--Quảng cáo---

Quốc hội thông qua Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)

Thời sự - Tuyết Chinh – Khương Trung - 15:48 17/11/2020

(TN&MT) - Với 91,91% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiều 17/11, Quốc hội chính thức thông qua dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi).

Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) gồm 16 Chương, 171 Điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022. Riêng thời điểm có hiệu lực về nội dung đánh giá sơ bộ tác động môi trường, để thực hiện đồng bộ với thi hành Luật Đầu tư công, thực hiện sớm hơn so với hiệu lực chung của Luật. Theo đó, Khoản 3 Điều 29 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/2/2021.

Kết quả biểu quyết thông qua dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)

Trước đó, trình bày báo cáo tóm tắt giải trình tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường trình Quốc hội thông qua, ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội cho biết, ngày 24/10/2020, Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi). Đa số ý kiến các Đại biểu Quốc hội tán thành với nội dung tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho Dự thảo Luật.

Ngày 5/11/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo gửi xin ý kiến Quốc hội 4 nội dung còn có ý kiến khác nhau và nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật trình Quốc hội thông qua.

Đến ngày 16/11/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có Báo cáo giải trình tiếp thu số 621/BC-UBTVQH14 và dự thảo Luật BVMT trình Quốc hội thông qua.

Theo đó, với những phương án xin ý kiến Quốc hội như: Phân loại dự án theo mức độ tác động đến môi trường, Điều 28 Dự thảo Luật đã được chỉnh lý, bổ sung theo ý kiến của các Đại biểu Quốc hội và đổi tên điều thành “Các tiêu chí về môi trường để phân loại dự án đầu tư” để không lẫn với phân loại dự án theo tiêu chí đầu tư.

Về đối tượng thực hiện đánh giá sơ bộ tác động môi trường, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu và thể hiện như tại Điều 29 của Dự thảo Luật. Theo đó, chỉ các dự án có nguy cơ tác động xấu đến môi trường mức độ cao (Nhóm I) mới phải đánh giá sơ bộ tác động môi trường.

Phương án này giảm được thủ tục hành chính cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án thuộc đối tượng phải quyết định, chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng không thuộc nhóm dự án có nguy cơ tác động xấu đến môi trường mức độ cao. Đối với các dự án đầu tư công, dự án PPP hoặc dự án đầu tư có nguồn vốn tư nhân không có tác động xấu đến môi trường mức độ cao, nhà đầu tư sẽ không phải đánh giá sơ bộ tác động môi trường. Phương án này không bỏ sót đối tượng là các dự án đầu tư có nguồn vốn tư nhân không thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng lại có nguy cơ tác động xấu đến môi trường mức độ cao. Thông qua đánh giá sơ bộ tác động môi trường, nhà đầu tư tránh được lãng phí về tài chính, thời gian trong trường hợp dự án không đáp ứng được yêu cầu về BVMT ở ngay giai đoạn này.

Các vị Đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) chiều ngày 17/11/2020 - Ảnh: Quochoi.vn 

Đối với thẩm quyền thẩm định báo cáo ĐTM, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu, chỉnh lý theo phương án giao UBND cấp tỉnh chủ trì, phối hợp với các Bộ có liên quan thẩm định báo cáo ĐTM đối với các dự án đầu tư trên địa bàn thuộc thẩm quyền quyết định đầu tư của Bộ, cơ quan ngang Bộ, trừ các dự án thuộc trách nhiệm của Bộ TN&MT, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và thể hiện tại Điều 35 của Dự thảo Luật.

Đặc biệt, để nâng cao năng lực chuyên môn của các địa phương và tăng cường sự phối hợp, Dự thảo Luật đã bổ sung tại Khoản 3 Điều 35 trách nhiệm của các Bộ, cơ quan ngang Bộ trong quá trình phối hợp với UBND cấp tỉnh thẩm định báo cáo ĐTM.

Về giấy phép môi trường, có ý kiến ĐBQH đề nghị cần quy định rõ, chặt chẽ trong Luật về cơ chế phối hợp giữa cơ quan có thẩm quyền cấp GPMT với cơ quan quản lý, khai thác công trình thủy lợi trong quá trình thẩm định, quyết định cấp GPMT.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu và quy định rõ việc phối hợp này phải được tiến hành ngay từ giai đoạn thực hiện ĐTM; quy định rõ trình tự, thủ tục thẩm định báo cáo ĐTM, cấp GPMT trong trường hợp dự án, cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp có hoạt động xả nước thải vào công trình thủy lợi, cơ quan thẩm định báo cáo ĐTM, cấp GPMT phải lấy ý kiến chấp thuận bằng văn bản của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền quản lý công trình thủy lợi đó.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO