--Quảng cáo---

Khởi tố vụ đốt phá rừng đầu nguồn tại Thừa Thiên Huế

Tư vấn pháp luật - Văn Dinh - 23:11 16/06/2020

(TN&MT) - Khoảng 2 ha rừng đầu nguồn thủy điện Hương Điền (Thừa Thiên Huế) bị chặt phá, đốt cháy. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ việc.

Liên quan đến vụ việc “Rừng phòng hộ đầu nguồn tại Thừa Thiên Huế bị đốt cháy, chặt phá” mà Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh, trao đổi với PV, ông Ngô Hữu Phước - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Trà thông tin, đơn vị vừa quyết định khởi tố vụ án.

 Rừng đầu nguồn tại Thừa Thiên Huế bị đốt phá

Cụ thể, sau khi điều tra có dấu hiệu tội phạm hủy hoại rừng quy định tại khoản 2, điều 243 Bộ Luật Hình sự và các điều, khoản liên quan, Hạt kiểm lâm thị xã Hương Trà khởi tố vụ án hình sự về tội hủy hoại rừng tại lô 20, khoảnh 2, tiểu khu 109 và lô 3, khoảnh 7, tiểu khu 108 thuộc phường Hương Vân (thị xã Hương Trà). Quyết định này được gửi đến Việt Kiểm sát Nhân dân thị xã Hương Trà giải quyết.

Cũng theo ông Phước, đây là vụ phá rừng đầu nguồn thủy điện Hương Điền quy mô lớn, nghiêm trọng trong nhiều năm qua. Hơn 2 ha rừng bị đốt cháy, chặt phá do UBND phường Hương Vân quản lý. Diện tích rừng này được giao khoán, bảo vệ cho người dân và được hưởng phí dịch vụ môi trường rừng.

“Hiện các đối tượng phá rừng đang nằm trong tầm ngắm của cơ quan chức năng. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Hương Trà đã và đang phối hợp chặt chẽ với Hạt Kiểm lâm thị xã để điều tra, nhằm sớm đưa các đối tượng ra xử lý nghiêm trước pháp luật...”, ông Phước nói.

Nhiều gốc cây trơ trụi. Vụ việc đã bị khởi tố

Trước đó PV có mặt tại hiện trường và nhận thấy một diện tích rừng lớn bị cháy rụi, khiến nhiều cánh rừng xung quanh bị ảnh hưởng, héo khô; bên cạnh đó là nhiều cây gỗ đường kính khá lớn bị đốn hạ, nằm la liệt, một số cây dấu cưa còn mới. Nhiều cây gỗ có đường kính 30-50 cm, một số cây đến 80cm đã bị đốn hạ, mang đi khỏi hiện trường, chỉ còn trơ gốc.

Theo người dân địa phương, việc đốt, chặt phá rừng này đã diễn ra cách đây khoảng 2 tháng, “lâm tặc” mang cả máy cưa vào khu rừng để chặt phá và đốn hạ những cây gỗ lớn. Do nhầm tưởng khai thác rừng trồng, đốt thực bì nên người dân không báo với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Thừa Thiên Huế cho rằng, địa phương từng xảy ra nhiều vụ chặt phá, vận chuyển gỗ rừng nhưng vụ phá rừng đầu nguồn thủy điện Hương Điền này có quy mô lớn, nhiều vấn đề phức tạp. Cơ quan chức năng đang phối hợp truy tìm thủ phạm và điều tra nguyên nhân, động cơ cùng lúc vừa đốn hạ cây lấy gỗ vừa đốt phá rừng; đồng thời truy cứu trách nhiệm và xử lý nghiêm các lực lượng liên quan, tắc trách để xảy ra vụ phá rừng đáng tiếc trên.

Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO