trung chuyển Bắc Hải Vân. Hầu hết các sinh viên được lựa chọn có ngoại ngữ tốt, nhằm hỗ trợ, trao đổi với người nước ngoài.

Ngày 24/3, hàng hóa tại các chợ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn đủ cung cấp nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân. Các doanh nghiệp phân phối, siêu thị trên địa bàn đã chuẩn bị đầy đủ các mặt hàng thiết yếu bảo đảm phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng...

  • Công an TP. Huế đồng loạt triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19
    Xã hội - Văn Dinh - 06:43 20/03/2020
    (TN&MT) - Trước tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, Công an TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã triển khai đồng loạt các biện pháp phòng chống dịch, phối hợp các đơn vị chức năng rà soát, cách ly các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm, khoanh vùng ngăn chặn dịch, bảo vệ an toàn các khu cách ly dịch bệnh trên địa bàn.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO