Sức khỏe

Tập huấn tăng cường truyền thông về an toàn thực phẩm

Minh Hạnh 05/12/2024 12:08

(TN&MT) - Ngày 5/12/2024, Báo Nông nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) tổ chức Hội thảo Tập huấn với chủ đề “Tăng cường truyền thông về an toàn thực phẩm: Kết nối các nhà nghiên cứu, nhà báo và cộng đồng trong chuỗi giá trị thực phẩm có nguồn gốc động vật”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lê Trọng Đảm - Phó Tổng biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam cho biết: Trong chuỗi giá trị thực phẩm, vấn đề an toàn thực phẩm nổi lên như một chủ đề nóng, đòi hỏi sự phối hợp liên ngành và sự vào cuộc quyết liệt của các nhà nghiên cứu, các cơ quan quản lý và đặc biệt là báo chí. Thông qua hội thảo, chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng mạng lưới báo chí nòng cốt, nâng cao nhận thức cộng đồng về an toàn thực phẩm.

Ông Lê Trọng Đảm kỳ vọng với sự đồng hành giữa các nhà nghiên cứu và báo chí, sẽ những thay đổi thực chất được tạo ra trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

464983276_427743670406696_3885757718805130498_n.jpg
Ông Lê Trọng Đảm - Phó Tổng biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam, phát biểu khai mạc hội thảo

Chương trình tập huấn được tổ chức nhằm nhấn mạnh tầm quan
trọng của an toàn thực phẩm (ATTP) trong chuỗi cung ứng thực phẩm, đồng thời
cung cấp các chiến lược truyền thông thực tiễn truyền tải thông điệp rõ ràng,
chính xác đến công chúng. Các nhà báo, phóng viên, biên tập viên tham dự hội
thảo có cơ hội tìm hiểu các chủ đề: ATTP và hệ thống thực phẩm; Nguyên tắc
truyền thông nguy cơ hiệu quả; Thách thức của nhà báo trong truyền thông về
ATTP… từ các chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm.

Nói về thực trạng và vấn đề an toàn thực phẩm của Việt Nam, TS.BS. Phạm Đức Phúc - Viện trưởng Viện Sức khỏe môi trường & Phát triển bền vững, nhận định: Việt Nam đối mặt với nhiều vấn đề như thực phẩm chứa hóa chất, ô nhiễm vi sinh, và thông tin sai lệch về nguồn gốc thực phẩm.

Theo đó, để giải quyết vấn đề này, đội ngũ phóng viên, nhà báo, các nhà truyền thông cần đảm bảo quá trình "truyền thông nguy cơ" hiệu quả.

462645442_954370033234676_6718808046656759500_n.jpg
TS.BS. Phạm Đức Phúc - Viện trưởng Viện Sức khỏe môi trường & Phát triển bền vững trao đổi về vấn đề truyền thông nguy cơ đối với an toàn thực phẩm

Việc này có thể được thực hiện dựa trên 5 nguyên tắc chính, bao gồm: Minh bạch và trung thực; Đồng cảm và hiểu biết về đối tượng mục tiêu; Kịp thời và rõ ràng; Sử dụng bằng chứng khoa học để củng cố thông điệp; và Khuyến khích sự tham gia của cộng đồng.

"Cần nhận thấy vai trò của chuỗi sản xuất truyền thống các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc động vật trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là chuỗi sản xuất thịt lợn và các giải pháp can thiệp và truyền thông phù hợp để đảm bảo an toàn thực phẩm của các chuỗi này. Việc khuyến khích sự tham gia của cộng đồng cũng là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng niềm tin xã hội. Đồng thời, cần cân nhắc những vấn đề chưa chắc chắn, còn gây tranh cãi, và xử lý thông tin tiêu cực một cách khéo léo", TS.BS. Phạm Đức Phúc - Viện trưởng Viện Sức khỏe môi trường & Phát triển bền vững, lưu ý tại hội thảo.

462638970_2134638853659792_2587664871997499338_n.jpg
Quang cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các diễn giả đã trình bày thêm nội dung tổng quan về an toàn thực phẩm và hệ thống thực phẩm và thách thức của nhà báo trong truyền thông về an toàn thực phẩm. Các nhà báo tham gia tập huấn được chia thành 3 nhóm, thảo luận về 3 chủ đề: Truyền thông nguy cơ an toàn thịt lợn thực tế tại Việt Nam; Mối nguy về vi sinh vật (Salmonella và E. coli) ở thịt lợn tại Việt Nam và Quản lý bệnh do thực phẩm liên quan đến thịt gà bị ô nhiễm vi sinh vật.

Sau phiên thảo luận, các khách mời tiếp tục trao đổi thêm trong phiên toạ đàm “Phương pháp tiếp cận sáng tạo trong truyền thông về ATTP”.

Phiên tọa đàm tập trung làm rõ mối liên kết giữa nguy cơ, thông tin khoa học và truyền thông, đồng thời hướng đến việc đề xuất các giải pháp cụ thể và hiệu quả hơn trong công tác truyền thông nguy cơ về an toàn thực phẩm. Nội dung trao đổi xoay quanh các vấn đề được quan tâm, như minh bạch thông tin về an toàn thực phẩm; các chuỗi sản xuất thực phẩm có nguồn gốc động vật; cách truyền thông dựa trên dẫn chứng khoa học để nâng cao niềm tin và sự đồng thuận của xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tập huấn tăng cường truyền thông về an toàn thực phẩm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO