--Quảng cáo---

Thừa Thiên Huế: Áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19 phù hợp trong trạng thái “bình thường mới”

Xã hội - Bài, ảnh: Văn Dinh - 20:37 02/09/2020

(TN&MT) - Theo lãnh đạo Thừa Thiên Huế, mặc dù tỉnh đã có những gỡ bỏ giãn cách, nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch, tuy nhiên không vì thế mà chủ quan lơ là. Các ngành, các cấp phải tiếp tục đề cao cảnh giác, không được coi thường dịch bệnh, xác định chống dịch là cuộc chiến lâu dài và cần áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp trong trạng thái “bình thường mới”.

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong hơn 1 tháng qua, các sở, ngành, địa phương đã tích cực, kịp thời triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch, nhờ vậy chúng ta đã kiểm soát và không để dịch bệnh lây lan đến địa bàn tỉnh, “sống bình yên giữa hai vùng có dịch”.

Tuy nhiên, một số tỉnh, thành khác khác vẫn còn yếu tố dịch tễ trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài vào rất cao, do vậy tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, phải thực hiện “bất di bất dịch” nguyên tắc “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch; tiếp tục triển khai quyết liệt việc chốt chặn, kiểm soát, kiểm tra y tế đối với công dân từ vùng dịch đến địa bàn tỉnh. Các sở, ngành khẩn trương triển, xây dựng bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các lĩnh vực quản lý chuyên ngành, tổng hợp trình Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh phê duyệt đối với các ngành, lĩnh vực chưa có bộ tiêu chí để làm cơ sở pháp lý đánh giá an toàn trong từng cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Các chốt kiểm soát dịch ở Huế vẫn hoạt động tích cực

Đến nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã có Quyết định 165/QĐ-BCĐ Ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Đề nghị các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên cơ sở Bộ tiêu chí này và các quy định của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT nghiên cứu áp dụng và chịu trách nhiệm đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học, báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh (qua Sở Y tế) trước thời điểm khai giảng năm học mới 2020-2021.

Theo ông Thọ, để đảm bảo phòng dịch, sống an toàn trong trạng thái “bình thường mới”, yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp cơ bản phòng chống dịch như đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các nơi công cộng và trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

“Các địa phương, đơn vị phải chủ động chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra, phải luôn trong tư thế sẵn sàng nếu có trường hợp F0 xuất hiện, không để lúng túng, bị động. Mục tiêu kép vừa phòng dịch vừa phát triển kinh tế phải tiếp tục được thực hiện tốt; tích cực thúc đẩy đầu tư công, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp,... đảm bảo sức khỏe và an sinh xã hội cho người dân”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Đảm bảo an toàn sức khỏe tại các khu cách ly

Đẩy mạnh cài đặt Bluezone

Qua thống kê, hiện tỉnh Thừa Thiên Huế mới có 32% tổng số smartphone cài đặt ứng dụng Bluezone.

Để có thể nhanh chóng hỗ trợ công tác kiểm soát dịch COVID-19 tại tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiếp tục có công văn yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và TP. Huế báo cáo và có trách nhiệm đảm bảo 100% cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan, đơn vị cài đặt, ứng dụng Bluezone.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và TP. Huế chỉ đạo xây dựng chỉ tiêu cho từng xã, phường, thị trấn trong vòng 3 ngày tới đảm bảo 70% người dân trên địa bàn có điện thoại smartphone đã được cài đặt, ứng dụng Bluezone; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu không đạt tổng chỉ tiêu đề ra.

Đến 2/9, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn chưa phát hiện trường hợp dương tính COVID-19. Hiện có 1 trường hợp dương tính COVID-19 từ Đà Nẵng chuyển đến đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID

Tính đến nay, Thừa Thiên Huế đã hoàn thành cách ly y tế tập trung cho 4.305 trường hợp. Đang tổ chức cách ly y tế tập trung 1.360 trường hợp. Đã hoàn hành cách ly bắt buộc tại nhà và nơi lưu trú gần 15 ngàn trường hợp. Đang cách ly bắt buộc tại nhà và nơi lưu trú 27 trường hợp. Đã lấy 41.848 mẫu xét nghiệm và tất cả âm tính.

Tổng số người từ vùng dịch đến và trở về địa phương từ ngày 10/7 đến nay là 37.076 người; trong đó người Thừa Thiên Huế trở về 27.797 người. Tổng số người từ vùng dịch về vùng dịch về chưa qua 14 ngày là 3.051 người.

Trong ngày 2/9, các chốt kiểm tra y tế liên ngành đã kiểm tra 2.827 phương tiện ô tô và xe máy, kiểm tra y tế 3.089 người; cấp 3.657 phù hiệu cho các phương tiện vào, đi qua địa bàn tỉnh.

Hiện các mặt hàng tại Huế đang rất dồi dào, mọi hoạt động mua bán diễn ra bình thường, giá cả được niêm yết theo quy định, không có tình trạng găm hàng để đầu cơ tích trữ. Các loại rau củ và hải sản, thịt gia súc, gia cầm vẫn ổn định và không có dấu hiệu đầu cơ tăng giá. Hàng hóa các chợ, siêu thị vẫn bảo đảm cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân trên địa bàn. Các loại khẩu trang và nước sát khuẩn tại một số chợ, trung tâm... vẫn cung cấp kịp thời hàng phục vụ cho người dân khi có nhu cầu sử dụng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO