Quảng Ngãi có tiềm năng lớn về phát triển điện mặt trời mái nhà

21/05/2019 14:21

(TN&MT) - Với số giờ nắng trung bình trong năm khá lớn, bức xạ mặt trời cao, Quảng Ngãi được xem là một trong những tỉnh, thành có tiềm năng lớn nhất trong việc phát triển điện mặt trời mái nhà. Đây là nguồn năng lượng sạch, vô tận và cực kỳ hữu ích trong việc bổ sung nguồn điện quốc gia.

Quang cảnh hội thảo phát triển điện mặt trời mái nhà
Quang cảnh hội thảo phát triển điện mặt trời mái nhà

Chiều 20/5, Sở Công thương và Công ty Điện lực Quảng Ngãi tổ chức Hội thảo phát triển điện mặt trời mái nhà. Hội thảo thu hút được sự tham gia của 80 khách hàng tiềm năng và các đơn vị cung cấp dịch vụ có liên quan đến điện mặt trời.

Ông Vũ Ngọc Đức - Phó Giám đốc trung tâm năng lượng tái tạo- Viện năng lượng nhận định, bản đồ tiềm năng mặt trời lý thuyết khu vực tỉnh Quảng Ngãi (nguồn của Solargis) cho thấy, khu vực có bức xạ tổng cộng theo phương ngang từ 1800 kWh/m2/năm tập trung chủ yếu ở khu vực nửa phía Đông của tỉnh. Những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai phát triển năng lượng điện mặt trời.  Tính đến tháng 5/2019 đã có 28 khách hàng với tổng công suất hơn 130Mwp.

“Với số giờ nắng trung bình trong năm khá lớn, bức xạ mặt trời cao, Quảng Ngãi được xem là một trong những tỉnh, thành có nhiều tiềm năng lớn nhất trong việc phát triển điện mặt trời mái nhà”- ông Đức khẳng định.

Theo các đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời, mỗi Mwp có mức đầu tư từ 18- 22 triệu đồng. Đối với hộ gia đình có thể lắp đặt hệ thống có công suất từ 3-5 Mwp và qua tính toán từ sau 5-6 năm có thể hoàn vốn. Hệ thống có thời hạn sử dụng trong khoảng 25 năm, vừa cung cấp điện cho gia đình và nếu có lượng điện không sử dụng hết cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Về pháp hỗ trợ tài chính, ông Huỳnh Tấn Hùng - Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HD Bank) chi nhánh Quảng Ngãi cho biết, đối với dự án lắp đặt điện mặt trời mái nhà, tỷ lệ tài trợ của HD Bank lên đến 70% đối với khách hàng doanh nghiệp và từ 70-75% đối với khách hàng cá nhân.

Một dự án điện mặt trời được triển khai tại Mộ Đức, Quảng Ngãi
Một dự án điện mặt trời được triển khai tại Mộ Đức, Quảng Ngãi

Dự và phát biểu chỉ đạo hội thảo, ông Nguyễn Tăng Bính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi rất ưu tiên cho các dự án điện mặt trời. Tính đến tháng 5/2019, trên địa bàn tỉnh có hai dự án năng lượng mặt trời nối lưới đi vào hoạt động; 28 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà với tổng công suất hơn 130Mwp.

“Phát triển điện mặt trời mái nhà” có ý nghĩa to lớn cả về kinh tế, môi trường, xã hội, có lợi cho cả người dân, nhà đầu tư, cũng như lợi cho đất nước. Tuy nhiên, hiện mức đầu tư cho việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà vẫn khá cao, do đó các ngân hàng cần có cơ chế, chính sách linh hoạt, tạo điều kiện để người dân tiếp cận vốn vay thuận lợi và dễ dàng hơn.

“Thường những người có điều kiện kinh tế mới có khả năng lắp đặt điện mặt trời mái nhà vì mức đầu tư lớn, do đó ngân hàng HD Bank nên có cơ chế, chính sách linh hoạt,  tạo điều kiện cho người dân tham gia”- ông Bính nói.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tích cực triển khai nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để phát triển điện mặt trời.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Ngãi có tiềm năng lớn về phát triển điện mặt trời mái nhà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO