Thanh Liêm (Hà Nam): Nhiều bến bãi, cầu cảng hoạt động trái phép

Việt Linh| 26/06/2022 22:44

(TN&MT) - Thời gian qua, trong quá trình hoạt động vận tải, vận hành cầu cảng, bến thuỷ, tập kết vật liệu xây dựng, hàng loạt cầu cảng tại xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) có nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định về việc bảo vệ môi trường. Hoạt động vận hành cảng tại đây thường xuyên phát tán bụi, tiếng ồn, sụt lún nhà khiến người dân vô cùng bức xúc.

Từ nhiều năm trở lại đây, người dân tại thôn Kênh thuộc xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) rất bức xúc, kiến nghị với chính quyền và gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan báo chí về việc chỉ với 1km ven sông Đáy mà có tới 13 cần trục, 7 bến bãi tập kết cát sỏi trái phép nằm đan xen ngay giữa lòng khu dân cư.

8708bc7fa552660c3f43.jpg
Hằng ngày nhiều tàu trọng tải lớn cập bến trái phép để san gạt đá gây sạt lở.

Theo người dân, việc hoạt động trái phép của các cầu cảng này diễn ra ngày đêm và không có các biện pháp dập bụi khiến người dân thường xuyên phải hứng chịu những trận “bão bụi”, tiếng ồn từ việc những cần trục san gạt vật liệu trên tàu, xe vận tải ngày đêm hoạt động, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất và sinh hoạt.

22a361497c64bf3ae675.jpg
Có 13 cần trục, 7 bến bãi trái phép nằm dọc trên 1km sông Đáy thuộc xã Thanh Nghị.

Người dân địa phương cho biết, hàng loạt cầu cảng, bãi tập kết tại thôn Kênh, xã Thanh Nghị đã hoạt động tại đây từ nhiều năm. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, chính quyền cũng đã xử phạt các cầu cảng trái phép này nhưng họ vẫn bất chấp hoạt động. Đến nay sự việc vẫn tiếp tục diễn ra, chưa thể xử lý triệt để.

Ông Nhữ Văn Bảng (SN 1962) người dân thôn Kênh bức xúc cho biết: “Những bãi tập kết này hoạt động cách đây khoảng gần 20 năm rồi, hằng ngày những cần chục cẩu vật liệu lên xe vận tải, san gạt đá dưới tàu gây bụi bặm hết vào nhà dân, gây tiếng ồn suốt ngày đêm, việc những tàu trọng tải lớn thay nhau neo đậu vào bờ sông còn khiến sạt lở nhà của nhiều hộ dân. Đơn cử như nhà bà Nguyễn Thị Tâm cả căn bếp bị sạt lở xuống bờ sông và phải xây lại vào năm ngoái”, ông Bảng cho biết.

d010efe4f4c937976ed8.jpg
Khu vực tâm linh chùa thôn Kênh cũng bị sạt lở, đe dọa sẽ tiếp tục bị sạt lở.

Chung nỗi bức xúc, bà Đinh Thị Tiến (SN 1947) là thủ nhang của chùa thôn Kênh cũng cho biết: “Tàu bè trọng tải lớn ra vào dọc bờ sông liên tục, cứ mỗi lần vào cập bến là lại quấn theo dòng nước lớn gây sạt lở bờ bãi. Ngay tại chùa Kênh cũng đã từng bị sạt lở và cũng đang tiếp tục bị sạt lở gây ảnh hưởng lớn đến khu vực thờ tự, tâm linh. Khu vực hóa vàng của chùa chúng tôi cũng lo ngại là sắp bị kéo đổ nốt xuống sông rồi”, bà Tiến thông tin.

e41ce7aefd833edd6792.jpg
Người dân thông tin tới PV Báo Tài nguyên và Môi trường.

Theo ghi nhận của PV Báo Tài nguyên và Môi trường, chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, liên tục các tàu trọng tải lớn chở đá ra vào các cầu cảng, có những thời điểm các tàu còn phải xếp hàng để chờ tới lượt. Dọc bờ sông nhiều điểm bị sạt lở, sát với chùa thôn Kênh, nhiều điểm cũng đã bị sạt và đang có dấu hiệu tiếp tục bị đổ xuống sông.

Liên quan đến sự việc trên, ông Lê Quý Hoạch – Chủ tịch UBND xã Thanh Nghị thừa nhận 13 trụ cẩu, 7 bến bãi là hoạt động trái phép. Trong đó có 4 cần trục, 4 bãi VLXD nằm trên đất ONT; 5 cần trục, 2 bãi VLXD nằm trên đất CLN; 2 cần trục, 1 bãi VLXD thuộc đất BHK, 2 cần trục thuộc đất bãi sông.

cb944ed649fb8aa5d3ea.jpg
Xe vận tải chạy từ các bãi vật liệu ra đê gây bụi, ảnh hưởng đời sống người dân.

Cũng theo ông Hoạch, đến thời điểm hiện tại địa phương đã nhiều lần nhắc nhở, lập biên bản xử phạt và kiến nghị cấp trên xử phạt vi phạm hành chính đối với những hộ dân đang hoạt động cần trục nêu trên. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại sự việc vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

Trước sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam cần khẩn trương vào cuộc, kiểm tra, xử lý những bất cập đang hiện hữu tại tuyến sông Đáy thuộc xã Thanh Nghị, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin!

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh Liêm (Hà Nam): Nhiều bến bãi, cầu cảng hoạt động trái phép
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO