--Quảng cáo---

Thanh Yên – Điện Biên: Giữ vững tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM

Tin tức - 13:15 21/03/2019

(TN&MT) -  Sau 9 tháng về đích nông thôn mới (NTM), cấp ủy, chính quyền xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường và đã có những cách làm hiệu quả để giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường.

Người dân tích cực tham gia vệ sinh môi trường
Người dân tích cực tham gia vệ sinh môi trường

Từ khi được triển khai mô hình “ 5 không 3 sạch”, xã đã vận động và tuyên truyền người dân thực hiện, hoạt động tốt và đạt hiệu quả cao. Xã đã có 8 câu lạc bộ đảm bảo 3 sạch, 1 câu lạc bộ vệ sinh đồng ruộng. Ngày 30 hàng tháng các chi bộ sẽ xuống thu gom rác thải 1 lần tại các điểm tập kết rác, đảm bảo tốt môi trường sống; cùng với đó, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.    

Trong năm 2018, công cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã đạt được những kết quả khả quan: Có 1.586 hộ gia đình ký kết thực hiện cuộc vận động; Hội phụ nữ xã đã phát động các chi hội thu gom rác thải được 35 buổi với 2.545 lượt hội viên tham gia tại 23 thôn, bản; các chi bộ luôn duy trì hoạt động vệ sinh thôn, bản.

Xã thực hiện tuyên truyền vận động đồng bào các dân tộc xử lý chất thải chăn nuôi thân thiện với môi trường như: biogas, ủ phân vi sinh…; xây dựng nhà tắm, nhà tiêu và chuồng trại hợp vệ sinh môi trường; mỗi hộ gia đình đào 1 hố rác, thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn và tự xử lý trong khuôn viên vườn nhà bằng hình thức chôn lấp, tự đốt; tăng cường trồng cây xanh, vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh thay đổi thói quen xả rác để giữ gìn vệ sinh môi trường chung tại bản.

Hiện nay, toàn xã đã có 4 điểm thu gom rác tập trung, với khối lượng rác thải   là 1,5m3/ngày. Người dân trong thôn bản tự cắt cử nhau thu gom rác về nơi tập kết, xã hỗ trợ một phần kinh phí để trả công cho lực lượng này.

Ông Lê Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Thanh Yên, cho biết: Xã đã thưc hiện rất tốt công tác bảo vệ môi trường trong xây dựng NTM. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những mặt hạn chế như: Rác thải từ kênh mương trôi về rất nhiều, xã đã làm rào chắn nhưng rác thải vẫn chưa được ngăn chặn triệt để. Mặt khác, điểm thu gom rác ở xã chỉ có 4 điểm nên chưa thể gom hết lượng rác trên địa bàn, tại các thôn bản vẫn chưa có người thu gom rác, nguồn vốn ngân sách hỗ trợ còn hạn hẹp nên công tác quản lý còn gặp nhiều khó khăn.

 Tích cực vệ sinh chuồng trại chăn nuôi ngăn ngừa dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường
       Tích cực vệ sinh chuồng trại chăn nuôi ngăn ngừa dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường

Được biết, việc xử lý chất thải ở các hộ chăn nuôi tại xã Thanh Yên cũng được người dân thực hiện tốt, chuồng trại nằm cách biệt với nhà, chất thải chăn nuôi được thu gom, xử lý khép kín.

Ông Phạm Văn Dưỡng – một gương mặt tiêu biểu cho nông dân xã Thanh Yên chia sẻ: Gia đình tôi luôn cố gắng thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trương trong chăn nuôi. Chất thải chăn nuôi 1 phần làm biogas để xử lý thành chất đốt phục phục đời sống sinh hoạt, 1 phần thả xuống ao làm thức ăn cho cá. Ngoài ra, gia đình tôi vẫn thực hiện phun khử trùng chuồng trại mỗi tuần 1 lần để đảm bảo vệ sinh và phòng ngừa bệnh dịch cho vật nuôi và giữ môi trường sạch không cho các mầm bệnh nảy sinh. Đặc biệt là muỗi phát triển truyền bệnh sang người.

Đến nay toàn xã Thanh Yên 100% người dân hưởng ứng tham gia bảo vệ môi trường sống tại thôn bản.

Ngoài ra, xã Thanh Yên còn đề ra những  tiêu chí cụ thể trong tiêu chí số 17 về môi trường năm 2019 gồm: Tuyên truyền đến đồng bào các dân tộc tự thu gom rác thải tại hộ gia đình, vệ sinh thôn, bản. Vận động các hộ gia đình xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh và xây dựng thêm 3 điểm thu gom rác... Tất cả những hoạt động trên đều hướng đến việc giữ vững vệ sinh môi trường thôn, bản ở Thanh Yên.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO