Kinh Môn - Hải Dương: Gây ô nhiễm môi trường, Công ty XNK Đà Nẵng bị giám sát chặt chẽ

24/03/2018 09:51

(TN&MT) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đề nghị UBND huyện Kinh Môn chỉ đạo các phòng, ban liên quan, UBND xã Phạm Mệnh tăng cường hoạt động quản...

(TN&MT) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đề nghị UBND huyện Kinh Môn chỉ đạo các phòng, ban liên quan, UBND xã Phạm Mệnh tăng cường hoạt động quản lý giám sát, kịp thời phát hiện các hành vi xả thải của Công ty XNK Đà Nẵng để xử lý và kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Thường xuyên giám sát việc khắc phục vi phạm pháp luật về môi trường 

Liên quan đến vụ việc Công ty CP kinh doanh chế biến hàng xuất nhập khẩu Đà Nẵng (viết tắt là Công ty XNK Đà Nẵng, có trụ sở chính tại phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) đóng tại xã Phạm Mệnh, huyện Kinh Môn, Hải Dương gây ô nhiễm môi trường, ngày 07/02/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã thông tin về kết quản kiểm tra, xử lý vi phạm đối với Công ty này.

Theo đó, tại Văn bản số 231/STNMT-CCBVMT do Phó giám đốc Tạ Hồng Minh ký nêu rõ, về vấn đề bảo vệ môi trường của Công ty XNK Đà Nẵng, năm 2016, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty, tham mưu UBND tỉnh xử phạt 165 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện đầy đủ một trong các nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Năm 2017 do Tổng cục Môi trường đã tham mưu trình Bộ Tài nguyên và Môi trường kế hoạch thực hiện kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường đối với Công ty XNK Đà Nẵng, trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường là thành viên Đoàn kiểm tra. Để tránh chồng chéo trong công tác kiểm tra, Sở này chỉ thực hiện đôn đốc, yêu cầu Công ty tập trung khắc phục, hoàn thiện các vấn đề tài nguyên và môi trường, đồng thời phối hợp với Tổng cục Môi trường tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định bảo vệ môi trường.
Kinh Môn - Hải Dương: Gây ô nhiễm môi trường, Công ty XNK Đà Nẵng bị giám sát chặt chẽ
ở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã thông tin về kết quản kiểm tra, xử lý vi phạm đối với Công ty XNK Đà Nẵng.
Ngày 16/01/2018, Tổng cục Môi trường đã có Kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty XNK Đà Nẵng, qua đó xử phạt Công ty với số tiền 766.300.000 đồng vì có những hành vi vi phạm luật bảo vệ môi trường.

Cụ thể, Công ty không có Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) theo quy định.

Đồng thời, Công ty cũng có hành vi vi phạm thực hiện không đúng một trong các nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (xây dựng thêm nhà xưởng khu vực ngâm chiết và nhà ủ sử dụng nguyên liệu củi không có trong nội dung ĐTM; không thực hiện công đoạn sấy, nghiền bã lọc làm gia tăng chất thải nguy hại; chưa có biện pháp thu gom nước mưa chảy tràn tại khu vực kho chứa nguyên liệu, mái che đã xuống cấp, chảy trực tiếp ra sông Kinh Thầy…). 

Bên cạnh đó, Công ty XNK Đà Nẵng cũng không xây lắp công trình bảo vệ môi trường theo quy định (chưa có biện pháp xử lý khí thải phát sinh từ khu vực lò sấy thành phẩm và quá trình sấy nghiền sử dụng nhiên liệu than). Ngoài ra, thải bụi, khí thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải.

Bên cạnh việc xử phạt, Tổng cục Môi trường cũng yêu cầu Công ty phải thực hiện đúng các nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, có biện pháp xử lý khí thải phát sinh ra từ lò sấy thành phẩm và quá trình sấy nghiền sử dụng nguyên liệu than; lập báo cáo hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường trình UBND tỉnh Hải Dương để được kiểm tra, cấp Giấy xác nhận trước ngày 31/03/2018.

Đồng thời, Tổng cục Môi trường cũng yêu cầu Công ty báo cáo khắc phục hậu quả về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương và Cục Kiểm soát hoạt động và bảo vệ môi trường thuộc Tổng cục Môi trường để kiểm tra, xác nhận đã khắc phục xong các hậu quả vi phạm theo quy định.

Tại văn bản, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương cho biết, thực hiện nhiệm vụ được Tổng cục Môi trường giao trong việc giám sát khắc phục của Công ty XNK Đà Nẵng, Sở này sẽ thường xuyên giám sát việc khắc phục vi phạm pháp luật về môi trường của Công ty đảm bảo yêu cầu của Tổng cục Môi trường.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương cũng đề nghị UBND huyện Kinh Môn chỉ đạo các phòng, ban liên quan, UBND xã Phạm Mệnh tăng cường hoạt động quản lý giám sát, kịp thời phát hiện các hành vi xả thải của Công ty XNK Đà Nẵng để xử lý và kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Từng cam kết tuân thủ pháp luật môi trường

Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã đưa tin, Công ty XNK Đà Nẵng lập dự án đầu tư xây dựng cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng và sản xuất muối công nghiệp xuất khẩu được UBND tỉnh Hải Dương cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 24/01/2014. Được UBND tỉnh Hải Dương cho thuê gần 49.600 m2 đất tại xã Phạm Mệnh để thực hiện dự án. Từ đầu năm 2015, Công ty bắt đầu hoạt động và được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Công ty sử dụng nguyên liệu chính là quặng MoS2, hóa chất sử dụng gồm NaCO3, muối MgCL2, NH4CL2, Axit HCL, nhiêu liệu sử dụng là than để tạo ra sản phẩm muối Natrimolipden (Na2MoO4), sản phẩm phụ là muối hỗn hợp. Mặc dù đã được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt ĐTM từ đầu năm 2015 nhưng suốt 3 năm qua, Công ty vẫn hoạt động với nhiều hạng mục chưa hoàn thành theo ĐTM.

Đến khi Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường kiểm tra, kết luận về những sai phạm của doanh nghiệp này, Sở Tài nguyên và Môi trường mới tham mưu trình UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định xử phạt.
ở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã thông tin về kết quản kiểm tra, xử lý vi phạm đối với Công ty này.
Gây ô nhiễm môi trường, Công ty XNK Đà Nẵng bị giám sát chặt chẽ.
Trong suốt thời gian đó, doanh nghiệp ngang nhiên đầu độc môi trường, làm cuộc sống của người dân đảo lộn, sức khỏe bị ảnh hưởng. Đến nay, doanh nghiệp vẫn không thực hiện nghiêm túc những yêu cầu khắc phục tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường của cơ quan quản lý Nhà nước.

Theo ghi nhận của PV Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 14/03, tại cơ sở sản xuất của Công ty XNK Đà Nẵng tại địa chỉ thôn Lĩnh Đông, xã Phạm Mệnh có nhiều ống xả khí thải, khí được thải ra màu đen, mùi khó chịu.

Điều đáng nói, cơ sở này luôn trong tình trạng đóng cửa kín mít, khó có thể tiếp cận vào bên trong nên rất khó để biết Công ty này có thực chất sản xuất muối công nghiệp hay không?. Bên ngoài cơ sở sản xuất có rãnh thoát nước, người dân cho biết là để xả thải nhưng hiện tại theo quan sát thì không có nước thải mà chỉ có chất màu xanh nghi là hóa chất lẫn với đất.

Ở bên trong khu sản xuất của Công ty, PV ghi nhận có sự xuất hiện của hàng trăm thùng phi với đủ các loại màu sắc khác nhau, xếp khắp mặt sân. Bên cạnh đó là các đống bột có hạt nhỏ, với các màu xanh, đỏ, vàng… được đổ thành từng đống lớn. 
Gây ô nhiễm môi trường, Công ty XNK Đà Nẵng bị giám sát chặt chẽ
Bên trong khu sản xuất xuất hiện hàng loạt thùng phi lạ được xếp hành từng hàng, có rất nhiều chất bột lạ màu xanh...
Trước sự việc trên khiến nhiều người cũng phải thắc mắc những thùng phi được xếp la liệt và những đống bột với đủ các màu được đổ trong khuôn viên của Công ty XNK Đà Nẵng là gì? liệu có phải hóa chất độc hại như người dân phản ánh hay không và vì sao doanh nghiệp này lại cửa đóng then cài, không cho người ngoài tiếp xúc, thậm chí là cấm cả cán bộ địa phương vào kiểm tra (?!).

Trước sự việc trên, dư luận đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn trong việc kiểm tra, giám sát hoạt động của doanh nghiệp này khi chưa bảo đảm đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Qua trao đổi với đại diện UBND xã Phạm Mệnh thì được biết, chính quyền địa phương và người dân mong muốn các cơ quan có thẩm quyền thực hiện các biện pháp kiên quyết yêu cầu Công ty XNK Đà Nẵng triệt để khắc phục những tồn tại, thiếu sót về bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất.

Trước đó, để được người dân và chính quyền đồng ý cho phép hoạt động, không khiếu kiện, Công ty XNK Đà Nẵng đã có Bản cam kết sẽ đầu tư mở rộng và làm đường bê tông từ bến đò Trại Chuối ra đường 389, tuyển dụng người dân địa phương vào làm việc với mức lương ổn định, cam kết sẽ không gây ô nhiễm môi trường...

Một lần nữa đề nghị UBND tỉnh Hải Dương, các cơ quan có thẩm quyền giám sát chặt chẽ hoạt động của Công ty XNK Đà Nẵng, xử lý nghiêm vi phạm!.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kinh Môn - Hải Dương: Gây ô nhiễm môi trường, Công ty XNK Đà Nẵng bị giám sát chặt chẽ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO