--Quảng cáo---

Thời hạn sử dụng đất

Tư vấn pháp luật - 17:02 09/03/2018

(TN&MT) – Công ty của gia đình tôi đang muốn nhận chuyển nhượng 1 mảnh đất nông nghiệp của 1 doanh nghiệp khác để phát triển mô hình kinh doanh, sản xuất. Mảnh đất này doanh nghiệp kia thuê của nhà nước. Xin hỏi, khi chúng tôi nhận chuyển nhượng lại như vậy thì thời hạn sử dụng đất được tính như thế nào?

Trả lời

Câu hỏi của bạn báo Tài nguyên & Môi trường xin tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 3, Điều 126 Luật Đất đai năm 2013 về đất sử dụng có thời hạn như sau: Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

dat nong nghiep
Ảnh minh họa.

Đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê hoặc để cho thuê mua thì thời hạn giao đất cho chủ đầu tư được xác định theo thời hạn của dự án; người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định.

Như vậy, đối với đất sử dụng thực hiện các dự án đầu tư thì thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm, trừ trường hợp dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Khi công ty của bạn nhận chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất do đơn vị khác thuê của nhà nước thì vẫn áp dụng quy định về thời hạn sử dụng đất như trên. Thời hạn sử dụng đất của công ty bạn sẽ là thời hạn theo quy định trừ đi thời hạn công ty trước đã sử dụng đất.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO