--Quảng cáo---

Nước về hồ thủy điện Hòa Bình thấp nhất kể từ khi có hồ thủy điện Sơn La

Doanh nghiệp - doanh nhân - Trung Dũng - Xuân Tiến - 14:06 05/05/2020

(TN&MT) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình khi trao đổi với PV về khô hạn ảnh hưởng tới tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Cửa nhận nước NMTĐ Hòa Bình

PV: Xin ông cho biết, tình hình thủy văn về hồ thủy điện Hòa Bình trong 4 tháng đầu năm nay như thế nào? So với TBNN, năm nay có phải là năm tình hình thủy văn về thấp nhất không thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Minh: Do ảnh hưởng từ năm 2019 là năm có tình hình thủy văn hết sức bất lợi, lượng nước tích của các hồ cuối năm trên lưu vực sông Đà đều thiếu hụt kỷ lục dẫn đến hồ chứa không thể tích được đến mực nước dâng bình thường vào cuối năm. Tình hình thủy văn đầu năm 2020 vẫn diễn biến hết sức bất lợi khi lượng nước về vẫn không được cải thiện, tổng lượng nước về hồ Hòa Bình trong 4 tháng đầu năm 2020 ở mức rất thấp chỉ đạt 4.167 triệu m3 bằng 89% so TBNN và là năm thấp nhất so cùng kỳ kể từ khi đưa hồ thủy điện Sơn La vào vận hành năm 2011.

Đến thời điểm cuối tháng 4 năm 2020 sản lượng điện sản xuất của Công ty chỉ đạt 1,387 tỷ kWh  bằng 16,8 % so với kế hoạch năm (8,259 tỷ kWh) bằng 67,8% so với cùng kỳ TBNN (2,046 tỷ kWh) và cũng là năm có sản lượng điện sản xuất kém nhất.

PV: Với tình hình thủy văn như vậy, hiện tại, mực nước hồ đang là bao nhiêu, dung tích hữu ích còn lại như thế nào? Quy đổi ra điện khoảng bao nhiêu thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Minh: Mực nước hồ Hòa Bình lúc 01h ngày 01/5/2020 ở mức 87,15m, dung tích hồ còn lại 813 triệu m3 tương đương 150 triệu kWh điện. Đến thời điểm này của năm là cuối mùa khô tuy nhiên mực nước hồ vẫn chưa phải là năm thấp nhất kể từ khi đưa vào vận hành vì những năm trước đây chưa có các hồ trên thượng lưu và hồ Sơn La nên mực nước hồ Hòa Bình khai thác sát mực nước chết 80m vào đầu mùa lũ.

PV: Vừa qua, Bộ TN&MT đã có văn bản đồng ý để EVN giảm lưu lượng xả xuống hạ du, điều này tạo điều kiện như thế nào cho Công ty trong việc tích nước hồ chứa để phát điện trong những tháng nắng nóng còn lại?

Ông Nguyễn Văn Minh: Năm 2020 Bộ TN&MT đã có các văn bản số 1086/BTNMT-TNN ngày 04/3/2020 và gần đây nhất là văn bản số 2253/BTNMT-TNN ngày 24/4/2020 đồng ý để EVN giảm lưu lượng xả xuống hạ du với lưu lượng trung bình ngày 300m3/s ngày lễ và thứ 7, chủ nhật xả liên tục không nhỏ hơn 214m3/s. Điều này giảm bớt khó khăn cho Công ty trong việc điều tiết xả nước xuống hạ du do lượng nước về thiếu hụt rất nghiêm trọng, thực tế mực nước hồ liên tục giảm hiện tại chỉ còn cách mực nước chết 7m. 

Ông Nguyễn Văn Minh – Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình

Trước tình hình diễn biến cực đoan của thời tiết, nguồn nước thiếu hụt và cạn kiệt như hiện nay Công ty kiến nghị các Bộ, ngành, địa phương cần nghiên cứu chuyển đổi giống cây trồng vùng hạ du đồng bằng sông Hồng để giảm phụ thuộc vào nguồn xả nước từ hồ chứa thủy điện Hòa Bình. Cùng với đó Nhà máy nước Sông Đà cải tạo hệ thống kênh dẫn nước hoạc bổ sung trạm bơm dã chiến bơm nước để chủ động không phụ thuộc vào việc xả nước của Công ty Thủy điện Hòa Bình. 

Cùng với đó vùng hạ du cần sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí tài nguyên nước trong bối cảnh diễn biến thời tiết, thủy văn cực đoan như hiện nay.

PV: Song song với chống hạn, xin ông cho biết công tác ứng phó thiên tai năm nay được Công ty chuẩn bị như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Minh: Nhà máy Thủy điện Hòa Bình nằm trên bậc thang cuối cùng của hệ thống bậc thang thủy điện sông Đà, trong mùa mưa bão việc xả lũ có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống sông Hồng, an toàn của thủ đô Hà Nội, việc chuẩn bị cho công tác PCTT&TKCN được Công ty hết sức chú trọng.

Hiện tại mặc dù vẫn đang thực hiện công tác chống hạn, tuy nhiên công tác ứng phó thiên tai năm 2020 được Công ty quán triệt tới toàn thể CBCNV và các phòng ban không được phép chủ quan.

Ngay từ đầu năm, Công ty đã thực hiện kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN, Đội Xung kích PCTT&TKCN, lập Chương trình kế hoạch PCTT&TKCN, hoàn thiện các phương án, quy chế phối hợp... với các Ban ngành của địa phương, thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Ban chỉ huy PCTT&TKCN Bộ Công Thương, EVN và tỉnh Hòa Bình về công tác ứng phó thiên tai để sẵn sàng đón lũ trong mùa lũ năm 2020.

Hiện tại Công ty đang phối hợp chặt chẽ với EVNPSC tại Hòa Bình để hoàn thành trước mùa mưa bão (15/6) công tác sửa chữa, bảo dưỡng các công trình thiết bị liên quan trực tiếp đến chống lũ bão như: các tổ máy; công trình đập tràn xả lũ, hệ thống điện tự dùng, thiết bị thông tin liên lạc…

PV: Xin cảm ơn ông!

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình

  • Công suất: 1.920 MW (8x240MW).
  • Sản lượng điện trung bình: Khoảng 10 tỷ kWh điện/năm.
  • Mỗi năm đóng góp từ 1.000 - 1.400 tỷ đồng vào ngân sách tỉnh Hòa Bình.
  • Nhiệm vụ: Chống lũ, phát điện, chống hạn, đảm bảo cấp nước hạ du và đảm bảo giao thông thủy.

 

  • Công ty Thủy điện Hòa Bình  - 30 năm vận hành công trình thế kỷ
    Kinh tế - 10:04 10/11/2018
    (TN&MT)- Vào ngày 09/11/2018, Công ty Thủy điện Hòa Bình đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và phát triển, ghi dấu một chặng đường nhiều gian lao, thử thách để đưa Thủy điện Hòa Bình trở thành một trong những công trình thủy điện lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO