Triển khai Luật Đất đai 2024

Phân cấp, phân quyền, giảm bớt thủ tục hành chính trong cấp Giấy chứng nhận

Thúy Nhi 19/04/2024 - 15:47

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân – Trưởng Ban Soạn thảo Dự thảo Nghị định quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai tại buổi làm việc với Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập Dự thảo Nghị định này vào sáng 19/4, tại Hà Nội.

Tham dự có đại diện các Bộ ngành, Sở TN&MT một số tỉnh, thành phố; các cơ quan thuộc Bộ TN&MT là thành viên Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập Dự thảo Nghị định.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Minh Ngân cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương xây dựng văn bản hướng dẫn chi tiết, bảo đảm đủ điều kiện để Quốc hội xem xét, cho phép Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực ngày 1/7/2024, trong đó có Dự thảo Nghị định quy định về điều tra cơ bản, đất đai; đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai.

dsc_0510.jpg
Thứ trưởng Lê Minh Ngân phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng cho rằng, đây là nhiệm vụ hết sức cấp bách, quan trọng, do đó, Bộ TN&MT tổ chức họp Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập để lắng nghe các ý kiến góp ý vào Dự thảo này trước khi gửi Bộ Tư pháp thẩm định.

Theo Thứ trưởng, Dự thảo Nghị định tập trung vào 3 nội dung: điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; hệ thống thông tin đất đai.

Trong đó về điều tra cơ bản đất đai, Dự thảo quy định về trình tự, thủ tục và kinh phí; về đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, Dự thảo quy định với tinh thần phân cấp, phân quyền, giảm bớt thủ tục hành chính, chi phí tuân thủ, giảm phiền hà cho người dân, đặc biệt không phát sinh thủ tục mới và gắn liền với chuyển đổi số; về hệ thống thông tin đất đai, Dự thảo quy định liên quan tới công nghệ, khai thác cơ sở dữ liệu đất đai.

dsc_0515.jpg
Ông Mai Văn Phấn, Cục trưởng Cục Đăng ký dữ liệu và Thông tin đất đai phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng yêu cầu Cục Đăng ký dữ liệu và Thông tin đất đai tiếp thu đầy đủ ý kiến góp ý của các đại biểu sau buổi làm việc để hoàn thiện gửi hồ sơ Dự thảo Nghị định đề nghị Bộ Tư pháp thẩm định theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Mai Văn Phấn, Cục trưởng Cục Đăng ký dữ liệu và Thông tin đất đai, cho biết, thực hiện việc xây dựng Dự thảo Nghị định, ngày 2/2/2024, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thành lập Ban soạn thảo và Tổ biên tập gồm đại diện của các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương để xây dựng dự thảo Nghị định.

Ngày 7/2/2024, Bộ đã đăng tải dự thảo Nghị định trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường để lấy ý kiến rộng rãi của các tổ chức, cá nhân và có Công văn gửi văn bản xin ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương và các tổ chức có liên quan.

dsc_0512.jpg
Quang cảnh buổi làm việc

Bên cạnh đó, Bộ đã tổ chức các cuộc Hội thảo tại các vùng để lấy ý kiến các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cũng theo ông Phấn, đến nay, Bộ TN&MT đã nhận được 218 ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, địa phương và các tổ chức liên quan đối với nội dự thảo Nghị định. Trong đó có ý kiến 12/31 Bộ, ngành với 32 ý kiến; 29/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với 170 ý kiến và Hiệp hội ngân hàng với 16 ý kiến.

Ngoài ra, Bộ cũng đã tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến đất đai thuộc thẩm quyền ban hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hoàn thiện dự thảo Nghị định bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ; đánh giá tác động chính sách, đánh giá thủ tục hành chính, tác động về giới theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật

Theo đó, Dự thảo Nghị định quy định về điều tra cơ bản, đất đai; đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai sau khi tiếp thu ý kiến gồm 5 Chương, 72 Điều.

Tại buổi làm việc, các đại biểu cơ bản nhất trí với Dự thảo Nghị định quy định về giá đất do Bộ TN&MT xây dựng và góp ý trực tiếp vào các điều, khoản nhằm hoàn thiện Dự thảo, trong đó tập trung thảo luận đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất nhất là đối với trường hợp cấp Giấy lần đầu; sử dụng đất có nguồn gốc từ nông lâm trường…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phân cấp, phân quyền, giảm bớt thủ tục hành chính trong cấp Giấy chứng nhận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO