--Quảng cáo---

Thanh Xuân - Hà Nội: Dân bức bức xúc vì hai cơ sở in và phế liệu gây ô nhiễm

Tiếng dân - Huy An - 16:47 20/07/2020

(TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân sinh sống tại Tổ dân phố 18, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội phản ánh 2 cơ sở kinh doanh in và buôn bán phế liệu trên phố Hoàng Văn Thái gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sinh hoạt của bà con nhân dân trong khu dân cư.

Dân bức bức xúc vì xưởng sản xuất in và phế liệu trên phố Hoàng Văn Thái, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân gây ô nhiễm 

Theo người dân nơi đây cho biết, ngõ 71 Hoàng Văn Thái trước kia vốn là một tuyến phố yên tĩnh, ít có các hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, khoảng vài năm trở lại đây khu vực này bỗng dưng mọc lên 2 cơ sở cùng với phương tiện, máy móc, nhân công tổ chức sản xuất ngày đêm. Cụ thể, tại đây tồn tại 1 xưởng in địa chỉ số 45, ngõ 71 và 1 cơ sở kinh doanh buôn bán phế liệu địa chỉ số 52 ngõ 71 phố Hoàng Văn Thái.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Phúc Ân số nhà 24 ngõ 69B, phố Hoàng Văn Thái bức xúc: Toàn bộ dãy nhà nằm sau cơ sở sản xuất in đều chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các hoạt động liên quan trực tiếp đến cơ sở này. Tại xưởng in các loại máy móc trong quá trình in ấn sản phẩm, phát ra âm thanh quá lớn, làm rung tường và sàn nhà các hộ dân liên kề, tiếng ồn lớn đến mức cách mấy nhà vẫn có thể nghe thấy, tương tự như tiếng đập bê tông với tần suất liên tục.

Không dừng lại ở đó người dân sống xung quanh còn bị tra tấn bởi mùi mực in, mùi xăng, rồi mùi dầu mỡ nồng nặc trong không khí. Để đối phó với môi trường ô nhiễm các gia đình buộc phải đóng tất các cửa ra vào, cửa sổ, các ô thoáng tiếp giáp với xưởng in. Bởi chỉ cần hé cửa ra là các loại mùi khó chịu nói trên bay vào khắp nhà, kể cả đi ngoài đường, ngoài ngõ đều dễ dàng gửi thấy. 

Cơ sở in thường xuyên xả rác nguyên liệu in bừa bãi ra mặt tiền số nhà 45 ngõ 71, gây ô nhiễm và mất mỹ quan cho Tổ dân phố

Tiếp lời ông Ân, ông Phạm Văn Trương số nhà 24 ngõ 69B, phố Hoàng Văn Thái cho biết: Chủ của xưởng in này cho công nhân làm việc bất kể ngày đêm, thậm chí thời gian nghỉ trưa từ 12h đến 13h và buổi tối sau 19h vẫn tổ chức sản xuất bình thường. Bên cạnh đó, là tình trạng thường xuyên xả rác nguyên liệu in bừa bãi ra mặt tiền số nhà 45, gây ô nhiễm và mất mỹ quan cho Tổ dân phố. Các loại xe tải lớn ra vào chở nguyên liệu và thành phẩm đến và đi đều gây ồn ào, bụi bẩn, đồng thời gây cản trở giao thông ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân.

Nói về ảnh hưởng của cơ sở kinh doanh phế liệu tại số 52 ngõ 71, bà Lê Thị Hoài Anh số nhà 47 ngõ 71 Hoàng Văn Thái cho hay: Đây là đầu mối thu gom từ các điểm thu mua đồng nát nhỏ lẻ, sau đó phân loại, tích trữ chứa đồ phế liệu trong toàn bộ các tầng của ngôi nhà. Không chỉ có vậy các vật dụng, đồ dùng đã qua sử dụng còn được tập kết trên vỉa hè, nhiều khi tràn xuống lòng đường, thêm vào đó nhiều xe tải và các loại phương tiện khác ra vào bốc dỡ phế liệu bất cứ thời gian nào trong ngày, gây khói bụi   ảnh hưởng tới cuộc sống của nhân dân trong khu vực.

Nghiêm trong hơn ô nhiễm từ các loại rác thải phế liệu còn là nguồn gây bệnh dịch do vi rút, muỗi, chuột và các loại cồn trùng... Mặt khác cơ sở chuyên kinh doanh buôn bán phế liệu này còn sử dụng máy cắt, máy xì để cưa cắt phế liệu phát ra tiếng động lớn và tạo ra cả mùi ô nhiễm từ việc cắt xì nói trên. Gia đình tôi cùng nhiều hộ dân gần đó đều hết sức lo lắng về nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, vì đây đều là các loại phế liệu dễ cháy.

Các xe tải ra vào chở nguyên liệu và thành phẩm đến và đi đều gây ồn ào, bụi bẩn và cản trở giao thông trên tuyến phố Hoàng Văn Thái

Đã rất nhiều lần người dân trên địa bàn cùng với tổ trưởng, tổ phó và chi bộ Đảng đã góp ý với chủ 2 cở sở in và buôn bán phế liệu về việc sản xuất kinh doanh phải đảm bảo các quy định pháp luật bảo vệ môi trường. Đồng thời trực tiếp phản ánh, kiến nghị với chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương quan tâm giải quyết dứt điểm. Thế nhưng, cho đến nay không hiểu vì sao 2 cơ sở nói trên vẫn nghiễm nhiên tồn tại, tiếp tục gây ô nhiễm và bức xúc cho người dân nơi đây.

Ông Đinh Văn Hải – Chủ tịch UBND phường Khương Trung cho biết: Nhận được thông tin phản ánh của người dân Tổ 18, chính quyền phường đã phối hợp với Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Công an quận tiến hành kiểm tra tại cơ sở. Kết quả kiểm tra, cơ sở không có Giấy phép kinh doanh. Ngày 20/5/2020 UBND phường Khương Trung đã ra Quyết định xử phạt hành chính đối với chủ cơ sở kinh doanh phế liệu vi phạm lĩnh vực bảo vệ môi trường và yêu cầu cơ sở thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định về kinh doanh, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường.

Đối với xưởng sản xuất in tại số 45 ngõ 71 phố Hoàng Văn Thái việc xác định mức độ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh như độ rung, tiếng ồn, khí thải nằm ngoài khả năng của UBND phường. Do đó, chính quyền địa phương đã có báo cáo bằng văn bản gửi UBND quận Thanh Xuân vào cuộc tiến hành các bước kiểm tra và xử lý nghiêm nếu vi phạm luật bảo vệ môi trường.  

 

  • Thanh Xuân – Hà Nội: Xây dựng tường lấn chiếm đất lưu không?
    Tiếng dân - Huy An - 17:12 17/06/2020
    (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của bà Nguyễn Thị Phương Dung địa chỉ số nhà 3B ngách 164/85 phố Vương Thừa Vũ, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội phản ánh 3 hộ gia đình số 3; 3A và 3B đang sinh sống ổn định thì gần đây chủ hộ phía sau cho thợ xây dựng bức tường ngay trên phần đất lưu không, chắn ngang cửa đi của ba gia đình, với ý định độc chiếm khoảng đất công này.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO