--Quảng cáo---

Thanh Hóa: Triệt phá đường dây làm giả các loại văn bằng

Tư vấn pháp luật - Đức Duy - 06:03 31/10/2020

(TN&MT) - Công an TP. Thanh Hóa vừa bắt giữ 15 đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách làm giả các loại văn bằng, chứng chỉ.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Lê Thị Liên, SN 1976, Đỗ Thị Giang, SN 1972 và Hoàng Thị Hường, SN 1976 đều là cán bộ trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa; Đặng Văn Sáng, SN 1994, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội; Lưu Công Hòa, SN 1993, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; Đăng Duy Minh, Trần Xuân Triệu, SN 1994, Đặng Văn Giang, SN 1999, Đỗ Văn Phúc, SN 1998, Đặng Tiến Hoàng, SN 1997, Phạm Minh Tuấn, SN 1993, Đỗ Ngọc Thanh, SN 1996, Nguyễn Văn Huyên, SN 1994, Nguyễn Tuấn Anh, SN 1998, Lý Kim Sơn, SN 1996 đều ở quận 7, TP. Hồ Chí Minh.

15 đối tượng trong đường dây làm giả văn bằng, chứng chỉ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, thời gian qua xuất phát từ yêu cầu thực tế về các loại văn bằng chứng chỉ như ngoại ngữ, tin học, giấy phép lái xe, các loại bằng đại học, thạc sỹ, bác sỹ, dược sỹ... các đối tượng trên đã thực hiện hành vi làm giả các loại văn bằng, chứng chỉ để bán kiếm lời.

Trong đường dây này, 3 đối tượng Liên, Giang và Hường là cán bộ trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa lấy danh nghĩa các trường đại học uy tín trong nước được đào tạo cấp các loại văn bằng, chứng chỉ đã câu kết xây dựng hệ thống cộng tác viên tại các huyện trên địa bàn tỉnh mở các lớp chứng chỉ tiếng anh các bậc B2, B3 tại Thanh Hóa để tuyển sinh và tổ chức các lớp thi chứng chỉ cho học viên có nhu cầu.

Với thủ đoạn này, từ tháng 03 đến tháng 6/2020, các đối tượng đã tổ chức 04 lớp với gần 600 học viên. Trong đó, mỗi hồ sơ học viên các đối tượng thu từ 3,5 đến 7 triệu đồng. Sau đó các đối tượng vẫn tổ chức ôn, thi để che giấu hành vi phạm tội của mình và móc nối với các đối tượng ở Hà Nội để làm và cấp chứng chỉ tiếng Anh giả cho các học viên.

Để đối phó với sự phát hiện của các cơ quan chức năng, các đối tượng thường sử dụng các tài khoản ngân hàng ảo để giao dịch, các thông tin cá nhân, số điện thoại, Facebook, Zalo giả...

Sau khi xác định thời cơ và điều kiện phá án, ngày 29/10/2020, Ban chuyên án đã huy động 50 CBCS thuộc các đội nghiệp vụ Công an TP. Thanh Hóa đồng loạt khám xét 8 điểm tại các tỉnh Thanh Hóa, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thu giữ toàn bộ thiết bị máy móc, công cụ phương tiện để thực hiện hành vi phạm tội gồm: 07 bộ máy vi tính, 01 ipas, 02 máy in thẻ nhựa, 01 máy ép plastic, 25 thẻ ngân hàng cùng nhiều tài liệu văn bằng, chứng chỉ, học bạ, giấy phép lái xe và các loại phôi, mực in, con dấu giả...

Hiện Công an TP. Thanh Hóa đang tạm giữ hình sự 15 đối tượng trên để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO