Phí bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản tại Thái Nguyên

Khoáng sản - 00:00 21/04/2016

(TN&MT) – Doanh nghiệp của tôi hoạt động trong lĩnh vực khai thác quặng sắt tại tỉnh Thái Nguyên. Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, chúng tôi luôn đóng thuế, phí Nhà nước đầy đủ. Nay, tôi được biết Nhà nước có quy định mới về đóng phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản. Cho tôi hỏi, cụ thể quy định đó như thế nào?

Hằng năm, cơ quan thu phí bảo vệ môi trường có trách nhiệm công khai số phí bảo vệ môi trường do các doanh nghiệp đã nộp.
Hằng năm, cơ quan thu phí bảo vệ môi trường có trách nhiệm công khai số phí bảo vệ môi trường do các doanh nghiệp đã nộp.

Trả lời

Câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Đúng như bạn đã biết, ngày 19 tháng 02 năm 2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 12/2016/NĐ-CP quy định về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản. Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ 01/5/2016 và thay thế Nghị định số 74/2011/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo quy định, căn cứ mức phí quy định tại Biểu khung mức phí ban hành kèm theo Nghị định này, Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương  quyết định cụ thể mức thu phí bảo vệ môi trường đối với từng loại khoáng sản áp dụng tại địa phương cho phù hợp với tình hình thực tế trong từng thời kỳ. Tuy nhiên, hiện, tỉnh Thái Nguyên chưa ban hành quyết định cụ thể mức thu phí bảo vệ môi trường đối với từng loại khoáng sản áp dụng tại địa phương. Vì vậy, tạm thời, mức phí vẫn tính theo biểu khung tại Nghị định 12/2016/NĐ-CP.

Theo biểu khung này, mức phí bảo vệ môi trường tối thiểu đối với quặng sắt là 40.000đồng/tấn; tối đa là 60.000đồng/tấn.

Ngoài ra, Điều 4 Nghị định 12/2016/NĐ-CP quy định cụ thể về phương pháp tính phí như sau:

“1. Phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản phải nộp trong kỳ nộp phí được tính theo công thức sau:

F = [(Q1 x f1) + (Q2 x f2 )] x K

Trong đó:

- F là số phí bảo vệ môi trường phải nộp trong kỳ;

- Q1 là số lượng đất đá bốc xúc thải ra trong kỳ nộp phí (m3);

- Q2 là số lượng quặng khoáng sản nguyên khai khai thác trong kỳ (tấn hoặc m3);

- f1 là mức phí đối với số lượng đất đá bốc xúc thải ra: 200 đ/m3;

- f2 là mức phí tương ứng của từng loại khoáng sản khai thác (đồng/tấn hoặc đồng/m3);

- K là hệ số tính phí theo phương pháp khai thác, trong đó:

+ Khai thác lộ thiên (bao gồm cả khai thác bằng sức nước như khai thác titan, cát, sỏi lòng sông): K = 1,05;

+ Khai thác hầm lò và các hình thức khai thác khác (khai thác dầu thô, khí thiên nhiên, nước khoáng thiên nhiên và các trường hợp còn lại): K = 1.

2. Đối với số lượng đất đá bốc xúc thải ra trong quá trình khai thác than, không thu phí đến hết năm 2017.

3. Số lượng đất đá bốc xúc thải ra trong kỳ nộp phí được xác định căn cứ vào tài liệu dự án đầu tư xây dựng công trình khai thác mỏ, báo cáo đánh giá tác động môi trường và thực tế đất đá bốc xúc thải ra.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn xác định số lượng đất đá bốc xúc thải ra (Q1) quy định tại Khoản 1 Điều này.

4. Số lượng khoáng sản khai thác trong kỳ để xác định số phí bảo vệ môi trường phải nộp là số lượng khoáng sản nguyên khai khai thác thực tế trong kỳ nộp phí (Q2). Trường hợp khoáng sản khai thác phải qua sàng, tuyển, phân loại, làm giàu trước khi bán ra và các trường hợp khác mà cần thiết phải quy đổi, căn cứ điều kiện thực tế khai thác và công nghệ chế biến khoáng sản trên địa bàn, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Cục thuế địa phương để trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tỷ lệ quy đổi từ số lượng khoáng sản thành phẩm ra số lượng khoáng sản nguyên khai làm căn cứ tính phí bảo vệ môi trường đối với từng loại khoáng sản cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương”.

Bạn hãy đối chiếu các quy định trên để biết về các mức phí bảo vệ môi trường mình cần đóng.

Xin lưu ý, theo quy định, chậm nhất đến ngày 31/7/2016, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh phải ban hành Nghị quyết về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản áp dụng tại địa phương. Do vậy, đến lúc đó, rất có thể mức phí công ty của bạn phải đóng sẽ thay đổi. Bạn hãy chú ý cập nhật thêm thông tin.

Báo TN&MT


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO