--Quảng cáo---

Thanh Trì - Hà Nội: Chính quyền xã Vĩnh Quỳnh ''nôn nóng'' khi cưỡng chế thu hồi đất, tháo dỡ nhà dân

Tiếng dân - 12:47 11/01/2018

(TN&MT) - Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy huyện Thanh Trì là bà Phạm Nguyên Nhung cho rằng, chính quyền xã Vĩnh Quỳnh đã có phần nôn nóng khi thực hiện thu hồi đất...

(TN&MT) - Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy huyện Thanh Trì là bà Phạm Nguyên Nhung cho rằng, chính quyền xã Vĩnh Quỳnh đã có phần nôn nóng khi thực hiện thu hồi đất lấn chiếm đối với trường hợp ông Nguyễn Đình Hùng để làm đường ven sông Tô Lịch dẫn đến việc bức xức, khiếu nại...

Chính quyền có phần nôn nóng

Tham dự cuộc họp trả lời công khai với báo chí về những khúc mắc việc chính quyền xã Vĩnh Quỳnh thực hiện cưỡng chế thu hồi đất gia đình ông Nguyễn Đình Hùng trú tại Cụm 1, thôn Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội ngày 05/01/2018, bà Phạm Nguyên Nhung - Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy huyện Thanh Trì cũng đã có ý kiến đánh giá liên quan.

Theo bà Nhung, việc thực hiện thu hồi đất phục vụ dự án làm đường ven sông Tô Lịch trên địa bàn xã Vĩnh Quỳnh được đa số người dân ủng hộ và cũng đã mang lại kết quả như hiện nay. Tuy nhiên, khi thực hiện vẫn còn có những thiếu sót.

"Tất nhiên khi làm là có đúng có sai, xã đã có nôn nóng khi thực hiện xử lý đối với trường hợp của gia đình ông Nguyễn Đình Hùng. Vì vậy, một số cán bộ cũng đã bị kiểm điểm trách nhiệm'', bà Nhung nói.

Như chúng tôi đã thông tin, cũng tại cuộc họp, trả lời về việc thực hiện thu hồi đất phục vụ dự án làm đường ven sông Tô Lịch, bà Nguyễn Thị Thu Hồng - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quỳnh cho biết, tuyến sông Tô Lịch đi qua địa bàn 2 thôn là thôn Quỳnh Đô và Ích Vịnh. Vào tháng 08/2016, UBND xã Vĩnh Quỳnh đã thành lập tổ công tác khảo sát các trường hợp có diện tích lấn chiếm để tuyên truyền người dân hoàn trả để phục vụ công tác làm đường ven sông Tô Lịch.
Thanh Trì - Hà Nội: Chính quyền xã Vĩnh Quỳnh ''nôn nóng'' khi cưỡng chế, tháo dỡ nhà dân.
Quang cảnh buổi họp thông tin về vụ việc tại xã Vĩnh Quỳnh.
Theo bà Hồng, việc làm trên được đa số bà con ủng hộ và hưởng ứng, nhiều hộ dân tự nguyện hoàn trả đất lấn chiếm để chính quyền thực hiện công tác làm đường. Tuy nhiên, khi thực hiện vẫn còn một số ít phản đối vì ảnh hưởng đến quyền lợi của họ như trường hợp gia đình ông Nguyễn Đình Hùng.

"Chúng tôi đã có nhiều buổi đối thoại nhưng gia đình ông Hùng vẫn không đồng ý bàn giao mặt bằng nên trong quá trình thực hiện tổ công tác đã tiến hành tháo dỡ phần nhà tạm và tiến hành thu giữ tài sản, một số vật dụng của gia đình ông Hùng'', bà Hồng nói.

Khi PV đặt vấn đề ông Hùng cho rằng tổ công tác đã tiến hành tháo dỡ nhà thuộc phần đất nằm trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng được cấp, bà Hồng khẳng định không tháo dỡ nhà của ông Hùng vào phần đất được cấp trong sổ đỏ. Thậm chí, bà Hồng còn khẳng định hiện gia đình ông Hùng vẫn lấn ra 1 đến 2 m ngoài sổ đỏ.
Thanh Trì - Hà Nội: Chính quyền xã Vĩnh Quỳnh ''nôn nóng'' khi cưỡng chế, tháo dỡ nhà dân.
Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Vĩnh Quỳnh.
Tuy nhiên, khi PV đặt vấn đề về việc ông Hùng cho biết vạch chỉ giới đường đỏ được vẽ sau khi tổ công tác thực hiện cưỡng chế đã thể hiện việc tháo dỡ nhà vào phần đất được cấp sổ đỏ của ông Hùng thì bà Hồng khẳng định: ''Chính quyền không vẽ chỉ giới đường đỏ''.

Cũng tại cuộc họp, khi PV đặt vấn đề về việc tổ công tác thực hiện việc cưỡng chế vào hơn 17h, tức quá giờ hành chính là đúng hay sai? bà Hồng trả lời: ''Chúng tôi thực hiện vận động người dân tự tháo dỡ, có những hộ cũng tự tháo dỡ phần công trình lúc trời tối. Việc này chúng tôi làm cả ngày lẫn đêm chứ không quản giờ hành chính''.

Điều đáng nói, khi PV đặt câu hỏi về việc Văn bản số 2472/KL-UBND kết luận nội dung tố cáo của UBND huyện Thanh Trì có nêu rõ việc UBND xã Vĩnh Quỳnh thực hiện cưỡng chế đã không lập hồ sơ xử lý công trình, đại diện UBND xã Vĩnh Quỳnh cho biết: ''Đây không phải là dự án thu hồi đất nên khi thực hiện chúng tôi không lập hồ sơ một trường hợp nào mà chỉ tuyên truyền, vận động người dân tự tháo dỡ công trình vi phạm''.

Về việc ông Hùng tố cáo UBND xã không trả lại tài sản thu giữ theo kết luận của huyện Thanh Trì nêu, bà Hồng cho biết, sau khi nhận được đơn nhận lại tài sản của ông Hùng xã đã hướng dẫn ông Hùng làm thủ tục đến nhận lại.

"Ngày 27/12/2017, xã đã mời ông Hùng đến nhận lại tài sản nhưng ông Hùng không nhận vì không có biên bản kê biên tài sản thu giữ'', bà Hồng nói và cũng thừa nhận hiện không có biên bản kê biên thu giữ tài sản của ông Nguyễn Đình Hùng.

Chính quyền cưỡng chế sai quy định, dân chịu thiệt?

Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã đưa tin, Báo nhận được đơn khiếu nại của ông Nguyễn Đình Hùng phản ánh về việc một số lãnh đạo chính quyền địa phương đã có hành vi cưỡng chế thu hồi đất, thu giữ tài sản của gia đình ông không đúng quy định vì không có biên bản vi phạm hành chính, không có quyết định cưỡng chế. Vụ việc này cũng đã được UBND huyện Thanh Trì kết luận tại Văn bản số 2472/KL-UBND do ông Phó Chủ tịch Nguyễn Tiến Cường ký kết luận 2 nội dụng chính theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Đình Hùng.

Cụ thể, về nội dung tố cáo ông Nguyễn Du Tân - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quỳnh, ông Nguyễn Đình Hiếu - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quỳnh và các cán bộ khác đã tổ chức cưỡng chế một phần nhà trên đất gần sông Tô Lịch của ông Nguyễn Đình Hùng và thu giữ tài sản sai quy định, UBND huyện Thanh Trì kết luận thửa đất gia đình ông Hùng sử dụng có nguồn gốc nhận chuyển nhượng của bà Đỗ Thị Tiến, không ghi diện tích chuyển nhượng.

Ngày 23/12/1998, Tổ công tác xã Vĩnh Quỳnh cùng với bà Đỗ Thị Tiến, ông Hùng xác minh phần đất của gia đình bà Tiến bán cho ông Hùng xác định tổng diện tích là 86 m2. Đến năm 2006, ông Hùng kê khai đề nghị cấp GCNQSDĐ thửa đất số 40 (1), tờ bản đồ số 13, diện tích 86 m2 và đã được UBND huyện Thanh Trì cấp GCNQSDĐ tại Quyết định số 1058/QĐ-UBND ngày 5/9/2006.
Thanh Trì - Hà Nội: Chính quyền xã Vĩnh Quỳnh ''nôn nóng'' khi cưỡng chế, tháo dỡ nhà dân.
Ông Nguyễn Đình Hùng chỉ phần đất ở bị UBND xã Vĩnh Quỳnh phá dỡ do đo thiếu theo bản đồ năm 1994.
Sau khi nhận chuyển nhượng, ông Hùng xây dựng nhà và công trình phụ trợ trên diện tích đất khoảng 107 m2. Thời điểm xây dựng công trình, UBND xã Vĩnh Quỳnh không có hồ sơ kiểm tra, xử lý vi phạm.

Theo kết luận của UBND huyện Thanh Trì, đến năm 2016, UBND xã Vĩnh Quỳnh đã họp các hộ dân sử dụng đất dọc sông Tô Lịch, tuyên truyền vận động các hộ dân tự dỡ bỏ công trình, tài sản có trên diện tích đất để thực hiện nạo vét sông Tô Lịch, trong đó có hộ gia đình ông Nguyễn Đình Hùng.

''UBND xã Vĩnh Quỳnh xác định gia đình ông Hùng sử dụng đất hành làng sông khoảng 20 m2, trên có lán tạm móng gạch quây tôn xung quanh. Ngày 26/12/2016, Tổ công tác xã Vĩnh Quỳnh đã tháo dỡ công trình trên đất ngoài diện tích đất được cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Hùng thuộc đất lưu không sông Tô Lịch do UBND xã Vĩnh Quỳnh quản lý để lấy mặt bằng thi công, cải tạo, nạo vét sông Tô Lịch khi chưa ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng", kết luận nêu.

UBND huyện Thanh Trì kết luận, UBND xã Vĩnh Quỳnh đã không lập hồ sơ xử lý công trình vi phạm theo quy định cần nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm. Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quỳnh và ông Nguyễn Đình Hiếu - Phó Chủ tịch UBND xã được giao phụ trách dự án giải phóng mặt bằng, nạo vét vệ sinh trên đất lưu không sông Tô Lịch.
Thanh Trì - Hà Nội: Chính quyền xã Vĩnh Quỳnh ''nôn nóng'' khi cưỡng chế, tháo dỡ nhà dân
Kết luận giải quyết tố cáo của UBND huyện Thanh Trì đối với ông Nguyễn Đình Hùng chỉ rõ nhiều sai phạm của UBND xã Vĩnh Quỳnh.
Về nội dung tố cáo ông Nguyễn Du Tân ký ban hàng Văn bản số 79/UBND ngày 31/3/2917 của UBND xã Vĩnh Quỳnh sai với biên bản đối thoại ngày 15/3/2017, UBND huyện Thanh Trì kết luận Văn bản số 79/UBND của UBND xã Vĩnh Quỳnh về phần đính chính diện tích cấp GCNQSDĐ có nội dung phù hợp với biên bản đối thoại ngày 15/3/2017. Tuy nhiên, tại Văn bản số 79/UBND ghi ông Hùng đồng ý dỡ bỏ công trình và nhờ UBND xã tháo dỡ là không đúng với thực tế. Trách nhiệm sai phạm này thuộc về UBND xã Vĩnh Quỳnh và ông Nguyễn Du Tân, người ký văn bản.

Tại kết luận, UBND huyện Thanh Trì đã giao UBND xã Vĩnh Quỳnh nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm trên đất lưu không sông Tô Lịch (ngoài diện tích được cấp GCNQSDĐ) của ông Nguyễn Đình Hùng khi chưa hoàn thiện hồ sơ xử lý công trình vi phạm theo quy định, Văn bản số 79/UBND ngày 31/3/2017 của UBND xã Vĩnh Quỳnh có nội dung chưa đúng với thực tế.

UBND huyện Thanh Trì cũng đề nghị ông Nguyễn Đình Hùng liên hệ với UBND xã Vĩnh Quỳnh nhận lại tài sản, nếu không xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời cũng giao phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xác định nguồn gốc đất, tham mưu UBND huyện xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với thửa đất số 40, tờ bản đồ số 13 lập năm 1994 tại xã Vĩnh Quỳnh.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND huyện Thanh Trì và các cấp có thẩm quyền cần nhanh chóng làm rõ đúng sai, xử lý nghiêm trách nhiệm của các cá nhân, tập thể sai phạm (nếu có).

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO