Những “pháo đài thép” trên biển

23/03/2019 14:04

(TN&MT) - 15 Nhà giàn DK1 được coi là những “pháo đài” canh thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Chốt giữ những pháo đài ấy, là những người lính trẻ thuộc Tiểu đoàn DK1 Vùng 2 Hải quân. Nắng cũng như mưa, ngày cũng như đêm, mùa biển lặng cũng như mùa bão tố, những người lính “áo vằn cánh sóng” âm thầm, lặng lẽ dâng hiến tuổi thanh xuân cho biển đảo yên bình. Gọi là “pháo đài”, bởi 15 Nhà giàn DK1 đóng trên giải san hô ngầm hình  vòng cung tạo thành lá chắn bảo vệ Tổ quốc từ hướng biển trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc.

Một ngày mới bắt đầu trên những “pháo đài” là bốn bài thể dục buổi sáng rèn luyện sức khỏe, tiếp đó là chế độ chào cờ Tổ quốc. Sau phút đắm mình trong lời Quốc ca dưới lá cờ đỏ sao vàng, họ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Nắng lửa càng chói chang, gió biển càng rát bỏng, những người lính càng vững vàng tay súng.

Sau một ngày lăn, lê, bò, trườn cùng nắng gió mặn mòi, họ câu cá, trồng rau xanh cải thiện đời sống. Khi hoàng hôn buông xuống, Nhà giàn đỏ ối phía chân trời, các anh lại vơi nỗi nhớ đất liền bằng những trang thư. Mỗi lần có khách từ đất liền ra thăm, các chiến sĩ “trổ tài” cùng ca hát. Mùa biển động, chuyển lương thực lên nhà giàn vô cùng gian khổ. Đồ khô bọc trong bao nilon kéo qua dây ròng rọc, người bám vào dây mồi bơi lên nhà giàn. Mùa biển lặng, Nhà giàn kiêu hãnh trên “gương biển” khổng lồ. Ngư dân đánh cá coi Nhà giàn là điểm tựa bình yên

Qua 30  mùa giông bão, có 10 liệt sĩ hi sinh, trong đó 5 liệt sĩ vĩnh viễn nằm lại biển sâu, mộ của các anh là những ngọn sóng bạc đầu. Nắng có thể đốt cháy da người, bão tố cuồng phong có thể làm Nhà giàn đổ, nỗi nhớ đất liền làm cho mái đầu thêm tóc bạc, nhưng tình yêu Tổ quốc của họ vẫn cháy bỏng trong tim. Nhà giàn vẫn kiên cường, kiêu hãnh giữa đại dương.

pháo đài1
Một ngày mới của các chiến sĩ Nhà giàn là bốn bài thể dục buổi sáng
pháo đài2
Chào cờ Tổ quốc- một chế độ qui định của nhà giàn

 

pháo đài3
Huấn luyện ngắm mục tiêu trên không
pháo đài4
Huấn luyện động tác chào khi quân nhân gặp nhau trong ngày
pháo đài5
Hạ xuồng đưa lương thực vào Nhà giàn mùa biển động
pháo đài 6
Lên Nhà giàn bằng phương pháp kéo dây
pháo đài7
Tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh trên thềm lục địa
pháo đài8
Nhà giàn mùa biển lặng
pháo đài9
Ghe cá của ngư dân thường xuyên vào Nhà giàn xin nước ngọt, muối ăn
pháo đài 10
Lãng mạn khi hoàng hôn buông xuống mỗi chiều
pháo đài 11
Chăm sóc rau xanh cải thiện đời sống
pháo đài 12
Chiến sĩ Nhà giàn DK1/10 vui văn nghệ cùng khách đến từ đất liền
pháo đài 13
Nhà giàn DK1 kiêu hãnh giữa đại dương

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những “pháo đài thép” trên biển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO