--Quảng cáo---

Lại lao đao thiếu nước sinh hoạt, Đà Nẵng yêu cầu thủy điện xả nước

Tài nguyên nước - Lan Anh - 17:16 31/03/2021

(TN&MT) - Những ngày qua, tại cửa thu nước thô vào Nhà máy nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn với mức cao nhất từ đầu năm 2021 nên việc cấp nước sinh hoạt cho người dân thành phố Đà Nẵng gặp khó.

Do tình trạng nhiễm mặn nặng và mực nước sông Yên hạ xuống mức rất thấp nên việc bơm nước ngọt từ Trạm bơm phòng mặn An Trạch về Nhà máy nước Cầu Đỏ cũng có lúc bị sụt giảm công suất nên việc cấp nước sinh hoạt gặp khó. Nhiều khu vực trên địa bàn thành phố đã xảy ra tình trạng nước sinh hoạt yếu cục bộ. Đặc biệt, tại một số khu vực dân cư cuối nguồn của quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu... khi người dân mở vòi, nước chỉ chảy nhỏ giọt, thậm chí có vòi không chảy ra giọt nào.

Người dân tại một số khu vực như Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn không có nước để sinh hoạt

Bà Lê Thị Trinh, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng cho biết, nước chỉ có khoảng từ sáng đến tầm trưa. Vào buổi chiều, khi con cái đi làm về, thì không có nước để tắm rửa, ăn uống.

“Mọi năm tận tháng 4-5 mới thiếu nước mà chừ mới tháng 3, nước đã yếu rồi. Người dân rất lo mùa hè này không có nước để dùng. Vì thế, người dân mong các cơ quan chức năng sớm có giải pháp bảo đảm cấp nước cho dân sử dụng”- bà Trinh lo lắng.

Nhân viên kỹ thuật thường xuyên túc trực bên các máy bơm ở đập An Trạch.

Trao đổi với phóng viên, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP. Đà Nẵng Hoàng Thanh Hòa cho biết, qua quá trình làm việc giữa đơn vị và Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam, 2 bên đã thống nhất chuyển mỏ hàn chuyển dòng mà tỉnh Quảng Nam đang xây dựng tại cửa sông Quảng Huế (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) thành đập tạm chặn dòng, bịt kín cửa sông Quảng Huế để đưa nước sông Vu Gia về hạ du sông Vu Gia.

Tuyến đập tạm chặn cửa sông Quảng Huế có chiều dài 156m, rộng 2m, cao 3m với trữ lượng cát dùng để đắp là khoảng 700m3; kinh phí xây dựng khoảng 1 tỷ đồng, khi đi vào hoạt động sẽ góp phần bảo đảm cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho huyện Đại Lộc, thị xã Điện Bàn, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) và thành phố Đà Nẵng.

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cũng có Công văn số 1116/STNMT-KSTNN gửi các chủ hồ thủy điện A Vương, Sông Bung 4, Sông Bung 4A, Sông Bung 5, Sông Bung 6 và Đăk Mi 4 về việc vận hành xả nước về hạ du sông Vu Gia để bảo đảm cấp nước cho thành phố Đà Nẵng.

Khẩn trương chặn dòng, bịt kín cửa sông Quảng Huế để đưa nước sông Vu Gia về hạ du sông Vu Gia.

Theo công văn nói trên, do ảnh hưởng của triều cường cộng với việc suy giảm dòng chảy ở hạ du sông Vu Gia dẫn đến tình trạng xâm nhập mặn trên sông Cầu Đỏ tăng cao và gây hạ thấp mực nước tại Trạm bơm phòng mặn An Trạch. Cụ thể, mực nước tại Trạm bơm phòng mặn An Trạch vào sáng 29/3 đã hạ thấp đến 1,44 m; độ mặn trên sông Cầu Đỏ cũng đã tăng cao lên đến 4.846mg/l.

Tình hình trên dẫn đến thiếu nước tại thành phố Đà Nẵng, đặc biệt trong thời điểm đang xảy ra nhiều sự kiện quan trọng chào mừng 46 năm Ngày Giải phóng thành phố Đà Nẵng. Vì vậy, để bảo đảm nguồn nước thô sản xuất cấp nước cho sinh hoạt và các hoạt động khác tại thành phố Đà Nẵng, Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu chủ các hồ thủy điện A Vương, Sông Bung 4, Sông Bung 4A, Sông Bung 5, Sông Bung 6 và Đăk Mi 4 vận hành xả nước về hạ du sông Vu Gia đúng quy định tại Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

Mực nước sông Yên tại Trạm bơm phòng mặn An Trạch hạ xuống mức thấp trong những ngày qua

Trong trường hợp khẩn cấp, nếu xảy ra thiếu nước trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và khi độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ duy trì liên tục ở mức cao hơn 1.000mg/l dẫn đến công suất Trạm bơm đập dâng An Trạch không đáp ứng đủ nhu cầu dùng nước của thành phố Đà Nẵng, các chủ hồ thủy điện sẵn sàng thực hiện phối hợp vận hành xả nước về hạ du sông Vu Gia để bảo đảm cấp nước an toàn theo phương thức liên lạc qua điện thoại và email của người đại diện theo ủy quyền của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng là Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tô Văn Hùng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đôn đốc xây dựng tuyến ống dẫn nước thô

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành vừa ký Công văn số 1202/BTNMT-TNN ngày 16-3-2021 gửi UBND thành phố Đà Nẵng đôn đốc lần 2 về việc nâng cấp, lắp đặt bổ sung đường ống dẫn nước từ đập dâng An Trạch về Nhà máy nước Cầu Đỏ để bảo đảm cấp nước an toàn cho thành phố Đà Nẵng theo quy định, báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 30/4/2021


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO