Môi trường

Lai Châu người dân vùng cao no ấm từ rừng

Hoàng Châu 29/11/2023 - 16:43

(TN&MT) - Những năm qua, việc triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường (DVMTR) đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng. Từ đó, giúp người dân cải thiện đời sống, có thu nhập ổn định, đồng thời góp phần bảo vệ diện tích rừng hiện có.

Huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu có tổng diện tích tự nhiên khoảng 267.000ha. Trong đó diện tích rừng hơn 180.000ha, tỷ lệ che phủ đạt trên 65%, phần lớn là rừng đặc dụng và phòng hộ. Từ khi chính sách chi trả DVMTR được triển khai thực hiện đời sống của người dân trên địa bàn huyện từng bước được cải thiện, góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo, qua đó động viên, khuyến khích người dân tích cực tham gia quản lý, bảo vệ rừng.

Ông Lý Xá Hừ, Phó trưởng ban phụ trách Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Tè, cho biết: Tổng số thanh toán tiền DVMTR chi trả cho bên nhận khoán bảo vệ rừng năm 2022 là trên 189 tỷ đồng. Trong đó, Ban Quản lý rừng phòng hộ chi trả diện tích trên 78.000ha với số tiền gần 88 tỷ đồng; UBND các xã, thị trấn chi trả diện tích gần 97.000ha với số tiền trên 101 tỷ đồng. Mỗi hộ thu nhập bình quân từ tiền DVMTR năm 2022 của huyện khoảng 20 triệu đồng. Trong đó, xã Mù Cả được chi trả nhiều nhất, trung bình mỗi hộ nhận được trên 39 triệu đồng. Người dân ở xã Pa Vệ Sủ cũng nhận được trung bình trên 36 triệu đồng. Điều đó đã góp phần tích cực trong việc thay đổi cuộc sống của người dân. Nguồn lợi từ chính sách chi trả DVMTR đã góp phần ổn định đời sống, kinh tế phát triển, xóa đói giảm nghèo bền vững, vùng cao Mường Tè ngày càng đổi mới.

a1(1).jpg
Rừng huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu ngày càng xanh tốt nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Ông Lý Phí Giá, Chủ tịch UBND xã Pa Ủ, cho biết: Chính sách chi trả DVMTR giúp người dân có thu nhập ổn định. Qua đó, tạo đà trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn xã. Khi nhận được tiền bảo vệ rừng, người dân đã nhận thức về vấn đề nâng cao đời sống như mua cây, con giống để phát triển kinh tế gia đình. Xác định số tiền DVMTR lớn nên để đảm bảo chi trả đúng, đủ, kịp thời, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện đã phối hợp với các xã chi trả theo hình thức cuốn chiếu 3 xã một lần, tại xã sẽ chi trả theo từng bản. Đối với những bản xa, khó khăn thì cán bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ và chính quyền các xã sẽ tới tận bản để chi trả cho người dân

Từ tiền DVMTR đã giúp nhân dân có thu nhập ổn định hàng năm, đồng thời giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã. Có tiền bảo vệ rừng, người dân mua sắm được nhiều vật dụng trong gia đình phục vụ cuộc sống và sản xuất nông nghiệp. Năm 2022, gia đình anh Ly Hừ Cho, bản Cờ Lò, xã Pa Ủ nhận được gần 25 triệu tiền DVMTR. Đây là số tiền lớn và là thu nhập chính trong năm của gia đình anh. Số tiền này giúp gia đình anh mua sắm được nhiều vật dụng trong sinh hoạt. Đặc biệt hơn, từ số tiền ấy, anh đã tạo điều kiện để các con được đi học đầy đủ.

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã và đang đi vào cuộc sống của đồng bào các dân tộc ở huyện Mường Tè, nhờ chính sách thiết thực này, mà đời sống, thu nhập của người dân các xã, bản ngày càng cải thiện, nâng cao. Có cuộc sống ổn định, ấm no từ rừng, người dân ngày càng tích cực hơn trong công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lai Châu người dân vùng cao no ấm từ rừng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO