Thép Hòa Phát áp dụng công nghệ gì để đảm bảo môi trường?

28/03/2018 12:07

(TN&MT) - Liên quan đến vấn đề môi trường tại xã Hiệp Sơn (Kinh Môn, Hải Dương), Báo Tài nguyên và Môi trường vừa nhận được thông tin phản hồi chính thức từ...

(TN&MT) - Liên quan đến vấn đề môi trường tại xã Hiệp Sơn (Kinh Môn, Hải Dương), Báo Tài nguyên và Môi trường vừa nhận được thông tin phản hồi chính thức từ phía Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương, trong đó giải thích rõ một số nội dung liên quan để rộng đường dư luận.

Theo đó, Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương cho biết, được sự phê duyệt của các Cơ quan có thẩm quyền, Khu Liên hợp Gang thép Hoà Phát Hải Dương đã hoạt động ở xã Hiệp Sơn (Kinh Môn, Hải Dương) được 11 năm, tạo công ăn việc làm cho hơn 4.000 lao động địa phương.

Chỉ trong năm 2017, Hoà Phát đã đóng góp 2.000 tỷ đồng cho ngân sách tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, Công ty sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để góp phần nâng cao đời sống cho người dân địa phương, đặc biệt là người dân xã Hiệp Sơn.
 

Công nghệ sản xuất thép Hòa Phát thân thiện với môi trường

Về các thông tin phản ánh vấn đề môi trường, Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương cho biết, với công suất 1,8 triệu tấn/năm, Khu Liên hợp Gang thép Hoà Phát Hải Dương sử dụng công nghệ lò cao khép kín 100%, không xả thải ra môi trường, toàn bộ chất thải, khí thải, nước thải đều được xử lý triệt để, đáp ứng các quy chuẩn hiện hành trong sản xuất công nghiệp nặng, tuần hoàn tái sử dụng, không xả nước sản xuất ra môi trường.

Nước sinh hoạt cũng được đầu tư hệ thống xử lý hiện đại, đạt tiêu chuẩn cao nhất hiện nay. Các chất thải khác như bùn thải đều được các đơn vị có chuyên môn và Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép xử lý.

''Nhà máy áp dụng nhiều biện pháp lọc bụi như lọc bụi tĩnh điện, lọc bụi túi vải, lọc bụi ướt, xây dựng hệ thống tường bao, cây xanh để tiêu âm. Các đoàn nhà báo, nhà đầu tư, nhà khoa học đến tham quan đều ấn tượng với đường xá nội khu sạch đẹp, cây cối xanh tốt, không bụi và ngay khi đứng cạnh khu dập cốc cũng không thấy mùi khó chịu'', Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương cho biết.
 

Quy trình sản xuất thép của Công ty Cổ phần thép Hòa Phát 
 
Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương cũng cho biết, gần đây nhất, ngày 17/01/2018, Cơ quan cảnh sát môi trường của tỉnh Hải Dương đã xuống kiểm tra đột xuất. Lực lượng kiểm tra cũng như Công ty giám định độc lập thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường sau khi giám định mẫu nước thải, đo nồng độ khí và tiếng ồn ở nhà máy đã kết luận dư luận cho rằng Khu Liên hợp Gang thép Hải Dương gây ô nhiễm là không có căn cứ.

Mới đây, ngày 20/3/2018, Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương tiến hành dừng lò cao số 02 để bảo trì nâng cấp thiết bị theo kế hoạch lần đầu tiên sau 10 năm hoạt động và đã thông báo trước cho chính quyền sở tại về việc có thể phát sinh khói bụi trong ít phút, không gây ảnh hưởng tới môi trường.
Kết luận của PC49, Công an tỉnh Hải Dương ghi rõ những phản ánh của dư luận về thép Hòa Phát là không có căn cứ.
Kết luận của PC49, Công an tỉnh Hải Dương ghi rõ những phản ánh của dư luận về thép Hòa Phát là không có căn cứ.
"Đây chỉ là đặc thù công nghệ, bởi nếu không xả áp van đỉnh lò rất dễ xảy ra cháy nổ, gây tác động lớn cho con người và hệ thống máy móc thiết bị. Trong quá trình xả áp đỉnh lò, Công ty sử dụng nước để làm nguội trong vòng 02 giờ nên hơi nước bốc lên mạnh tạo thành cột hơi đậm đặc, nhưng không ảnh hưởng đến môi trường'', Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương khẳng định.

Phóng viên cũng đã xuống thăm Khu liên hợp này và ghi nhận không khí trong Nhà máy trong sạch, không có mùi, hay khói bụi, cây cối xanh tốt, phát triển bình thường, đường xá quy củ, đảm bảo vệ sinh môi trường. Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương cũng đã được cấp chứng nhận hoạt động theo tiêu chuẩn ISO về môi trường 14001:2015.

"Quy trình công nghệ sản xuất thép tuần hoàn khép kín của Hòa Phát, không xả thải ra môi trường. Công nghệ thân thiện môi trường của Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát'', Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương khẳng định.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thép Hòa Phát áp dụng công nghệ gì để đảm bảo môi trường?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO