Thời sự

Lai Châu kỷ niệm 20 năm chia tách thành lập tỉnh

Trần Hương 07/01/2024 08:56

(TN&MT) - Tối ngày 6/1/2024, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 115 năm thành lập tỉnh Lai Châu (28/6/1909 - 28/6/2024), 75 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949 - 10/10/2024), 20 năm chia tách, thành lập tỉnh Lai Châu (01/01/2004 - 01/01/2024) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Đảng, Nhà nước trao tặng.

Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa rất quan trọng của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh Lai Châu nhằm ôn lại truyền thống, phát huy lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, niềm tự hào dân tộc; tạo sự đoàn kết, đồng thuận và tin tưởng của Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

a1.jpg
Bà Giàng Páo Mỷ, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Lai Châu

Trong diễn văn kỷ niệm bà Giàng Páo Mỷ, Bí thư Tỉnh ủy, nhấn mạnh: Cách đây 115 năm, ngày 28/6/1909, Toàn quyền Đông Dương ra Nghị định thành lập tỉnh Lai Châu, đây là dấu mốc lịch sử đánh dấu danh xưng Lai Châu gắn liền với cấp độ một đơn vị hành chính cấp tỉnh. Dưới chế độ thực dân, phong kiến, đồng bào các dân tộc Lai Châu đã phát huy truyền thống yêu nước, kiên cường đấu tranh chống áp bức, bóc lột, tổ chức nhiều cuộc khởi nghĩa thắng lợi, góp phần làm nên những trang sử vẻ vang của dân tộc. Ngày 10 tháng 10 năm 1949, Ban Thường vụ Liên khu ủy 10 đã ra Nghị quyết số 34 về thành lập Ban cán sự Lai Châu - tổ chức tiền thân của Đảng bộ tỉnh Lai Châu ngày nay. Đây là sự kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng, khẳng định sự trưởng thành của phong trào cách mạng ở Lai Châu. Từ đây, phong trào chính thức có tổ chức Đảng trực tiếp lãnh đạo, trở thành bộ phận gắn bó chặt chẽ với phong trào cách mạng của cả nước.

Để phát huy tiềm năng, thế mạnh của tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội và đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XI đã thông qua Nghị quyết số 22 về việc điều chỉnh địa giới hành chính một số tỉnh, theo đó, tỉnh Lai Châu được chia tách thành hai tỉnh Lai Châu, Điện Biên và đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2004. Đây là sự kiện quan trọng, mở ra một chương mới trong lịch sử của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Lai Châu.

a2.jpg
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu.

Những ngày đầu mới chia tách, thành lập, Lai Châu là tỉnh khó khăn nhất cả nước. Trong bối cảnh đó, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc Lai Châu đã tận dụng thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đưa Lai Châu ra khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn, kém phát triển và đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện về mọi mặt.

Sự phát triển toàn diện của tỉnh Lai Châu ngày hôm nay đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước về việc chia tách, thành lập tỉnh; đồng thời khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn ghi nhớ và thực hiện tốt lời căn dặn của Bác Hồ trong thư gửi đồng bào, cán bộ Lai Châu cách đây 70 năm. Ghi nhận và biểu dương những thành tích xuất sắc của Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu, Đảng và Nhà nước đã trao tặng cho tỉnh Lai Châu Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương độc lập hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác.

a3.jpg
Chương trình nghệ thuật Ký ức Lai Châu.

Những thành tựu đạt được sau 20 năm chia tách, thành lập là tiền đề vững chắc và động lực quan trọng để Lai Châu tiếp tục vươn lên phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong chặng đường mới. Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, biến khó khăn thành động lực, biến khát vọng thành niềm tin, biến tinh thần đoàn kết cùng những thời cơ, thuận lợi thành sức mạnh để thực hiện thắng lợi mục tiêu "Đến năm 2030, phấn đấu đưa Lai Châu trở thành tỉnh phát triển trung bình của vùng trung du và miền núi phía Bắc; đến năm 2050 trở thành tỉnh có kinh tế, xã hội trên mức trung bình của cả nước".

Đặc biệt, nhân dịp này tỉnh Lai Châu được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, đây là niềm vinh dự, tự hào, là nguồn cổ vũ to lớn để Lai Châu vững bước đi lên, giành nhiều thắng lợi hơn nữa trong công cuộc xây dựng và phát triển.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lai Châu kỷ niệm 20 năm chia tách thành lập tỉnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO