Biển đảo

Thanh Hóa: Phát triển y tế biển, đảo đến năm 2030

Tuyết Trang 06/09/2023 - 09:06

Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 216/KH-UBND về việc thực hiện Chương trình Phát triển y tế biển, đảo tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030. Với mục tiêu bảo đảm cho người dân sinh sống và làm việc ở vùng biển, đảo được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế cho nhu cầu dự phòng, cấp cứu, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe.

Theo đó, từ nay đến năm 2030 tỉnh Thanh Hóa sẽ triển khai thực hiện bộ tiêu chí chuẩn về y tế cho vùng biển, đảo; Đào tạo, cập nhật kiến thức về Y học biển cho các cơ sở y tế huyện, thị xã, thành phố ven biển có đủ năng lực cấp cứu, khám chữa bệnh các bệnh lý đặc thù biển; Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố có đủ năng lực giám sát tình hình dịch, khám dự phòng, tư vấn sức khỏe, phòng chống bệnh nghề nghiệp, phòng chống dịch bệnh cho nhân dân, lực lượng lao động vùng biển, đảo.

anh.jpg
Cán bộ, chiến sỹ Hải quân khám chữa bệnh cho người dân (Ảnh minh họa)

Với các xã, phường ven biển đạt 100% có Trạm y tế xã, trong đó 90% xã đạt bộ tiêu chí chuẩn quốc gia y tế cho vùng biển, đảo; 6/6 Bệnh viện đa khoa các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai một số kỹ thuật ngoại khoa tương đương Bệnh viện hạng 1. Đầu tư mua sắm thuốc, vật tư y tế, cấp cho tàu thuyền đánh bắt xa bờ, để đạt được tỷ lệ 70% kế hoạch đến năm 2025 và đạt 100% kế hoạch đến năm 2030. Tỷ lệ xã có bác sĩ đạt 90% trở lên; tỷ lệ xã đạt bộ tiêu chí chuẩn quốc gia về y tế đạt 90%; tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt 95% trở lên dân số tham gia BHYT.

Để đạt được những tiêu chí đó, Kế hoạch số 216 cũng đưa ra một số giải pháp chủ yếu, như: Nâng cao nhận thức và năng lực quản lý nhà nước về y tế biển, đảo cho các cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương, các Ban, ngành. Củng cố và phát triển cơ sở y tế dự phòng; Phát triển mạng lưới khám, chữa bệnh; Tổ chức mạng lưới vận chuyển, cấp cứu, đặc biệt là các tổ đội cấp cứu bán chuyên trách quân dân y, tổ chức huấn luyện thành thạo các nội dung cấp cứu, vận chuyển nạn nhân trên biển. Tăng cường truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người dân vùng biển đảo…

Với kế hoạch này, Thanh Hóa phấn đấu sẽ hoàn thành các mục tiêu của Chương trình Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2030 theo Quyết định số 658/QĐ-TTg ngày 8/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh Hóa: Phát triển y tế biển, đảo đến năm 2030
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO