--Quảng cáo---

Sổ đỏ ghi sai diện tích sẽ đính chính hay phải đăng ký biến động?

Tư vấn pháp luật - 11:57 13/11/2018

(TN&MT) – Gia đình tôi đã tiến hành các thủ tục xin cấp sổ đỏ cho diện tích đất mới nhận chuyển nhượng. Tuy nhiên, khi nhận sổ đỏ, chúng tôi nhận thấy thông tin trên sổ sai về diện tích so với thực tế. Cụ thể, mảnh đất của nhà tôi mua có công chứng hợp đồng mua bán với diện tích là 5x16,5=82,5m2; nhưng giấy chứng nhận lại ghi thành 5x15,6=78m2. Xin hỏi, trong trường hợp này, chúng tôi phải xin đăng ký biến động đất đai hay chỉ cần xin đính chính lại sổ đỏ đã cấp? Chúng tôi phải đến cơ quan nào để trình bày sự việc trên?

123 1528617990214865777243
Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Trả lời

Câu hỏi của bạn Báo Tài nguyên & Môi trường tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 106 Luật Đất đai 2013:

“1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

a) Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp;

b) Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp;

c) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

3. Việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp quy định tại điểm d khoản 2 Điều này do cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 105 của Luật này quyết định sau khi đã có kết luận của cơ quan thanh tra cùng cấp, văn bản có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai.”

Như vậy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn đã có sai sót do lỗi của cơ quan cấp giấy. Chính vì vậy, cơ quan này có trách nhiệm đính chính giấy chứng nhận đã cấp. Gia đình bạn sẽ không phải tiến hành thủ tục đăng ký biến động đất đai.

Gia đình bạn có thể đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại địa phương để được hướng dẫn thủ tục này.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO