--Quảng cáo---

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự Hội nghị tổng kết Xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn

Trong nước - Thanh Ngà - 16:52 03/12/2020

(TN&MT) - Sáng 3/12, tại Yên Bái, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tổng kết Xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016 - 2020, định hướng giai đoạn 2021 – 2025.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị còn có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đại diện các ban, bộ, ngành, đại diện các tổ chức quốc tế cùng đại biểu đại diện cho 47 tỉnh, thành phố có xã, thôn, bản ấp đặc biệt khó khăn trên cả nước.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Được sự quan tâm chỉ đạo và ưu tiên nguồn lực hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, sự quyết tâm của hệ thống chính trị và nỗ lực vươn lên của người dân, kết quả xây dựng nông thôn mới của các địa phương vùng đặc biệt khó khăn trên cả nước giai đoạn 2016-2020 đã có nhiều khởi sắc.

Đến nay đã có 315/2.430 xã đặc biệt khó khăn, xã ATK thuộc Chương trình 135 và xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo đạt chuẩn nông thôn mới. Ước đến hết năm 2020 có khoảng 25% thôn, bản được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Tổng nguồn lực huy động đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016-2020 khoảng gần 800.000 tỷ đồng (bằng trên 38% của cả nước).

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự và chủ trì Hội nghị tổng kết xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn

Hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn vùng đặc biệt khó khăn, nhất là vùng dân tộc thiểu số và miền núi được quan tâm đầu tư. Đến nay, có khoảng 80% số xã có đường ô tô đến trung tâm xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; 73% đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện được cứng hóa; trên 70% số thôn, bản có đường trục giao thông được cứng hoá…

Kinh tế nông thôn có chuyển biến tích cực. Một số địa phương đã chủ động phát huy tiềm năng, lợi thế vùng, miền, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả sang các cây, con có giá trị kinh tế cao, hình thành được vùng sản xuất quy mô tập trung.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới phát biểu khai mạc

Những kết quả nêu trên đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo cả nước giai đoạn 2016-2020 đạt bình quân 1,55%/năm; tỷ lệ hộ nghèo tại các huyện nghèo giảm 5,65%/năm, các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi giảm bình quân khoảng 4%/năm. Thu nhập bình quân hộ nghèo khu vực nông thôn đến cuối năm 2018 tăng khoảng 1,4 lần, dự kiến đến cuối năm 2020 tăng khoảng 1,6 lần so với năm 2015.

Ông Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái phát biểu tại hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã phân tích nguyên nhân dẫn đến những khó khăn, hạn chế trong xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn, đồng thời đề xuất những định hướng, giải pháp thực hiện cho giai đoạn 2020 – 2025.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ghi nhận sự cố gắng nỗ lực của tỉnh Yên Bái trong thời gian qua. Phó Thủ Tướng cho rằng: Yên Bái là địa phương biết tranh thủ thời cơ, khai thác lợi thế, vượt qua khó khăn thách thức để bứt phá và đang có nhiều mô hình phát triển. Đặc biệt, trong năm 2020, một năm gặp rất nhiều khó khăn, Yên Bái đã giành được những kết quả trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh…

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các Bộ ngành thăm gian hàng OCOP

Đặc biệt, trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đánh giá cao và chức mừng những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái đã đạt được.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ NN&PTNT tiếp thu các ý kiến, tham luận. Phó Thủ tướng đề ra những nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025. Cần tập trung đầu tư, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống của người dân trên địa bàn xã theo quy hoạch đã được phê duyệt gắn với bố trí, ổn định dân cư đảm bảo phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng phức tạp.

Cần tập trung đầu tư, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống của người dân

Cùng với đó, thực hiện hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp trong đó hỗ trợ nhân rộng các mô hình chuyển đổi kinh tế hiệu quả. Phó Thủ tướng nhấn mạnh HTX, doanh nghiệp là động lực phát triển nông nghiệp và kinh tế nông thôn. HTX đóng vai trò kết nối thành viên, đào tạo nhân lực, tổ chức sản xuất, tìm kiếm thị trường, kết nối với các doanh nghiệp. Do đó, cần nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX nông nghiệp, trong đó, ưu tiên HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, HTX phát triển ngành nghề và sản phẩm OCOP, liên kết với các doanh nghiệp trong chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu Bộ TN&MT khẩn trương triển khai lập quy hoạch đánh giá các khu vực dễ sạt lở đất làm cơ sở quy hoạch phân bố lại vùng đặc biệt khó khăn, vùng miền núi để di rời người dân ra khu vực nguy hiểm.

Chú trọng đến các vấn đề về bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp

Cùng với đó, cần chú trọng đến các vấn đề về bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp; đẩy mạnh phân loại chất thải sinh hoạt tại hộ gia đình, tăng tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch. Đồng thời, phải giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Xây dựng nông thôn mới là một cuộc cách mạng to lớn, lâu dài, có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc. Với những cơ chế, chính sách hiệu quả hỗ trợ các địa phương vùng đặc biệt khó khăn xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn 2021-2025 sẽ góp phần quan trọng nâng cao điều kiện sống của người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, thu hẹp khoảng cách giữa các vùng, miền, tạo nên kết quả xây dựng nông thôn mới đồng đều hơn của các địa phương, góp phần hoàn thành mục tiêu chung của Chương trình giai đoạn 2021-2025 theo hướng ngày càng nâng cao chất lượng và bền vững”.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO