Sóc Sơn - Hà Nội: Bị tố sai phạm trong dồn điền đổi thửa, xã Quang Tiến nói gì?

08/01/2018 00:14

(TN&MT) - Đại diện UBND xã Quang Tiến (Sóc Sơn, TP. Hà Nội) cho biết, sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân, phía xã đã tổ chức thực hiện giải quyết. Tuy...

(TN&MT) - Đại diện UBND xã Quang Tiến (Sóc Sơn, TP. Hà Nội) cho biết, sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân, phía xã đã tổ chức thực hiện giải quyết. Tuy nhiên vẫn có một số hộ dân không đồng ý nên đã làm đơn gửi lên huyện...

Chính quyền xã lên tiếng

Liên quan đến vụ việc một số hộ dân thôn Bắc Thượng, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội tố một số cán bộ thôn có sai phạm trong khi thực hiện dồn điền đổi thửa (DĐĐT) nhưng đến nay chính quyền xã vẫn chưa giải quyết dứt điểm dẫn đến tố cáo, khiếu nại kéo dài, trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Văn Thi - Phó Chủ tịch UBND xã Quang Tiến cho biết sau khi nhận đơn tố cáo của người dân, xã đã tổ chức thực hiện giải quyết. 

Tuy nhiên vẫn có một số hộ dân không đồng ý nên đã làm đơn gửi lên huyện. Sau đó, huyện đã có chỉ đạo cùng với xã thực hiện kiểm tra, xác minh và huyện cũng đã có kết luận giải quyết tố cáo của người dân.

''Sau khi một số gia đình cho rằng chúng tôi không thực hiện nội dung kết luận của huyện thì chúng tôi đã có những buổi về trực tiếp thôn Bắc Thượng để công khai toàn bộ diện tích đất còn lại sau khi dồn điền đổi thửa, đề nghị cán bộ, hợp tác xã và người dân những ai có nhu cầu sử dụng làm đất canh tác thì sẽ liên hệ với cán bộ địa chính'', ông Thi cho biết.
Sóc Sơn - Hà Nội: Bị tố sai phạm trong dồn điền đổi thửa, xã Quang Tiến nói gì?
Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Quang Tiến.
Cũng theo ông Thi, tất cả diện tích đo thừa, giao thừa cho một số hộ dân mà UBND huyện giao cho xã có biện pháp quản lý, xã đã công khai với người dân qua đài truyền thanh, hội nghị. ''Chúng tôi đã phát thông báo nhiều lần là những hộ dân nào có nhu cầu sử dụng đất còn lại sau dồn điền đổi thửa thì sẽ đăng ký để chúng tôi báo cáo với huyện'', ông Thi nói.

Cũng theo ông Thi, hiện nay đất giao thừa, đất lấn chiếm thì một số hộ vẫn đang sử dụng, một số hộ thì bỏ không dùng.

''Chúng tôi vẫn cứ tuyên truyền để những ai có nhu cầu sử dụng thì liên hệ để chúng tôi hướng dẫn. Những diện tích giao thừa, giao không đúng chúng tôi đã thu hồi rồi và cũng đã công khai trước dân'', ông Thi nói thêm.

''Về phương án xử lý tiếp theo, chúng tôi tiếp tục vận động những hộ dân có nhu cầu sử dụng, canh tác thì sẽ liên hệ với cán bộ địa chính để được hướng dẫn quy trình cho thuê theo quy định của Nhà nước để các hộ dân thực hiện mục đích canh tác'', vẫn lời ông Thi.

Nói về việc xử lý trách nhiệm các cán bộ sai phạm trong công tác thực hiện dồn điền đổi thửa ông Thi cho biết: ''UBND huyện yêu cầu kiểm điểm công tác giao ruộng mà có những vấn đề không được hoàn hảo. Chúng tôi cũng đã tổ chức kiểm điểm và báo cáo lên huyện''.
Sóc Sơn - Hà Nội: Bị tố sai phạm trong dồn điền đổi thửa, xã Quang Tiến nói gì?
Nhiều khuất tất khi thực hiện dồn điền đổi thửa tại xã Quang Tiến.
Trong khi đó, trao đổi với PV trước phản hồi của vị đại diện UBND xã Quang Tiến, một số hộ dân thôn Bắc Thượng cho biết không đồng ý với trả lời của UBND xã, bởi việc thực hiện xử lý đất được giao thừa vẫn chưa được công khai, triệt để.

''Mong muốn của chúng tôi là xã công khai kế hoạch thực hiện thu hồi đất đã chia thừa cho các hộ dân để trả lại cho tập thể, đồng thời tổ chức kỷ luật công khai các cán bộ có vi phạm cho người dân được biết. Ngoài ra, chúng tôi cũng muốn phía xã trả lại chi phí cho chúng tôi khi tiến hành đo lại diện tích đất sau DĐĐT''.

Cũng theo một số hộ dân, dù đã phát hiện các sai phạm trong công tác DĐĐT nhưng các cán bộ trong tiểu ban DĐĐT không những không bị xử lý kỷ luật mà còn được bổ nhiệm ở các chức vụ cao hơn như Chủ tịch Hội người cao tuổi xã, trưởng thôn lên làm Bí thư chi bộ thôn.

Nhiều khuất tất khi dồn điền đổi thửa

Trước đó, như Báo Tài nguyên và Môi trường đã thông tin, Báo nhận được đơn tố cáo của một số hộ dân thôn Bắc Thượng, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội phản ánh về việc một số cán bộ thôn có sai phạm trong khi thực hiện dồn điền đổi thửa, có dấu hiệu trục lợi cá nhân.

Tại đơn tố cáo, một số hộ dân cho biết, xã Quang Tiến có tổng diện tích đất tự nhiên là 1.113,19 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp là 293,23 ha (chiếm 26,34%). Toàn xã có 1.624 hộ gia đình đang sử dụng đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/CP tại 10.583 thửa trên các xứ đồng khác nhau. Trước đây, bình quân mỗi hộ gia đình sử dụng 2.448  m2, bình quân chung 7 thửa/hộ. Diện tích các thửa không đều được phân bổ xen lẫn nhau gây khó khăn cho quy hoạch ruộng, quy hoạch hệ thống kênh mương nội đồng.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Tạ Đại Dương (trú thôn Bắc Thượng, xã Quang Tiến) cho biết, vào ngày 30/06/2013, các hộ dân thôn Bắc Thượng đã họp tổng kết công tác dồn điền đổi thửa, tại cuộc họp, ông Tạ Xuân Thắng - Bí thư chi bộ thôn Bắc Thượng (nay đã nghỉ hưu) là Trưởng tiểu ban DĐĐT thôn Bắc Thượng đã trình bày báo cáo tổng kết cho biết, trước khi thực hiện DĐĐT thì tổng số diện tích canh tác của hợp tác xã (HTX) có 530.244 m2. Tuy nhiên, sau khi DĐĐT, tổng số diện tích chia cho các hộ chỉ còn 517.591 m2, tức còn thiếu 12.653 m2.

"Tại cuộc họp, người dân đã chất vấn ông Tạ Xuân Thắng cho biết lý do tại sao sau khi DĐĐT thì lại thiếu diện tích. Ông Thắng không trả lời được nên ngay tại cuộc họp đã thống nhất thành lập một tổ kiểm tra gồm 12 người dân để tìm ra số diện tích còn thiếu''.
Sóc Sơn - Hà Nội: Bị tố sai phạm trong dồn điền đổi thửa, xã Quang Tiến nói gì?
Dân tố sai phạm trong dồn điền đổi thửa tại thôn Bắc Thượng, xã Quang Tiến.
Theo ông Dương, tổ kiểm tra đã đi đo toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của từng hộ được chia thực địa. Qua đo đạc thì phát hiện số diện tích còn thiếu đã được Tiểu ban DĐĐT thôn Bắc Thượng (ông Tạ Xuân Thắng làm Trưởng tiểu ban, ông Nguyễn Hồng Sơn (thời điểm đó là trưởng thôn) làm Phó tiểu ban và ông Nguyễn Ngọc Đồng (thời điểm đó làm Chủ nhiệm HTX) làm Phó tiểu ban) chia thừa cho hơn 30 hộ dân, trong đó có nhà thừa tới hơn 1.000 m2 đất.

"Sau khi phát hiện, chúng tôi nhiều lần đã làm đơn đề nghị với UBND xã Quang Tiến và UBND huyện Sóc Sơn về việc thu hồi số diện tích chia thừa cho các hộ dân để trả cho tập thể nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Hiện diện tích đất chia thừa UBND xã vẫn cho các hộ sử dụng mà không trả lại tập thể khiến chúng tôi vô cùng bức xúc'', ông Dương chia sẻ.

Vụ việc dân tố cáo những vi phạm trong công tác DĐĐT tại xã Quang Tiến đã được UBND huyện nêu rõ tại Kết luận nội dung tố cáo số 1683/KL-UBND ngày 07/11/2014.

Tại Kết luận nội dung tố cáo số 1683/KL-UBND ngày 07/11/2014 do Phó Chủ tịch Phạm Văn Minh ký cũng nêu rõ có hơn 20 trường hợp có diện tích đất nông nghiệp đất nông nghiệp thừa sau khi DĐĐT, thậm chí còn có việc Tiểu ban DĐĐT thôn Bắc Thượng còn giấu diện tích của 3 hộ dân được giao thừa.
Sóc Sơn - Hà Nội: Bị tố sai phạm trong dồn điền đổi thửa, xã Quang Tiến nói gì?
Kết luận nội dung tố cáo số 1683/KL-UBND ngày 7/11/2014 của UBND huyện Sóc Sơn.
Theo kết luận, đa số các trường hợp có diện tích đất nông nghiệp thừa sau khi DĐĐT là do các hộ lấn chiếm đất công cạnh thửa đất được giao, các hộ tự dịch chuyển mốc giới khi chia ruộng và do Tiểu ban DĐĐT thôn Bắc Thượng giao thừa.

Trong đó, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Sơn (thôn Bắc Thượng) thừa 1.900 m2 là diện tích mặt nước do hộ ông Sơn tự ý quây ngòi để sử dụng cạnh khu trang trại 2.940 m2; hộ gia đình ông Nguyễn Văn Quý thừa 400 m2 là do lấn đất công; hộ ông Lê Văn Đốc thừa 600 m2 là do Tiểu ban DĐĐT giao thừa; hộ ông Nguyễn Văn Vân thừa 738,6 m2 là do lấn đất công và nhận giao khoán theo vụ...

Từ những sai phạm trên, tại Kết luận, UBND huyện Sóc Sơn yêu cầu Tiểu ban DĐĐT thôn Bắc Thượng cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Đồng thời có trách nhiệm phối hợp UBND xã, thôn Bắc Thượng lập danh sách các hộ dân đã được tạm giao diện tích sử dụng để có biện pháp xử lý và quản lý theo quy định.

Bên cạnh đó, UBND huyện Sóc Sơn cũng chỉ đạo UBND xã Quang Tiến cần rút kinh nghiệm trong việc giải quyết các vướng mắc của công dân, cần nghiên cứu, giải quyết các nội dung công dân phản ánh một cách sâu sát, triệt để hơn, không để công dân bức xức, khiếu nại tố cáo.

Ngoài ra, UBND huyện Sóc Sơn cũng yêu cầu UBND xã Quang Tiến tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn; kịp thời các vi phạm về đất đai để có biện pháp xử lý theo quy định. Đồng thời tiến hành rà soát, lập danh sách đối với diện tích thừa của các hộ dân và các diện tích đang tạm giao cho các hộ dân sử dụng sau khi thực hiện DĐĐT tại thôn Bắc Thượng để có biện pháp xử lý theo quy định.

Đối với một số trường hợp phải thu hồi, diện tích đất công được giao sai quy định, UBND huyện Sóc Sơn yêu cầu UBND xã Quang Tiến phải có biện pháp thu hồi hoặc xử lý theo quy định.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sóc Sơn - Hà Nội: Bị tố sai phạm trong dồn điền đổi thửa, xã Quang Tiến nói gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO