--Quảng cáo---

Mua đất xen kẹt có chuyển đổi mục đích sử dụng đất được không?

Tư vấn pháp luật - 19:15 06/06/2019

(TN&MT) - Tôi định mua một mảnh đất xen kẹt ở khu dân cư đã có nhà ở và xung quanh đã có sổ đỏ, vậy cho tôi hỏi tôi có thể làm chuyển đổi được không ạ?  Tôi xin chân thành cảm ơn! (hoanganhduongan@gmail.com)

Trả lời: Chào bạn, do thông tin câu hỏi của bạn chưa thực đầy đủ và rõ ràng nên chúng tôi xin cung cấp một số thông tin cơ bản cần thiết về đất xen kẹt để bạn hiểu rõ và quyết định đúng đắn khi mua loại đất này:

Trong Luật đất đai năm 2013 không có khái niệm nào về đất xen kẹt. Đất xen kẹt được hiểu là đất vườn, đất nông nghiệp (chưa được công nhận là đất ở) nằm trong khu dân cư, hoặc đất dư sau quy hoạch. Những loại đất này thường không có sổ đỏ, chuyển nhượng chỉ thông qua giấy tờ viết tay.

Đất xen kẹt gồm có 3 loại sau: (1). Đất vườn, ao liền kề với đất ở; (2). Đất vườn, ao xen kẹt trong khu dân cư; (3). Đất nông nghiệp được giao nằm xen kẹt trong khu dân cư.

Điều kiện chuyển đổi mục đích:

            +) Đất không thuộc diện vi phạm quy hoạch, không thuộc diện lấn chiếm, đất sử dụng cho mục đích công cộnng, đất nông nghiệp do hợp tác xã và các tổ chức đang quản lý giao cho các hộ gia đình xã viên sử dụng;

            +) Hiện đang sử dụng ổn định, không có tranh chấp, khiếu kiện; Có diện tích đất nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức công nhận đất ở (Tùy thuộc vào mỗi địa phương/tỉnh/thành nơi có đất quy đinh);

            +) Hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất phải là người chấp hành tốt pháp luật về đất đai ở địa phương, có văn bản cam kết bàn giao cho các tổ chức quản lý chuyên ngành phần diện tích nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng, đê, kênh mương, di tích lịch sử văn hóa, công trình an ninh quốc gia, thoát lũ..; bàn giao cho UBND xã phường, thị trấn diện tích nằm trong phạm vi chỉ giới mở đường quy hoạch, lối đi chung; nộp nghĩa vụ tài chính khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Hồ sơ để bạn xin chuyển mục đích sử dụng từ đất xen kẹt nộp (1 bộ) tại Phòng TN&MT quận, huyện bao gồm:

            +) Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (theo mẫu);

            +) Phương án sản xuất kinh doanh (nếu chuyển sang đất làm mặt bằng sản xuất, kinh doanh);

            +) Trường hợp xây nhà ở để bán phải thực hiện theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản;

            +) Bản sao giấy chứng nhận hoặc giấy tờ quyền sử dụng thửa đất (nếu có)

            +) Bản sao hộ khẩu thường trú và chứng minh thư của người xin chuyển mục đích

            +) Văn bản cam kết (nêu ở phần trên).

Nếu đủ điều kiện phòng Tài nguyên và Môi trường lập tờ trình để Chủ tịch UBND Quận, Huyện ra quyết định cho phép chuyển mục đích và cấp giấy chứng nhận (các công vụ trên thực hiện trong thời gian 30 ngày, kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ, không kể thời gian bổ sung, giải trình hồ sơ).

Cũng xin lưu ý với bạn đất xen kẹt là loại đất có khá nhiều rủi ro nên trước khi mua để chuyển mục đích sử dụng bạn nên xem xét kĩ đây có phải loại đất xen kẹt không, quy định quy hoạch của địa phương nơi có đất.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO