--Quảng cáo---

Phú Yên: Triều cường lại xuất hiện, 30m kè chắn sóng bị sập

Biến đổi khí hậu - 00:00 18/11/2014

Từ năm 2003 đến nay, năm nào xóm Rớ cũng bị triều cường và nước biển đã xâm thực vào đất liền khoảng 300m, uy hiếp cuộc sống của hàng trăm hộ dân.

   
   
Tuy không gây hại về người nhưng đợt triều cường xuất hiện tại xóm Rớ (khu phố 4, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) vào tối 17 đến rạng sáng 18/11 tiếp tục xâm thực vào đất liền từ 3-5m, đồng thời làm sập hơn 30m kè chắn sóng được xây bằng đá hộc và giếng ximăng.
   


  Ông Phạm Văn Quề, người dân ở xóm Rớ, cho biết với cường độ gió, sóng biển như hiện nay, khả năng triều cường sẽ còn tiếp tục, có thể đánh sập, cuốn trôi rất nhiều đoạn kè chắn sóng nữa và uy hiếp nhiều hộ dân sống ven biển.

  Trước đó, vào tối 12 đến rạng sáng 13/10, triều cường đã xuất hiện tại xóm Rớ với những cột sóng cao từ 3-4m, làm sập toàn bộ một nhà dân, sập tường hàng chục nhà dân ven bờ biển, cơ sở sản xuất tôm giống. 

  Đường Đinh Tiên Hoàng bị cát biển bồi lấp dày hơn 50cm trên đoạn dài khoảng 200m, gây khó khăn cho các phương tiện vận tải đến bến cá Đông Tác, nơi có khoảng 300 tàu, thuyền câu cá ngừ đại dương của ngư dân hoạt động.

  Từ năm 2003 đến nay, năm nào xóm Rớ cũng bị triều cường và nước biển đã xâm thực vào đất liền khoảng 300m, uy hiếp cuộc sống của hàng trăm hộ dân. Tháng 8/2013, tỉnh Phú Yên đã đầu tư 12 tỷ đồng thi công một đoạn kè xóm Rớ dài 690m nhằm bảo vệ 180 hộ dân đang sống gần bờ biển. Tuy nhiên, từ mùa mưa năm 2013 đến nay đoạn kè trên vẫn bị sóng biển, triều cường, nên bị sạt lở trở lại.

  Ban quản lý Dự án Thủy lợi và Phòng chống thiên tai tỉnh Phú Yên đã lập dự án kè chống xói lở ven biển khu vực xóm Rớ dài 1.200m theo hướng kiên cố với tổng mức đầu tư hơn 185 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ có mục tiêu Chương trình củng cố, nâng cấp hệ thống đê biển từ tỉnh Quảng Ngãi đến Kiên Giang. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn chưa được triển khai thực hiện./.
   
TTXVN
  

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO