--Quảng cáo---

Quảng Trị: Nắng nóng kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp

Tài nguyên nước - 20:55 26/06/2019

(TN&MT) - Nắng nóng kéo dài trong những ngày qua đã khiến nhiều diện tích cây trồng gặp hạn, mực nước các hồ đập xuống mức đáng báo động... Tỉnh Quảng Trị đang ráo riết triển khai mọi biện pháp chống hạn, trước mắt tập trung cứu lấy vụ Hè Thu 2019…

A1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra tình hình hạn hán tại các hồ chứa nước trên địa bàn Quảng Trị

Ngày 26/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng đã đi kiểm tra tình hình triển khai phương án ứng phó với hạn hán, nắng nóng và xâm nhập mặn tại các địa phương trên địa bàn tỉnh này.

A2
Lượng nước các hồ chứa ở Quảng Trị hiện còn lại khoảng 36,8% so với dung tích thiết kế

Ảnh hưởng của hiện tượng El Nino đã gây thời tiết bất lợi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Nắng nóng xuất hiện sớm và kéo dài, gió Tây nam thổi mạnh nên lượng bốc hơi lớn, gây hiện tượng khô nóng và thiếu nước trên địa bàn tỉnh. Tình trạng khô hạn trên diện rộng đã ảnh hưởng rất lớn đến ngành nông nghiệp. Quảng Trị hiện có trên 2.400 ha cây nông nghiệp bị hạn trong đó có trên 1.000 ha bị hạn nặng.

a3
Quảng Trị hiện đang tập trung mọi giải pháp để cứu lấy diện tích lúa đã gieo sạ

Mặn xâm nhập sâu vào nội đồng, trên sông Bến hải mặn đã xâm nhập vượt xa cầu Tiên An, độ mặn ở đây đo được giao động từ 9,6-16,2‰; trên sông Hiếu xâm nhập mặn đã tác động đến cầu Đuồi, độ mặn đo được giao động từ 0,54-1,3‰; trên sông Sa Lung xâm nhập mặn đã tác động đến chân đập ngăn mặn Sa Lung, độ mặn đo được giao động từ 6,6-12,3‰; trên sông Thạch Hãn mặn đã xâm nhập đến khu vực tràn xả lũ, độ mặn đo được giao động từ 1,1-1,7‰. 

a4
Nắng nóng kéo dài gây thiệt hại nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp tại Quảng Trị

Nguồn nước ở các hồ chứa giảm mạnh, lượng nước các hồ chứa hiện còn lại khoảng 36,8% so với dung tích thiết kế. Một số hồ chứa dung tích thấp như: Ái Tử chỉ đạt 41%; Đá Mài chỉ đạt 44,8%; Tân Kim chỉ đạt 26,3%; Trúc Kinh chỉ đạt 37,8% ; La Ngà chỉ đạt 25,5%; Kinh Môn chỉ đạt 43,7%...; Đặc biệt, trên sông Cánh Hòm mực nước xuống thấp hơn mặt nước biển là 0,2m.

Tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt trong vụ Hè Thu năm 2019, nhất là sản xuất lúa trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt ở các địa phương: Vĩnh Linh (hạn 249ha), Gio Linh (hạn 446,5ha), Cam Lộ (hạn 257,3ha)...

a5
Nhiều diện tích trồng lúa thiếu nước đã được tỉnh này chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với điều kiện nắng nóng

Để chủ động đối phó với tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, khắc phục tình trạng thiếu nước và cấp đủ nước sinh hoạt cho nhân dân, tỉnh Quảng Trị đã huy động mọi nguồn lực để thực hiện các giải pháp chống hạn như: Đắp đập tạm để trữ và dâng cao mực nước bơm tưới cho lúa; Đắp các đập ngăn mặn; Điều tiết nguồn nước từ các hồ; Triển khai nạo vét một số đoạn trên sông, kênh mương thủy lợi; Lắp đặt các trạm bơm dã chiến... Đồng thời, tiến hành không sản xuất hoặc chuyển đổi sang các giống cây ngắn như: lạc, đậu xanh, dưa hấu, dừa xiêm, mướp đắng… 

Để kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán đang xảy ra và có xu hướng diễn biến ngày càng phức tạp Sở NN& PTNT kiến nghị UBND tỉnh trình Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ NN& PTNT xem xét trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ kinh phí chống hạn và xâm nhập mặn vụ hè thu năm 2019 với tổng kinh phí 100 tỉ đồng.

Tại chuyến kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho rằng: Mặc dù địa phương đã tính đến phương án chống hạn và có kế hoạch ứng phó ngay từ đầu vụ, tuy nhiên tình trạng nắng nóng kéo dài trong những ngày qua khiến mực nước các hồ đập xuống mức đáng báo động. Tỉnh đã đề nghị các ngành chức năng, địa phương kiểm tra toàn bộ hồ đập giữ nước ngọt; khẩn trương xử lý những nơi bị rò rỉ, chống mất nước; điều tiết, phân phối nước hợp lý, thực hiện tưới nước tiết kiệm và khoa học; đồng thời đóng kín các cống ngăn mặn, giữ ngọt cuối các sông, hói không cho mặn xâm nhập vào nội đồng; lắp đặt các trạm bơm dã chiến... để cứu lấy diện tích lúa đã gieo sạ, cung cấp đủ nước cho diện tích cây trồng đã chuyển đổi ở khu vực thiếu nước. 

“Địa phương kiến nghị trung ương cần sớm có biện pháp hỗ trợ tỉnh tu sửa các công trình chứa nước, thủy lợi, chuyển đổi cây trồng… trước diễn biến thời tiết khắc nghiệt như hiện nay” - ông Hà Sỹ Đồng cho biết.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO