Lãnh đạo tỉnh Cà Mau: Chung tay tháo gỡ khó khăn để Đạm Cà Mau tiếp tục là động lực kinh tế khu vực

29/03/2019 09:38

(TN&MT) - Chiều 27/3/2019, đoàn công tác của tỉnh Cà Mau do đồng chí Dương Thanh Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đồng chí Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh đã đến làm việc với các đơn vị trong Cụm Công nghiệp Khí - Điện - Đạm Cà Mau, xã Khánh An, huyện U Minh tìm hiểu tình hình thực tế, tìm giải pháp tháo gỡ trước nguy cơ thiếu nguồn khí cho sản xuất điện và đạm.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình đã biểu dương nỗ lực và sự đóng góp của các đơn vị trong cụm Khí – Điện – Đạm, đặc biệt là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) trong suốt 8 năm qua, đảm bảo sản xuất ổn định, phát triển kinh tế nông nghiệp vùng ĐBSCL nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng, khẳng định tính hiệu quả của dự án mà Chính phủ đã đầu tư tại tỉnh Cà Mau. Bên cạnh lợi ích mang lại cho người nông dân và nền nông nghiệp Việt Nam, Nhà máy Đạm Cà Mau vận hành hiệu quả còn góp phần phát triển kinh tế, thương mại, dịch vụ tỉnh Cà Mau, tăng nguồn thu cho ngân sách, đồng thời cũng đem lại hiệu quả cao về xã hội, tạo công ăn việc làm ổn định, lâu dài cho hơn 900 CBCNV trong đó gần 50% là người dân địa phương Cà Mau và các tỉnh ĐBSCL.

.
Đoàn công tác làm việc tại Công ty CP Phân bón dầu khí Cà Mau

Trong thời gian sắp tới, khó khăn lớn nhất đối với Cụm Khí-Điện-Đạm hiện nay là sự thiếu hụt nguồn nguyên liệu chính là khí khai thác từ biển dẫn vào đất liền phục vụ cho hoạt động sản xuất điện và đạm. Theo dự báo, đến tháng 9-2019, lượng khí từ mỏ PM3 giảm khoảng 40%. Khi nguồn khí giảm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng phát điện, hoạt động sản xuất đạm và các loại phân bón khác của cả vùng Tây Nam Bộ. Trước nguy cơ thiếu hụt nguồn khí, Đạm Cà Mau kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh có ý kiến với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và bộ, ngành T.Ư nhằm có giải pháp bổ sung nguồn khí phục vụ cho sản xuất phân bón. Để đảm bảo Nhà máy Đạm Cà Mau vận hành liên tục, ổn định và hiệu quả trong dài hạn rất cần sự quan tâm của Chính phủ và các Bộ ngành, cơ quan liên quan để đảm bảo cung cấp đủ lượng khí với giá bán hợp lý cho Nhà máy Đạm Cà Mau. Bởi việc duy trì sự phát triển ổn định của Đạm Cà Mau, doanh nghiệp cung cấp phần lớn nhu cầu phân bón cho vùng ĐBSCL và các vùng lân cận sẽ đảm bảo thu hồi vốn Nhà nước đã đầu tư, hỗ trợ cho việc thực hiện công tác thoái vốn của PVN tại PVCFC theo đúng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ và hơn hết là giúp cho hàng triệu nông dân tiếp tục được sử dụng các sản phẩm phân bón chất lượng của Đạm Cà Mau với giá cả hợp lý để gia tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao đời sống, góp phần phát triển nền nông nghiệp bền vững và bảo đảm ăn ninh lương thực cho đất nước.

.

Đoàn Công tác cũng đã đến thăm công trường dự án nhà máy sản xuất phân bón phức hợp từ ure nóng chảy và Cảng xuất hàng 500.000 tấn để động viên người lao động Đạm Cà Mau đang xây lắp công trình. Lãnh đạo tỉnh Cà Mau biểu dương và vui mừng khi Đạm Cà Mau sắp có dự án mới, đóng góp thêm vào ngân sách tỉnh và tạo thêm công ăn việc làm cho nhân dân tỉnh bên cạnh Nhà máy Đạm. Đoàn Công tác đề nghị trước PVCFC khắc phục các khó khăn về điều kiện thi công, thời tiết và đẩy nhanh tiến độ để đưa dự án vào vận hành đúng kế hoạch đề ra.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho biết sẽ có ý kiến về vấn đề giá khí và nguồn khí trên tại diễn đàn Quốc hội cũng như sẽ trình Chính phủ cần có hành động kịp thời, tháo gỡ khó khăn. Vì đây là vấn đề không những chỉ tác động đến Tập đoàn mà còn ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, gắn với đó là lao động, việc làm, khi nguồn khí cung cấp giảm mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau: Chung tay tháo gỡ khó khăn để Đạm Cà Mau tiếp tục là động lực kinh tế khu vực
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO