Đào rừng Điện Biên lên giá
(TN&MT) - Đào rừng được người dân vùng lòng chảo Mường Thanh (Điện Biên) ưa dùng mỗi độ Tết đến, Xuân về. Năm nay, đào rừng đã bắt đầu được bày bán với mức giá cao gấp đôi so với Tết năm 2024.
Những ngày này, trên các tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ, tuyến Quốc lộ 12 nối dài chạy dọc sông Nậm Rốm đã trở nên nhộn nhịp, tất bật cảnh thương lái vận chuyển, tập kết đào rừng và người xem, người mua.
Giá những cành đào mua từ các bản vùng cao được xuống phố hiện dao động từ 400.000 đồng đến 2 triệu đồng, tùy thuộc vào dáng và thế. Phần lớn đào rừng bán tại TP Điện Biên Phủ được thu mua từ huyện vùng cao tỉnh Điện Biên.
Anh Nguyễn Văn Giang, một người đã có gần 10 năm làm nghề buôn đào rừng cho biết: Tết Ất Tỵ năm nay, đào rừng nên giá chênh lệch từ 1 đến 2 triệu đồng so với năm ngoái. Sở dĩ giá đắt hơn như vậy là do đào rừng không còn nhiều, để có những cảnh đào đẹp bán tại đây, anh đã phải đi mua gom từ huyện vùng cao để về đây bán.
Những cành đào mua gom từ các vườn đồi ở các bản vùng cao trước đây mua chỉ 200.000 - 300.000 đồng, giờ đây đã có giá lên đến 500.000 đồng, thậm chí còn đắt gấp đôi năm ngoái. Nếu như năm ngoái, thị trường đào Tết sôi động và nhộn nhịp ngay từ những ngày đầu tháng Chạp thì năm nay, không khí có phần trầm lắng hơn. Dù giao dịch chưa thực sự sôi nổi nhưng giá cành đào năm nay chắc chắn sẽ đắt hơn năm ngoái vì đào ngày càng hiếm.
Theo đánh giá của các tiểu thương, cơn bão số 3 đã gây thiệt hại cho các vườn đào, quất ở đồng bằng Bắc Bộ. Do đó, thị trường hoa Tết ở Điện Biên năm nay sẽ thiếu vắng những bông đào, chậu quất đến từ miền xuôi, nếu có thì rất ít.
Tiểu thương Lò Văn Khoán, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, cho biết: Để thu hút khách hàng, anh đã trưng bày những cành đào đẹp mắt và chào hàng mức giá ưu đãi. Tuy nhiên, số lượng khách mua vẫn còn khá khiêm tốn, trung bình mỗi ngày chỉ bán được khoảng 3 cành. Giá đào rừng năm nay cao hơn mọi năm một phần do thời tiết khô hạn do tháng 12 không mưa. Người dân trên bản vùng cao tìm đào khá nhiều nhưng lượng đào ít nên không đáp ứng đủ nhu cầu.
Mỗi dịp Tết đến xuân về, cây đào, cây cảnh đã trở thành nét văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam. Song cùng với đó cũng là nỗi lo của đào rừng đang ngày càng bị khai thác để phục vụ vào dịp Tết. Hiện nay, người dân vẫn có thói quen lựa chọn đào rừng nhưng hầu như không có ai nhận thức được rằng, để có một cành đào rừng to, đẹp phải mất từ 5 đến 7 năm trồng, chăm sóc. Thậm chí có người còn chặt cả gốc đào rừng để bán. Nếu tình trạng khai thác vẫn tiếp tục tái diễn, nguy cơ đào rừng sẽ bị hủy diệt, mất đi vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc.