--Quảng cáo---

Tây Hồ - Hà Nội: Hàng chục hộ dân kêu cứu vì không được cấp sổ đỏ - Bài 2: Không ai giải quyết cho chúng tôi!

Tiếng dân - 23:12 11/03/2018

(TN&MT) - Nhiều uẩn khúc cần được làm rõ trong vụ việc hàng chục hộ dân tại tổ 9 và 19 phường Nhật Tân, quận Tây Hồ kêu cứu vì đã sinh sống ổn định nhiều năm...

(TN&MT) - Nhiều uẩn khúc cần được làm rõ trong vụ việc hàng chục hộ dân tại tổ 9 và 19 phường Nhật Tân, quận Tây Hồ kêu cứu vì đã sinh sống ổn định nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Báo Tài nguyên và Môi trường đã đưa tin về vụ việc nhiều dân thuộc tổ 9 và tổ 19, phường Nhật Tân (quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) kiến nghị về việc không được cơ quan quản lý Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) dù sử dụng đất ổn định nhiều năm, đóng thuế và hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước và đã nhiều lần làm hồ sơ kê khai...

Nguyên nhân đến nay vẫn chưa cấp sổ đỏ cho người dân là do chính quyền phường Nhật Tân và quận Tây Hồ cho rằng đã vướng phải quy hoạch dự án Nhà khách UBND TP. Hà Nội (có 37 hộ dân thuộc tổ 9, cụm 2, phường Nhật Tân chưa được cấp sổ đỏ) và dự án trường mầm non Nhật Tân 2 (có 67 hộ dân thuộc tổ 19, cụm 3, phường Nhật Tân chưa được cấp sổ).

Theo tài liệu của PV Báo Tài nguyên và Môi trường có được thì rất nhiều vấn đề liên quan đến các dự án cần phải được làm sáng tỏ.
Hà Nội: Hàng chục hộ dân ''kêu cứu'' vì không được cấp sổ đỏ - Bài 2: Cần sáng tỏ nhiều uẩn khúc!
Ngày 15/10/2012 UBND quận Tây Hồ đã ban hành Quyết định số 3024/QĐ-UBND phê duyệt phương án tổng thể về bồi thường hỗ trợ tái định cư dự án trường mầm non Nhật Tân 2.
Ghi nhận của PV được biết, khu vực tổ 19, cụm 3, phường Nhật Tân nằm ngay mặt đường Lạc Long Quân, đây được đánh giá là khu ''đất vàng'' ở Hà Nội bởi gần Hồ Tây và Khu đô thị sang trọng Nam Thăng Long. Tại đây, 67 hộ dân đã sinh sống ổn định, sử dụng diện tích đất để làm nhà ở hợp pháp, không bị xử phạt từ năm 1987 đến nay.

Điều đáng nói, mặc dù trên địa phường Nhật Tân đã có ít nhất 02 cơ sở trường mầm non rộng rãi, khang trang và được cải tạo năm 2012 và đã đạt chuẩn quốc gia, nhưng UBND quận Tây Hồ vẫn lấy lý do UBND TP. Hà Nội yêu cầu các quận, huyện rà soát quỹ đất để đảm bảo mỗi phường có ít nhất 02 trường mầm non rồi hướng vào khu đất của 67 hộ dân, lập dự án xây dựng trường mầm non Nhật Tân 2.

Để thực hiện việc này, ngày 17/07/2012, UBND quận Tây Hồ đã gửi Công văn số 635/UBND-QLDA báo cáo với UBND TP. Hà Nội cho biết có 100% nhân dân đồng thuận. Trong khi đó, theo một số hộ dân, ngày 04/07/2012, UBND quận Tây Hồ chỉ triệu tập cuộc họp gồm đại diện Ban QLDA quận Tây Hồ, Phòng Quản lý đô thị, Phòng TN&MT, Phòng Tài chính - Kế hoạch, UBND phường Nhật Tân và các ông, bà Phó Chủ tịch HĐND phường, Trưởng Ban công tác MT phường và một số Tổ trưởng của các tổ...

Đặc biệt, các cá nhân liên quan được triệu tại cuộc họp đã ký vào Biên bản thống nhất địa điểm thực hiện sự án xây dựng trường mầm non Nhật Tân 2 tại khu vực tổ 19, cụm 3, phường Nhật Tân, trong khi họ lại không đủ tư cách để đại diện cho các hộ dân có đất để ký vào Biên bản, các hộ dân cũng cho biết họ đều không được biết về việc lập dự án này.
Hà Nội: Hàng chục hộ dân ''kêu cứu'' vì không được cấp sổ đỏ - Bài 2: Cần sáng tỏ nhiều uẩn khúc!
Ngày 24/10/2012, UBND quận Tây Hồ ban hành Quyết định 3122/QĐ-UBND do ông Nguyễn Phúc Quang - Chủ tịch UBND quận ký phê duyệt dự án đầu tư xây dựng trường mầm non Nhật Tân 2.
Đến ngày 24/10/2012, UBND quận Tây Hồ đã ban hành Quyết định 3122/QĐ-UBND do ông Nguyễn Phúc Quang - Chủ tịch UBND quận ký phê duyệt dự án đầu tư xây dựng trường mầm non Nhật Tân 2, chủ đầu tư là Ban QLDA quận Tây Hồ.

Tuy nhiên, trước đó ngày 15/10/2012, UBND quận Tây Hồ đã ban hành Quyết định số 3024/QĐ-UBND phê duyệt phương án tổng thể về bồi thường hỗ trợ tái định cư dự án.

Như vậy có thể hiểu, UBND quận Tây Hồ đã ban hành Quyết định phê duyệt phương án hỗ trợ trước khi ban hành Quyết định phê duyệt dự án (?!).

Mặt khác, theo các hộ dân, UBND quận Tây Hồ còn thay đổi quy hoạch sử dụng đất đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg về quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó khu vực này xác định là đất làng xóm đô thị hóa.

Bên cạnh đó, việc UBND quận Tây Hồ ban hành Quyết định 3122/QĐ-UBND phê duyệt dự án còn trái với Nghị quyết số 05/2012/NQ-HĐND ngày 05/04/2012 của HĐND TP. Hà Nội và không tuân thủ sự phân công của UBND TP. Hà Nội tại Quyết định số 5606/QĐ-UBND ngày 01/12/2011 về việc ban hành danh mục quy hoạch thuộc thẩm quyền của UBND TP. Hà Nội.

Cụ thể, tại danh mục các dự án quy hoạch giai đoạn 2011-2015 quy hoạch mạng lưới trường học trên địa bàn TP. Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 bàn hành kèm theo Quyết định 5060/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội thì các dự án quy hoạch xây dựng được xác định thẩm quyền phê duyệt là UBND TP. Hà Nội, việc thực hiện được giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo.

Như vậy có thể thấy, UBND quận Tây Hồ không có thẩm quyền phê duyệt dự án, cũng không được UBND TP. Hà Nội giao nhiệm vụ phê duyệt quy hoạch cũng như xây dựng trường mầm non Nhật Tân 2.

Dân khốn khổ vì dự án treo

Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã đưa tin, hàng chục hộ dân thuộc tổ 9 và tổ 19, phường Nhật Tân đã có đơn thư gửi tới cơ quan báo kiến nghị về việc không được UBND quận Tây Hồ cấp sổ đỏ do khu đất đang sử dụng thuộc vào quy hoạch thực hiện 02 dự án xây dựng trường mầm non Nhật Tân 2 và xây dựng Nhà khách TP. Hà Nội.

Tại đơn thư, các hộ dân cho biết, khu đất họ đang sinh sống có nguồn gốc là đất nông nghiệp nhưng từ năm 1987 cho đến nay, do nhu cầu nhà ở nên các hộ dân đã xây nhà kiên cố và sinh sống ổn định, không tranh chấp, không vi phạm pháp luật về đất đai.

"Chúng tôi đã được cấp số nhà, thành lập tổ dân phố, luôn chấp hành đầy đủ các quy định của địa phương. Chúng tôi cũng được Nhà nước cho phép nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, đất ở đô thị từ nhiều năm nay và đã nhiều lần làm hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ nhưng đến nay vẫn chưa được cấp", các hộ dân cho biết.
Hà Nội: Hàng chục hộ dân ''kêu cứu'' vì không được cấp sổ đỏ - Bài 2: Cần sáng tỏ nhiều uẩn khúc!
Hàng chục hộ dân sống nơm nớp lo sợ, không được cấp sổ đỏ vì vướng phải dự án xây dựng trường mần non Nhật Tân 2 có nhiều uẩn khúc và đang treo nhiều năm nay.
Thậm chí, theo các hộ dân, UBND phường Nhật Tân đã nhiều lần hướng dẫn kê khai làm hồ sơ cấp sổ đỏ và Hội đồng xét duyệt đã họp và đồng ý cấp cho một số hộ nhưng nhiều hộ còn lại không hiểu vì lý do gì lại không được làm hồ sơ.

Các hộ dân cũng cho biết, theo quy định của Luật Đất đai năm 2003, Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành, nhất là Quyết định số 24/2014/QĐ-UBND ngày 20/06/2014 của UBND TP. Hà Nội thì các diện tích đất ở của các hộ dân thuộc trường hợp đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhưng đến nay vẫn không được cấp do vướng vào quy hoạch thực hiện 02 dự án đầu tư xây dựng Nhà khách UBND TP. Hà Nội và Trường mầm non Nhật Tân 2.

Điều đáng nói, theo các hộ dân, dù các dự án này đã được phê duyệt từ cả chục năm nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. Việc này khiến các hộ dân khá bức xúc bởi ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

"Cho đến nay cả 02 dự án trên đã treo hơn 12 năm và hơn 06 năm kể từ khi có quyết định phê duyệt thu hồi đất đều chưa thể triển khai thực hiện được. Theo quy định thì các dự án quá 03 năm kể từ ngày thông báo thu hồi mà không triển khai thì phải hủy bỏ việc thu hồi'', bà Lê Thị Bích Thịnh (có chồng là liệt sỹ, đại diện cho 37 hộ dân tổ 9, phường Nhật Tân) cho biết.
Hà Nội: Hàng chục hộ dân ''kêu cứu'' vì không được cấp sổ đỏ - Bài 2: Cần sáng tỏ nhiều uẩn khúc!
Các hộ dân cho rằng trên địa bàn phường Nhật Tân đã có nhiều cơ sở trường mầm non khang trang, không được lấy đất của dân để xây thêm vì sẽ lãng phí.
Chị Trần Thị Lan Hương (đại diện cho 67 hộ dân tổ 19, phường Nhật Tân) cho rằng, việc UBND quận Tây Hồ phê duyệt cho xây trường mầm non Nhật Tân 2 là không cần thiết, bởi xung quanh phường đã có rất nhiều cơ sở mầm non đủ để phục vụ công tác giáo dục các cháu, thậm chí việc này cũng trái thẩm quyền, trái quy định của pháp luật.

"Nếu xây dựng trường mầm non thì phải lấy quỹ đất công chứ không được lấy đất của dân đang sử dụng. Hiện nay Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đã chỉ đạo hạn chế xây dựng trường học tại các địa điểm mới mà chỉ cải tạo, xây dựng trường ngay tại địa điểm cũ'', chị Hương chia sẻ.

Để rộng đường dư luận, PV Báo Tài nguyên và Môi trường cũng đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND phường Nhật Tân và UBND quận Tây Hồ từ cuối tháng 01/2018 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía các cơ quan này. Thậm chí, nhiều lần PV cũng liên hệ qua điện thoại, nhắn tin đề nghị được làm việc để làm rõ sự tình nhưng đều bất thành.

Thiết nghĩ, để mọi chuyện được rõ ràng thì chính UBND quận Tây Hồ cần phải lên tiếng, thậm chí, các cơ quan chức năng TP. Hà Nội cần sớm vào cuộc thanh tra, làm rõ, giải quyết dứt điểm sự việc!.

Báo TN&MT sẽ thông tin về những vấn đề cần làm rõ tại dự án xây dựng Nhà khách UBND TP. Hà Nội tại kỳ  báo sau!.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO