Tập đoàn TKV yêu cầu các đơn vị chủ động theo dõi, ứng phó bão số 3

02/08/2019 13:33

(TN&MT) - Trong khi đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa có công điện yêu cầu các đơn vị trong ngành gồm các Tổng công ty: Việt Bắc, Khoáng sản, Hóa chất mỏ, Điện lực; các công ty cổ phần: Đồng Tả Phời, Kinh doanh than miền Bắc và các công ty con, đơn vị trực thuộc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, tổ chức theo dõi diễn biến, chủ động triển khai các phương pháp ứng phó với bão 3. 

Để chủ động ứng phó với bão số 3, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn TKV yêu cầu các đơn vị theo dõi thường xuyên, chặt chẽ diễn biến của bão trên trang website Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương (http://www.nchmf.gov.vn) và các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động các biện pháp ứng phó.

Các đơn vị triển khai ngay phương án phòng chống mưa bão của đơn vị mình; trong đó đặc biệt lưu ý việc kiểm đếm tầu thuyền, phương tiện thuỷ của đơn vị, thông báo và yêu cầu di chuyển ra khỏi vùng có bão, neo đậu chắc chắn tại nơi tránh trú bão đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần kiểm tra, củng cố các tầng bãi thải, khai trường, đê đập chắn đất đá, hệ thống thoát nước đảm bảo an toàn, khả năng thoát nước, ngăn ngừa nguy cơ sạt lở, bồi lấp, ngập lụt khi có mưa; chủ động di chuyển các thiết bị đến vị trí an toàn, đề phòng ngập các moong khai thác lộ thiên; củng cố duy trì đảm bảo an toàn các tuyến đường vận chuyển chuyên dùng. 

Công trình hồ hạ lưu cống bản suối H10 của Công ty CP Than Mông Dương. Ảnh: Thu Trang
Công trình hồ hạ lưu cống bản suối H10 của Công ty CP Than Mông Dương. Ảnh: Thu Trang


Ngoài ra, kiểm tra bề mặt địa hình phía trên các khu vực khai thác hầm lò, san lấp các khu vực tụ thủy, sụt lún, khe nứt ngăn ngừa nguy cơ bục nước. Củng cố hệ thống bơm thoát nước, hệ thống cung cấp điện, máy phát điện dự phòng đảm bảo sẵn sàng phát điện khi mất điện lưới. Cùng với đó, các đơn vị tiến hành rà soát các vị trí, phương án bảo đảm khi có mưa lớn không để bùn đất khai trường đơn vị tràn ra xung quanh, xuống đường giao thông và nhà dân; đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, thống nhất phương án, sẵn sàng di chuyển dân cư các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng đến nơi an toàn.

Di chuyển người, thiết bị, tài sản lên vị trí an toàn; hạ thấp tối đa độ cao, giằng néo chắc chắn thiết bị, kho tàng, tài sản, nhất là các thiết bị bốc rót tại cảng, các thiết vị ở vị trí có độ cao lớn. Các đơn vị cũng phải tăng cường phủ bạt, củng cố đê bao bảo vệ các kho than và khoáng sản; tính toán chuẩn bị sẵn chân hàng cho các hộ tiêu thụ ngay thời gian sau bão; các nhà máy điện chủ động về lượng than dự trữ đảm bảo đủ số lượng trong và sau thời gian mưa bão.

Các đơn vị cần chuẩn bị đủ cơ số dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc men, nhu yếu phẩm cần thiết đề phòng nguy cơ vùng bị cô lập trong mưa bão; bảo đảm an ninh trật tự trong và sau bão. Bố trí lực lượng, phương tiện thường trực tại các vị trí xung yếu để kịp thời xử lý khi có nguy cơ xảy ra sự cố. Tổ chức trực ban 24/24h từ ca 3 ngày 1/8/2019 đến khi khắc phục xong các ảnh hưởng của bão và hoàn lưu bão”. 
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tập đoàn TKV yêu cầu các đơn vị chủ động theo dõi, ứng phó bão số 3
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO