Xã hội

Đắk Nông: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Ất Tỵ 2025

Phạm Hoài 10/01/2025 - 17:16

(TN&MT) - Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 cũng như ngăn ngừa các mặt hàng không đảm bảo bán ra thị trường, ngành chức năng tỉnh Đắk Nông tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giúp người dân an tâm mua sắm đón Tết.

2(2).jpg
Đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại một số cửa hàng mua bán các loại thực phẩm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông

Nỗi lo hàng kém chất lượng

Vào giai đoạn giáp Tết, người dân mua sắm nhiều nên thị trường thực phẩm càng trở nên phức tạp, các chiêu trò càng tinh vi hơn. Điển hình, sau sự việc một doanh nghiệp sản xuất giá đỗ với tiêu chí “sạch, an toàn” nhưng lại sử dụng hóa chất cấm, độc hại để thúc giá đỗ lớn nhanh, mẩy đẹp, bán số lượng lớn ra thị trường tại Bách Hoá Xanh ở Đắk Lắk đã khiến người dân Đắk Nông hết sức lo ngại.

Là một người thường xuyên sử dụng thực phẩm tại Bách Hoá Xanh, chị Nguyễn Thị Lan (TX. Gia Nghĩa) không khỏi bất ngờ khi nghe thông tin một cửa hàng Bách Hóa Xanh tại Đắk Lắk bán sản phẩm có chất cấm. “Thật sự tôi và gia đình rất sốc khi nghe thông tin giá đổ sản xuất có chất cấm lại bán ở Bách Hoá Xanh, chúng tôi đang tính tự làm chứ ăn uống kiểu này nguy hiểm quá”, chị Lan chia sẻ.

Cũng như chị Lan, nhiều hộ gia đình khác tại Đắk Nông đang lo lắng vì nguồn thực phẩm sử dụng hằng ngày như rau, củ quả… vẫn đang là mối lo tiềm ẩn. “Tôi thấy trong khu vực bán hàng uy tín, thương hiệu như Bách Hoá Xanh ở Đắk Lắk mà còn có chuyển bán giá đổ có chất cấm thì nguy hiểm quá. Hiện gia đình tôi đi chợ mua rau ở nhưng hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ, tự trồng nhưng vẫn cứ lo”, bà Nguyễn Thị Hảo (phường Nghĩa Đức, TP. Gia Nghĩa) nói.

Ngoài ra, có một số gia đình để đảm bảo an toàn và chắc chắn hơn họ tự tay trồng rau tại nhà với hình thức thuỷ canh hoặc mua các thùng xốp về cho đất vào và trồng. Bà Nông Thị Nguyệt (phường Nghĩa Đức, TP. Gia Nghĩa) đang tất bật chăm sóc vườn rau xanh của gia đình. Bà Nguyệt cho biết: "Để có rau xanh liên tục từ nay tới Tết Nguyên đán, tôi đã chọn những giống rau có thời gian sinh trưởng khác nhau và trồng theo phương pháp gối đầu. Trong quá trình trồng, không sử dụng thuốc hay phân bón hóa học mà chỉ sử dụng các sản phẩm sinh học, nhờ đó mà vườn rau xanh và phát triển tốt".

3.jpg
Người dân chủ động trồng rau để bán và tự cung cấp dịp Tết Nguyên đán cho an toàn

Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành

Theo đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, UBND tỉnh đã chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Trong đó, Đoàn liên ngành tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết và Lễ hội Xuân 2025 như: bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, nước uống đóng chai, thịt, sản phẩm từ thịt...

Tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Đắk Nông sẽ tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP; đồng thời, kiểm tra về điều kiện của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện ATTP của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chất lượng, an toàn của sản phẩm thực phẩm; kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ và đăng ký bản công bố/tự công bố sản phẩm; ghi nhãn, quảng cáo, lấy mẫu kiểm nghiệm...

Cùng với kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Đắk Nông còn yêu cầu các cơ sở thực phẩm thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm ATTP. Đối với các cơ sở mà chưa bảo đảm điều kiện ATTP, Đoàn liên ngành tỉnh sẽ hướng dẫn thực hiện các điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP theo quy định. Đợt kiểm tra này, bắt đầu từ ngày 07 - 17/01/2024 tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống và các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Ất Tỵ 2025.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Nông: Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Ất Tỵ 2025
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO