--Quảng cáo---

Tây Nguyên thu hồi 88 dự án chuyển đổi rừng, đất rừng sai mục đích

Pháp luật - 00:00 16/10/2017

Theo Chi cục Kiểm lâm vùng 4, qua rà soát, đánh giá 565 dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, đất rừng sang trồng cao su, sản xuất nông, lâm nghiệp, các tỉnh Tây Nguyên đã kiên quyết thu hồi trên 88 dự án của các doanh nghiệp, với tổng diện tích trên 40.535ha sai mục đích, vi phạm để giao về địa phương quản lý, có kế hoạch trồng lại rừng.

Tỉnh Lâm Đồng là địa phương thu hồi nhiều dự án nhất với 67 dự án; kế đến là tỉnh Đắk Nông, thu hồi 15 dự án…

Theo Chi cục Kiểm lâm vùng 4, nguyên nhân thu hồi là do phần lớn các doanh nghiệp triển khai chậm tiến độ, để rừng bị phá, bị lấn chiếm trái phép, không thực hiện dự án, chưa hoàn thành thủ tục thuê đất, thiếu vốn đầu tư, không thực hiện nghĩa vụ tài chính… Thậm chí, một số doanh nghiệp lợi dụng chủ trương để mua, bán, sang nhượng dự án trái pháp luật.

 Rừng phòng hộ đầu nguồn huyện Krông Năng (Đắk Lắk) bị chặt phá. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Rừng phòng hộ đầu nguồn huyện Krông Năng (Đắk Lắk) bị chặt phá. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Ngay tại tỉnh Đắk Nông, hầu hết các doanh nghiệp sau khi được giao rừng, đất lâm nghiệp chỉ tập trung nguồn lực, lao động sản xuất nông, lâm nghiệp buông lỏng công tác quản lý bảo vệ rừng, dẫn đến diện tích rừng bị phá trên 4.785ha, chiếm 33% diện tích rừng giao cho các đơn vị quản lý, bảo vệ. Tình trạng để người dân lấn chiếm đất rừng trái phép tại các dự án trên địa bàn tỉnh Đắk Nông cũng diễn ra khá phức tạp, nhất là các dự án trên địa bàn xã Đắk Ngo, Quảng Trực, huyện Tuy Đức (Đắk Nông).

Qua kiểm tra cho thấy, tổng diện tích đất rừng bị lấn chiếm trái phép tại các dự án gần 8.293ha, chiếm hơn 26% diện tích giao cho các đơn vị; trong đó, diện tích lấn chiếm trái phép trước khi có quyết định thuê đất là 1.067ha, diện tích lấn chiếm trái phép sau khi có quyết định cho thuê đất là trên 7.225ha; trong đó có một số dự án bị lấn chiếm gần hết diện tích giao như Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng 59, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Long Sơn, Kiến Trúc Mới, Công ty Cổ phần kỹ nghệ gỗ Long Việt…

Căn cứ kết quả kiểm tra đánh giá của các đơn vị chức năng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai đã xử lý trách nhiệm bốn chủ dự án thuộc Binh đoàn 15 theo quy định của pháp luật vì đã vi phạm trong quá trình thực hiện dự án. Cụ thể, các chủ dự án đã phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật… với tổng diện tích trên 983ha. Tỉnh đã buộc các đơn vị phải bồi thường thiệt hại về rừng, trồng lại rừng hoặc thanh toán chi phí trồng lại rừng theo quy định của pháp luật.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk giao cho Công ty Cổ phần Vinamit gần 926ha rừng, đất lâm nghiệp tại tiểu khu 294, 295 thuộc địa bàn xã Cư Mlan, huyện Ea Súp (Đắk Lắk). Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, rà soát, Công ty Vinamit đã để mất hơn 741ha rừng; trong khi đó đơn vị chỉ mới trồng được 58ha cao su, 5,5ha điều, gần 133ha hoa màu khác. Trước thực trạng trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã thu hồi dự án chuyển về cho địa phương quản lý nhằm có kế hoạch trồng lại rừng…

Hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ không những không chuyển đổi rừng, đất rừng sang mục đích khác mà còn thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra, rà soát các dự án chuyển đổi rừng, đất lâm nghiệp trước đây sang trồng cao su và sản xuất nông, lâm nghiệp khác; khi phát hiện có sai phạm kiên quyết thu hồi để chuyển trả về cho địa phương có kế hoạch trồng lại rừng.

Các tỉnh Tây Nguyên ngoài việc tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, có hiệu quả các chỉ thị, thông báo của Thủ ướng Chính phủ, Ban Bí thư về tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, chống người thi hành công vụ… còn thường xuyên, liên tục tổ chức các đợt truy quét nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về rừng, nhất là tại các vùng trọng điểm phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép trên địa bàn.

Theo Báo Xây dựng


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO