Tài nguyên nước

Lo thiếu nước, Đà Nẵng đề nghị Bộ TN&MT giám sát hồ thủy điện

Lan Anh 16/04/2024 18:38

(TN&MT) - Để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt trong bối cảnh xâm nhập mặn, lưu lượng nước thượng nguồn Quảng Nam về thấp, TP. Đà Nẵng đã triển khai đồng loạt các giải pháp ứng phó. Đồng thời, UBND TP. Đà Nẵng đã có công văn đề nghị Bộ TN&MT chỉ đạo Cục Quản lý tài nguyên nước giám sát chủ hồ thủy điện vận hành theo đúng quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

Lo thiếu nước dịp lễ

Theo số liệu quan trắc của Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco), từ đầu tháng 4/2024 đến nay độ mặn do được tại Nhà máy nước Cầu Đỏ thường xuyên duy trì trên 1000 mg/l. Độ mặn bắt buộc nhà máy nước này phải đóng kín cửa thu nước trên sông Cầu Đỏ và vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch để bơm nước trên sông Yên về.

antrach.jpg
Mực nước tại đập dâng An Trạch hạ thấp, ảnh hưởng đến việc cấp nước sinh hoạt tại Đà Nẵng

Có thời điểm độ mặn đo được mức nước sâu là 10.346 mg/l, vượt nhiều lần so với giá trị độ mặn quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt. Tại đập dâng An Trạch, mực nước sông Yên cũng thường hạ thấp vào các ngày nghỉ cuối tuần và khi các Nhà máy thuỷ điện vận hành xả với lưu lượng nhỏ.

Trong khi đó, theo dự báo Đài Khí tượng Thuỷ văn Khu vực Trung Trung bộ thì trong tháng 4 tổng lượng dòng chảy trên sông Vu Gia tại trạm Thành Mỹ ở mức thấp hơn 85% so với trung bình nhiều năm. Lượng mưa trong tháng 4 và 5 thấp, nên lưu lượng dòng chảy ở mức thấp hơn từ 15-55% so với trung bình nhiều năm.

Theo nhận định của Sở TN&MT TP. Đà Nẵng, do nhu cầu tiêu thụ điện giảm thấp trong đợt nghỉ lễ. Cộng thêm điện mặt trời sẽ được huy động lớn trong thời gian ban ngày nên thủy điện sẽ không được huy động phát điện trong thời gian này. Điều này đồng nghĩa với việc nước từ thượng nguồn đổ về Đà Nẵng ít, có khả năng không đủ cao trình để đảm bảo hoạt động lấy nước ở trạm bơm An Trạch.

Chủ động các giải pháp

Để đảm bảo cấp nước cho người dân, không để xảy ra tình trạng thiếu nước, nhất là vào dịp lễ, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Sở NN&PTNT, Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng, Trung tâm Quản lý hạ tầng đô thị và các đơn vị liên quan chủ động theo dõi, tích cực triển khai các biện pháp để đảm bảo cấp nước an toàn, đầy đủ cho người dân, không để xảy ra tình trạng thiếu nước sạch trên địa bàn, nhất là vào các ngày 26/2, 5/3, 1/4 (gần đây nhất).

thieunuoc3.jpg
Lãnh đạo Sở TN&MT TP. Đà Nẵng kiểm tra nguồn nước thô chảy qua sông Vu Gia - Thu Bồn về Nhà máy nước Cầu Đỏ

Trong thời gian đến, để ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn, nhất là đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân, lãnh đạo TP. Đà Nẵng cũng yêu cầu các ngành, đơn vị vận hành hiệu quả Trạm bơm phòng mặn An Trạch để đưa đầy đủ nguồn nước thô từ đập An Trạch về Nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay trong trường hợp bị nhiễm mặn.

Bên cạnh đó, các đơn vị tổ chức vận hành hiệu quả, khai thác tối đa công suất các nhà máy nước khác mà nguồn nước thô không bị ảnh hưởng bởi vấn đề xâm nhập mặn trên địa bàn nhuq Nhà máy nước Hòa Liên sử dụng nước trên lưu vực sông Cu Đê; nhà máy nước sử dụng nước từ Hồ Hòa Trung; nhà máy nước sử dụng nước từ suối của núi Hải Vân; nhà máy nước sử dụng nước ở Hồ Xanh khu vực núi Sơn Trà và các nhà máy nhỏ lẻ sử dụng nước từ các khe suối khác.

Đặc biệt, rà soát và tổ chức triển khai kịp thời Kế hoạch Cấp nước an toàn TP Đà Nẵng, cập nhật những nội dung mới phát sinh trong năm 2024 để ứng phó nhánh chóng các tình huống cực đoan, bất khả kháng với 8 kịch bản chính, tương ứng với từng mốc nhiễm mặn khác nhau, các tình huống sự cố có thể xảy ra ảnh hưởng đến an toàn cấp nước.

Trong đó, bao gồm cả việc tính giải pháp đắp đập tạm trên sông Cẩm Lệ, tại hạ lưu nhà máy nước Cầu Đỏ, để lấy nguồn nước thô của toàn bộ lưu vực sông Túy Loan, trong trường hợp đã áp dụng tất cả các biện pháp nhưng vẫn không đủ nước để cấp.

thieunuoc1.jpg
Trạm bơm Ái Nghĩa (Quảng Nam) trên sông Vu Gia - Thu Bồn không có nước để vận hành

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành của UBND tỉnh Quảng Nam để sớm triển khai thi công gia cố, đắp đập tạm trên sông Quảng Huế nhằm điều tiết tăng lượng nước về hạ du sông Vu Gia; thường xuyên theo dõi và yêu cầu chủ các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn tổ chức vận hành hồ với lưu lượng, thời gian xả theo đúng quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

Mới đây, ngày 15/4/2024, UBND TP. Đà Nẵng đã có công văn đề nghị Bộ TN&MT chỉ đạo Cục Quản lý tài nguyên nước tiếp tục quan tâm, phối hợp với các sở, ban, ngành của thành phố Đà Nẵng trong việc giám sát chặt chẽ, đôn đốc các chủ hồ thủy điện vận hành theo đúng quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn để bảo đảm cấp đủ nước cho sinh hoạt, du lịch, dịch vụ, sản xuất và các mục đích khác ở vùng hạ du đến cuối mùa cạn năm nay

Trong trường hợp các hồ thủy điện xả nước để phát điện với lưu lượng xả ít hơn so với quy định của quy trình nói trên theo yêu cầu về bảo đảm an ninh năng lượng điện, cần phải xả về với lưu lượng đủ để duy trì mực nước sông Yên tại thượng lưu đập dâng An Trạch không dưới 1,6m, nhằm bảo đảm cấp nước an toàn cho thành phố Đà Nẵng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lo thiếu nước, Đà Nẵng đề nghị Bộ TN&MT giám sát hồ thủy điện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO