--Quảng cáo---

Nồng độ bụi tăng cao, chất lượng không khí Hà Nội lên ngưỡng “xấu”

Tin tức - Tuyết Chinh - 15:52 28/04/2020

(TN&MT) - Kết quả quan trắc tại 11 trạm trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy, từ đêm qua, nồng độ bụi bắt đầu tăng cao, đạt đỉnh điểm vào sáng nay (28/4). Chất lượng không khí ở Thủ đô luôn duy trì ở ngưỡng “Kém” và “Xấu”.

Chỉ số CLKK tại các điểm quan trắc vào lúc 9h ngày 28/4

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), từ 22h hôm qua (27/4), tốc độ gió giảm (0.1 – 1 m/s), gần như tĩnh gió (không đủ thông gió) bụi phát sinh từ nội đô và có thể một phần được vận chuyển từ bên ngoài đến (Hướng gió chủ đạo là hướng Bắc, có thể Hà Nội đang chịu tác động từ các nhà máy sản xuất ở khu vực phía Bắc), bị chặn bởi các dãy nhà cao tầng, không thể phát tán ra xa để pha loãng. Do đó, tạo ra lớp bụi dày đặc tập trung tại Hà Nội.

Đặc biệt, vào giờ cao điểm sáng nay (28/4), khi lưu lượng xe lưu thông lớn, các hoạt động khác trong nội đô cũng đồng loạt gia tăng, nồng độ bụi trong không khí càng tăng cao.

Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết, trưa chiều nay, khi nhiệt độ tăng cao, bức xạ mặt trời lớn có thể nồng độ bụi sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, do thiếu ẩm nên khối không khí sát mặt đất vẫn không thể bốc lên quá cao như mùa hè.

Trong tình trạng chất lượng không khí và dịch bệnh như hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khuyến cáo tất cả người dân trên toàn thành phố nên hạn chế ra ngoài. Nhóm nhạy cảm (người già, trẻ em và người mắc bệnh hô hấp hoặc bệnh tim mạch) không nên ra khỏi nhà. Không tập thể dục vào buổi sáng sớm. Nên trang bị khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn.

“Người dân cần nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch do Bộ Y tế và Chính phủ khuyến cáo. Người dân có thể theo dõi chất lượng không khí tại các trang thông tin moitruongthudo.vn và airhanoi.hanoi.gov.vn”, Chi cục Bảo vệ môi trường khuyến nghị.

Để cải thiện chất lượng không khí Thành phố Hà Nội cần sự chung tay của cả cộng đồng, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị người dân thực hiện tốt Chỉ thị 19/CT-UBND ngày 25/12/2019 của UBND Thành phố về các biện pháp khắc phục ô nhiễm, cải thiện chỉ số chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cụ thể, người dân không sử dụng bếp than tổ ong và đốt các nhiên liệu than cấp thấp (đảm bảo hoàn thành mục tiêu loại trừ 100% bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố Hà Nội trước 31/12/2020); cam kết không đốt rơm rạ, không đốt các phụ phẩm trong hoạt động sản xuất nông nghiệp; đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không đốt rác bừa bãi; hạn chế đốt hương, vàng mã; tích cực tham gia hưởng ứng phong trào trồng cây xanh tại địa phương.

Cùng với đó, các phương tiện chở vật liệu xây dựng, phế thải phải có biện pháp che chắn không gây ô nhiễm môi trường, không chở quá tải; tất cả các xe trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào Thành phố từ vành đai 3 trở vào từ 22h đến 6h sáng hôm sau.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO