Kinh Môn - Hải Dương: Bị xử phạt liên tục, giới hạn nào cho Công ty XNK Đà Nẵng?

19/03/2018 01:11

(TNMT) - Liên tục vi phạm pháp luật về môi trường nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân.

(TNMT) - Liên tục vi phạm pháp luật về môi trường nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân.

Coi thường pháp luật về môi trường

Liên quan đến vụ việc Công ty CP kinh doanh chế biến hàng xuất nhập khẩu Đà Nẵng (viết tắt: Công ty XNK Đà Nẵng) đóng tại xã Phạm Mệnh, huyện Kinh Môn, Hải Dương gây ô nhiễm môi trường, theo tìm hiểu của PV Báo Tài nguyên và Môi trường, trước khi bị Tổng cục Môi trường xử phạt, doanh nghiệp này đã bị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Tổng cục Cảnh sát) chỉ ra một loạt hành vi vi phạm pháp luật về môi trường.

Cụ thể, tại Văn bản số 67/KLKT ngày 09/11/2016 Kết luận kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của Công ty XNK Đà Nẵng, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường nêu rõ Công ty XNK Đà Nẵng đã thực hiện không đầy đủ các yêu cầu của báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được phê duyệt như chưa hoàn thành các công trình môi trường, không bố trí kho bảo đảm để chứa nguyên liệu, chất thải và sản phẩm.
Kinh Môn - Hải Dương: Coi thường bảo vệ môi trường, Công ty XNK Đà Nẵng vẫn ung dung hoạt động.
Kết luận kiểm tra của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Tổng cục Cảnh sát) về chấp hành pháp luật môi trường của Công ty XNK Đà Nẵng.
Bên cạnh đó, Công ty XNK Đà Nẵng cũng không có Giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường cho giai đoạn vận hành của dự án.

Ngoài ra, Công ty này cũng không thu gom, quản lý chất thải nguy hại theo quy định; xả nước thải ra sông Kinh Thầy mà chưa có Giấy phép xả thải vào nguồn nước.

Không những thế, vào đầu năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương tiếp tục phối hợp với một số cơ quan chức năng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của Công ty XNK Đà Nẵng. 

Trong quá trình kiểm tra, Công ty thừa nhận có xả nước thải sinh hoạt và nước làm mát ra sông Kinh Thầy, có thời điểm việc vận hành hệ thống xử lý khí thải chưa bảo đảm đúng kỹ thuật, nhiệt độ giai đoạn đầu đốt lò chưa đạt dẫn đến khí thải chưa được xử lý triệt để, có mùi khó chịu phát sinh ra môi trường.
Kinh Môn - Hải Dương: Coi thường bảo vệ môi trường, Công ty XNK Đà Nẵng vẫn ung dung hoạt động.
Ống xả khí thải của Công ty CP kinh doanh chế biến hàng xuất nhập khẩu Đà Nẵng.
Ngay sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã lập biên bản vi phạm hành chính, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương ban hành quyết định xử phạt Công ty XNK Đà Nẵng 165 triệu đồng do không thực hiện đầy đủ một trong các nội dung của ĐTM được phê duyệt. 

Ngày 16/12/2016, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định số 3759/QD-XPHC, xử phạt hành chính 165 triệu đồng đối với doanh nghiệp này về hành vi không thực hiện đầy đủ một trong các nội dung của Báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

Điều đáng nói, theo yêu cầu của cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương, Công ty XNK Đà Nẵng phải hoàn thiện các nội dung còn thiếu trong ĐTM trước ngày 31/01/2017. Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp vẫn chưa hoàn thiện một số hạng mục theo yêu cầu của đơn vị chức năng.

Vẫn ung dung hoạt động

Liên quan đến việc này, ngày 29/12/2017, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã ban hành Quyết định số 271/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 766.300.000 đồng đối với Công ty XNK Đà Nẵng vì có những hành vi vi phạm luật bảo vệ môi trường.

Cụ thể, Công ty không có Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) theo quy định. Hành vi này bị phạt 280.000.000 đồng và buộc Công ty phải thực hiện lập báo cáo hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường trình UBND tỉnh Hải Dương để được kiểm tra, cấp giấy xác nhận trước ngày 31/03/2018.

Đồng thời, Công ty cũng có hành vi vi phạm thực hiện không đúng một trong các nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và các yêu cầu trong quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (xây dựng thêm nhà xưởng khu vực ngâm chiết và nhà ủ sử dụng nguyên liệu củi không có trong nội dung ĐTM; không thực hiện công đoạn sấy, nghiền bã lọc làm gia tăng chất thải nguy hại; chưa có biện pháp thu gom nước mưa chảy tràn tại khu vực kho chứa nguyên liệu, mái che đã xuống cấp, chảy trực tiếp ra sông Kinh Thầy,…). Hành vi này bị phạt 60.000 đồng.
Kinh Môn - Hải Dương: Coi thường bảo vệ môi trường, Công ty XNK Đà Nẵng vẫn ung dung hoạt động.
Coi thường bảo vệ môi trường, Công ty XNK Đà Nẵng vẫn ung dung hoạt động.
Bên cạnh đó, Công ty XNK Đà Nẵng cũng không xây lắp công trình bảo vệ môi trường theo quy định (chưa có biện pháp xử lý khí thải phát sinh từ khu vực lò sấy thành phẩm và quá trình sấy nghiền sử dụng nhiên liệu than). Hành vi này bị phạt 240.000.000 đồng và buộc Công ty phải có biện pháp xử lý khí thải phát sinh từ khu vực lò sấy thành phẩm và quá trình sấy nghiền nhiên liệu than.

Ngoài ra, thải bụi, khí thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 02 lần đến dưới 03 lần trong trường hợp lưu lượng khí thải từ 15.000 m3/giờ đến dưới 20.000 m3/giờ. Hành vi này bị phạt 180.000.000 đồng và buộc Công ty phải rà soát lại hệ thống xử lý khí thải, đảm bảo khí thải phải được xử lý đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường.

Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã đưa tin, Báo nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của hàng chục hộ dân thôn Lĩnh Đông, xã Phạm Mệnh, huyện Kinh Môn, Hải Dương phản ánh về tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường của Công ty XNK Đà Nẵng.

Theo phản ánh, Công ty XNK Đà Nẵng là doanh nghiệp được cấp phép sản xuất muối công nghiệp nhưng thực chất lại sản xuất kim loại tổng hợp, niken, đồng, thiếc... nên rất dễ gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường.

Theo ghi nhận của PV Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 14/03, tại cơ sở sản xuất của Công ty XNK Đà Nẵng tại địa chỉ thôn Lĩnh Đông, xã Phạm Mệnh có nhiều ống xả khí thải, khí được thải ra màu đen, mùi khó chịu.
Kinh Môn - Hải Dương: Coi thường bảo vệ môi trường, Công ty XNK Đà Nẵng vẫn ung dung hoạt động.
Khu vực bên ngoài Công ty XNK Đà Nẵng có nhiều chất lạ trộn lẫn với đất.
Điều đáng nói, cơ sở này luôn trong tình trạng đóng cửa kín mít, khó có thể tiếp cận vào bên trong nên rất khó để biết Công ty này có thực chất sản xuất muối công nghiệp hay không?. Bên ngoài cơ sở sản xuất có rãnh thoát nước, người dân cho biết là để xả thải nhưng hiện tại theo quan sát thì không có nước thải mà chỉ có chất màu xanh nghi là hóa chất lẫn với đất.

Để tìm hiểu thông tin về cơ sở sản xuất này, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã liên hệ với đại diện UBND xã Phạm Mệnh.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch UBND xã Phạm Mệnh cho biết, cơ sở mà người dân phản ánh chính là cơ sở sản xuất muối công nghiệp của Công ty XNK Đà Nẵng, Công ty này có trụ sở chính ở Hải Phòng và có giấy phép hoạt động.

Ông Nguyễn Hoàng Anh cũng xác nhận, trong quá trình hoạt động, người dân cũng phản ánh về tình trạng gây ô nhiễm môi trường. ''Xã tiếp thu phản ánh của nhân dân và cũng đã kiến nghị, đề nghị lên cấp trên kiểm tra. Năm 2016, Cục Cảnh sát PCTP về môi trường - Bộ Công an đã kết luận Công ty thực hiện chưa đúng Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt và cũng vừa bị xử phạt'', ông Anh cho biết.

''Chúng tôi cũng muốn các đơn vị kết luận rõ ràng nước thải của Công ty ô nhiễm đến mức độ nào, nếu trầm trọng phải đóng cửa thì chúng tôi sẽ đề nghị các cấp có thẩm quyền cho đóng cửa, ngừng sản xuất. Đến nay, tại các kết luận của cơ quan có thẩm quyền thì chưa có văn bản nào yêu cầu Công ty phải dừng hoạt động mà chỉ bị xử phạt'', ông Anh nói thêm.

Đại diện UBND xã Phạm Mệnh cũng cho biết, đến nay, Công ty XNK Đà Nẵng vẫn chưa hoàn thiện được hết các yêu cầu pháp luật về môi trường. Thậm chí, nhiều lần UBND xã cử cán bộ đến cơ sở sản xuất của Công ty kiểm tra nhưng doanh nghiệp đóng kín cửa, không cho đoàn cán bộ vào kiểm tra.

Thiết nghĩ, việc xả thải không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân và tiềm ẩn nhiều hệ lụy về kinh tế, xã hội. Chính vì vậy, đề nghị UBND tỉnh Hải Dương, các cơ quan có thẩm quyền cần có động thái xử lý dứt điểm tình trạng gây ô nhiễm môi trường của Công ty XNK Đà Nẵng!

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kinh Môn - Hải Dương: Bị xử phạt liên tục, giới hạn nào cho Công ty XNK Đà Nẵng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO