Lào Cai: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Ất Tỵ
(TN&MT) - Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố trong dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân năm 2025. Trong 3 ngày 20, 21 và 23/1, Đoàn Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 đã tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại thành phố Lào Cai.
Tại thành phố Lào Cai Đoàn Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 đã kiểm tra tại 9 cơ sở trên địa bàn. Kết quả kiểm tra cho thấy, 9/9 cơ sở đã cơ bản thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm như: có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; giấy khám sức khỏe, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho người quản lý trực tiếp và người sản xuất, kinh doanh; có ghi chép hồ sơ đảm bảo truy xuất được nguồn gốc, hàng hóa rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Thông qua hoạt động kiểm tra, Đoàn Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 đã kịp thời kết hợp phổ biến tuyên truyền quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, từ đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc tuân thủ quy định pháp luật về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần ngăn chặn các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường.
Theo lãnh đạo thành phố Lào Cai, UBND thành phố đã chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường tổ chức thực hiện tốt các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán. Công tác kiểm tra được thực hiện đồng bộ, thống nhất từ tuyến thành phố đến tuyến phường, xã, đảm bảo kiểm tra nghiêm túc, đúng quy định; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm. Hiện tại, các đoàn kiểm tra trên địa bàn thành phố vẫn đang tiếp tục công tác kiểm tra.
Được biết, để bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán, UBND tỉnh Lào Cai đã ra Văn bản số 344/UBND-VX ngày 17/1/2025 về việc đảm bảo công tác y tế và tăng cường phòng, chống dịch dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2025.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương chỉ đạo các đoàn kiểm tra theo Quyết định số 44/QĐ-UBND ngày 8/1/2025 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân năm 2025, thực hiện nghiêm theo quy định kiểm tra để bảo đảm công tác an toàn thực phẩm, không để xảy các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.