SỬA ĐỔI LUẬT ĐẤT ĐAI 2013

Lấy ý kiến về chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số

Thúy Nhi 21/07/2023 14:06

Sáng 21/7, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo, về phía các cơ quan Trung ương có Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Quàng Văn Hương, đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ủy Ban Dân Tộc và các Bộ: Công an, Tư pháp, NN&PTNT, Tài chính, KH&ĐT, LĐ-TB&XH.

Về phía các địa phương có, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mạnh Tiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Ngọc Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Nguyễn Quỳnh Thiện, đại diện lãnh đạo Sở TN&MT các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Phước, Sóc Trăng.

1(1).jpg
Thứ trưởng Lê Minh Ngân phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân cho biết, thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm đảm bảo ổn định đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là tại khu vực biên giới, có địa bàn kinh tế khó khăn và đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, tổng kết Luật Đất đai 2013 cho thấy, việc thực hiện chính sách giao đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều hạn chế.

Theo Thứ trưởng, một trong những hạn chế của việc này là do Luật Đất đai 2013 không thiết kế được quy hoạch, cơ chế thu hồi đất và cơ chế tài chính ngân sách để đảm bảo thực hiện chính sách này. Bên cạnh đó, mặc dù Luật Đất đai và các Văn bản hướng dẫn thi hành quy định việc giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số, khi đã giao đất lần thứ 2 thì hạn chế quyền sử dụng đất (trong phạm vi 10 năm, sau đó mới được chuyển nhượng). Tuy nhiên, thực tế có trường hợp đồng bào chuyển nhượng trước thời hạn và cá nhân nhận chuyển nhượng đợi hết thời hạn 10 năm đến làm thủ tục, điều này dẫn tới đồng bào dân tộc tiếp tục không có đất sản xuất, chưa đảm bảo mục tiêu chính sách…

Trước tình hình đó, Thường trực Ban Bí thư, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ TN&MT xem xét, bổ sung hoàn thiện về chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

_mg_5902.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười phát biểu ý kiến 

Theo Thứ trưởng Lê Minh Ngân, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Chính phủ, Bộ TN&MT đã rà soát, tiếp thu ý kiến các Đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV và ý kiến Nhân dân để hoàn thiện chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Theo đó, Bộ TN&MT dự kiến đề sửa đổi, bổ sung một số quy định trong Dự thảo Luật như: bổ sung hành vi bị nghiêm cấm của cơ quan quản lý đất đai trong việc giao đất, cho thuê đất không đúng đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số; quy định hành vi bị nghiêm cấm của đối tượng chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng đất được Nhà nước giao, cho thuê theo chính sách hỗ trợ đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số; quy định về kế hoạch thu hồi đất để tạo quỹ đất giao, cho thuê cho đồng bào dân tộc thiểu số; quy định thu hồi đất để giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số; quy định về cơ chế tài chính để thực hiện…

_mg_5909.jpg
Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Quàng Văn Hương phát biểu ý kiến

Tại Hội thảo, các đại biểu cơ bản thống nhất với các đề xuất dự kiến của Bộ TN&MT và cho rằng các quy định đã cơ bản tháo gỡ được vướng mắc khi thực hiện chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương, đồng thời tập trung góp ý về các nội dung như: hành vi bị nghiêm cấm, việc thu hồi đất để giao cho đồng bào dân tộc thiểu số, cơ chế tài chính… trên cơ sở điều kiện thực tế ở địa phương.

Sau khi lắng nghe các ý kiến phát biểu, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã thay mặt Bộ TN&MT, cơ quan soạn thảo cảm ơn và tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp hết sức trách nhiệm, thực tiễn, quý báu để cơ quan soạn thảo tiếp thu, hoàn thiện chính sách này trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

_mg_5881.jpg
Quang cảnh hội thảo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lấy ý kiến về chính sách đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO