--Quảng cáo---

Quảng Nam: Đảm bảo an toàn hồ đập mùa mưa lũ 2021

Biến đổi khí hậu - Lan Anh - 20:50 21/09/2021

(TN&MT) - Ngày 21/9, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn 6390/UBND-KTN chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước thuỷ điện mùa mưa lũ năm 2021.

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị các chủ hồ thuỷ điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn nâng cấp hạ tầng mạng tại khu vực nhà máy và hồ chứa thuỷ điện phục vụ công tác chỉ đạo vận hành, điều tiết các hồ chứa trong mùa mưa bão của cấp thẩm quyền; tiếp tục đầu tư, nâng cấp các trang thiết bị tại nhà máy và hồ chứa phục vụ họp trực tuyến giữa Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh với các chủ hồ trong mùa mưa bão.

Quảng Nam có nhiều công trình thủy lợi, thủy điện lớn có ảnh hưởng đến vùng hạ du

Đồng thời, phối hợp với Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống camera tại các hồ thuỷ điện đảm bảo chất lượng hình ảnh quan sát được độ mở cửa van, phía hạ lưu các cửa tràn và quan sát được cột đo mực nước hồ ở thượng lưu. Chủ động thực hiện rà soát, cập nhật, bổ sung, ký kết Quy chế phối hợp giữa các các ngành, đơn vị, địa phương và các Quy trình vận hành hồ chứa được duyệt; riêng đối với các hồ chứa bậc trên, bậc dưới phải xây dựng quy chế phối hợp trong công tác vận hành điều tiết, giảm lũ cho hạ du.

Để tăng cường cảnh báo cho người dân vùng hạ du, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu các chủ hồ chứa kiểm tra hệ thống loa cảnh báo. Việc kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống loa cảnh báo phải có sự phối hợp, xác nhận của địa phương. Bên cạnh sử dụng phương thức, hình thức cảnh báo qua hệ thống loa ở vùng hạ du, đề nghị các chủ hồ làm việc với các cấp chính quyền xã, thôn, Đài Truyền thanh - Truyền hình cấp huyện,... phối hợp trong công tác thông tin, truyền tin cảnh báo vận hành, điều tiết trong mùa mưa lũ để người dân biết và ứng phó.

Sở Công Thương tiếp tục tổ chức kiểm tra công tác quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện của các chủ hồ thuỷ điện.

UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với các chủ sở hữu/đơn vị quản lý vận hành các công trình thủy điện trên địa bàn tuyên truyền cho người dân về công tác phòng, chống thiên tai và quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện; kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm hành lang an toàn đập, hồ chứa thủy điện khi có phản ảnh, thông tin, báo cáo.

Các vùng hạ du ở Quảng Nam thường chịu cảnh ngập lụt trong mỗi đợt mưa lũ

Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh phối hợp với Viễn thông Quảng Nam đưa hình ảnh, số liệu tại các hồ thuỷ điện để tích hợp lên hệ thống IOC của tỉnh; Bàn giao bản đồ ngập lụt hạ du sông Vu Gia - Thu Bồn (do Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai thực hiện) cho đơn vị tư vấn để tích hợp, xây dựng phần mềm ứng dụng hỗ trợ việc điều hành, quản lý ứng phó trong công tác sơ tán dân phục vụ công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Từ tháng 9 hàng năm, tỉnh Quảng Nam bắt đầu bước vào mùa mưa bão, cùng với đó đó là hiện tượng ngập lụt xảy ra ở nhiều nơi. Do đó, việc điều tiết, quản lý an toàn các hồ chứa thủy lợi, thủy điện làm sao để cắt giảm lũ về hạ du, tránh những thiệt hại nặng về người và tài sản là rất quan trọng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO