--Quảng cáo---

Khánh thành Tổ hợp năng lượng tái tạo lớn nhất Việt Nam

Doanh nghiệp - doanh nhân - 23:25 27/04/2019

(TN&MT) - Ngày 27/4, tại huyện Thuận Bắc (tỉnh Ninh Thuận), Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) tổ chức Lễ khánh thành Tổ hợp năng lượng tái tạo Điện mặt trời và Điện gió Trung Nam - Giai đoạn 1. Đây là tổ hợp năng lượng tái tạo đầu tiên của Việt Nam được hòa lưới điện trong năm 2019 và là cột mốc đánh dấu bước tiếp mới cho chủ trương phát triển năng lượng tái tạo tại Ninh Thuận.Đến dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu thực hiện nghi thức đóng điện Tổ hợp năng lượng tái tạo Điện mặt trời và Điện gió Trung Nam - Giai đoạn 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu thực hiện nghi thức đóng điện Tổ hợp năng lượng tái tạo Điện mặt trời và Điện gió Trung Nam - Giai đoạn 1

 

Tổ hợp năng lượng tái tạo Trung Nam gồm trang trại điện gió và điện mặt trời  được đấu nối trực tiếp hệ thống điện quốc gia qua Trạm biến áp 220KV Tháp Chàm.

Tổng sản lượng khai thác hàng năm của Tổ hợp năng lượng Điện gió - Điện mặt trời Trung Nam đạt 950 triệu kWh - 1 tỷ kWh điện mỗi năm. Đây là tổ hợp năng lượng tái tạo lớn nhất tại Việt Nam (tính đến tháng 5/2019).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu cắt băng khánh thành Tổ hợp năng lượng tái tạo Điện mặt trời và Điện gió Trung Nam - Giai đoạn 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu cắt băng  khánh thành Tổ hợp năng lượng tái tạo Điện mặt trời và Điện gió Trung Nam - Giai đoạn 1

Tổng diện tích vùng dự án có diện tích 900hecta, trong đó trang trại điện gió có tổng vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng với tổng công suất 151.95 MW và trang trại điện mặt trời có tổng vốn đầu tư 6.000 tỷ đồng với tổng công suất 258 MWp.

Sau khi hoàn tất giai đoạn 1, nhà máy điện gió Trung Nam gồm 17 trụ, công suất 39.95 MW, đạt sản lượng khai thác 110 triệu kWh/năm. Dự kiến đến Quý IV/2019, giai đoạn 2 dự án sẽ có thêm 16 trụ, công suất 64 MW và đạt sản lượng khai thác 179 triệu kWh/năm. Giai đoạn 3 dự kiến hoàn tất trong năm 2020 sẽ 12 trụ, có công suất 48 MW và đạt sản lượng khai thác 134 triệu kWh/năm.

Nhà máy điện gió sử dụng tuabin gió có công nghệ "Không hộp số" (Gearless) và tự động điều chỉnh đón gió do ENERCON - nhà sản xuất thiết bị điện gió hàng đầu Châu Âu đến từ Đức - cung cấp. Với công nghệ tuabin không hộp số, các trụ gió tại trang trại điện gió Trung Nam có thể hoàn toàn vận hành bình thường ngay khi gió đạt tốc độ 2.5 m/s và cùng tốc độ gió như thế là các tua bin đã có thể khởi động. Đây là khả năng mà gần như các dự án tại Việt Nam, tính đến tháng 05/2019, không đạt được.

Sau khi hoàn tất giai đoạn 1, nhà máy điện gió Trung Nam gồm 17 trụ (trụ cao 84.6m, đường kính cánh 103m), công suất 39.95 MW, đạt sản lượng khai thác 110 triệu kWh/năm
Sau khi hoàn tất giai đoạn 1, nhà máy điện gió Trung Nam gồm 17 trụ (trụ cao 84.6m, đường kính cánh 103m), công suất 39.95 MW, đạt sản lượng khai thác 110 triệu kWh/năm

Do không có hộp số, các công tác bảo trì hệ thống cho tuabin cũng ít hơn, khi không có ma sát gây hao mòn. Giảm được công tác bảo trì, chi phí duy tu của công trình được tối thiểu, tiết kiệm chi phí và tăng thời gian hoạt động khai thác.

Trong khi nhà máy điện mặt trời Trung Nam sử dụng 705.000 panel pin, với công nghệ Dual Glass Mono Perc 72 Cell 375 - 380 Wp. Đặc trưng tại cánh đồng điện mặt trời là thiết bị INVERTER và công nghệ chuyển hóa bức xạ mặt trời do SIEMENS cung cấp. Cùng với đó là Hệ giá đỡ tự điều hướng có thể tự động điều hướng, có 90 tấm pin/dãy, góc xoay 120 độ.

Các thiết bị được thiết kế chịu nhiệt độ trên 40 độ C, mà không suy giảm hiệu suất chuyển hóa, cũng như không xảy ra tình trạng quá tải do nhiệt độ cao. Các thiết bị, phụ kiện khác do Siemens triển khai đạt được kích thước tối ưu khi gọn và nhẹ hơn so với các hãng khác. Quan trọng nhất là tính linh hoạt mà công nghệ mang lại, với 18 bán dẫn, công trình có thể tiếp tục kết nối thêm các tấm pin mặt trời trực tiếp với hệ thống đã lắp đặt và tăng sản lượng khai thác.

Đây là tổ hợp năng lượng tái tạo Điện mặt trời và Điện gió lớn nhất tại Việt Nam (tính đến tháng 5/2019)
Đây là tổ hợp năng lượng tái tạo Điện mặt trời và Điện gió lớn nhất tại Việt Nam (tính đến tháng 5/2019)


Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Đây là một trong những minh chứng Việt Nam cam kết với quốc tế về phát triển năng lượng sạch, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Đây cũng là dự án mà địa phương đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Ninh Thuận.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn các nhà đầu tư cần tiếp tục nghiên cứu, đầu tư xây dựng và phát triển thêm các dự án năng lượng tái tạo khác trên mảnh đất cằn cỗi, khó sản xuất nông nghiệp như ở tỉnh Ninh Thuận gắn với bảo vệ môi trường, kết hợp làm du lịch. Qua đó, biến vùng đất khô hạn này phát huy hiệu quả kinh tế, sớm đưa tỉnh Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước như mong muốn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO