--Quảng cáo---

Hồi âm bài “Nghĩa Đàn (Nghệ An): Đã xây dựng không phép còn gây ô nhiễm môi trường”: Xử phạt hành chính đơn vị vi phạm

Bạn đọc - Pháp luật - 15:27 05/01/2019

(TN&MT) – Ngày 24/12/2018, UBND huyện Nghĩa Đàn có Công văn số 918/UBND-TNMT trả lời thông tin phản ánh của Báo Tài nguyên và Môi trường về bà viết “Nghĩa Đàn (Nghệ An): Đã xây dựng không phép còn gây ô nhiễm môi trường”. Theo đó, đơn vị vi phạm bị xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng.

Báo TN&MT ra ngày 16/11/2018 đã có bài phản ánh Xưởng chế biến tinh bột sắn của ông Nguyễn Hồng Phúc, tại xóm Lĩnh Khánh, xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An bắt đầu đi vào hoạt động vào tháng 12/2015 với công suất thiết kế 2,5 tấn/ 1 giờ; được xây dựng trên diện tích khoảng 2,4ha. Tuy nhiên, kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, xưởng sản xuất này chưa chú trọng vấn đề xử lý môi trường nên đã gây phát sinh mùi hôi thối, ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân các xóm sống xung quanh. Người dân đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng về vấn đề trên, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Ngoài ra, xưởng này còn chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp, xây dựng nhà máy khi không có giấy phép xây dựng, không có trong quy hoạch…

Xưởng chế biến tinh bột sắn của ông Nguyễn Hồng Phúc bị xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng
Xưởng chế biến tinh bột sắn của ông Nguyễn Hồng Phúc bị xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng

Sau khi báo phản ánh, UBND huyện Nghĩa Đàn đã có Công văn trả lời Báo TN&MT. Theo đó, UBND huyện Nghĩa Đàn thông tin: Từ năm 2015, ông Nguyễn Hồng Phúc đã xây dựng nhà xưởng chế biến tinh bột sắn tại xóm Lĩnh Khánh, xã Nghĩa Khánh (thuộc thửa đất 745, tờ bản đồ số 01, loại đất là đất rừng sản xuất). Xưởng này của ông Phúc bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 12/2015. Trong thời gian đó, ông Phúc đã lập hồ sơ xin chủ trương đầu tư nhưng không được chấp thuận với lý do trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn không quy hoạch vùng nguyên liệu trồng sắn nên không được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng ý. Khi xưởng nói trên đi vào hoạt động, UBND huyện Nghĩa Đàn, các cơ quan chức năng đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ông Nguyễn Hồng Phúc dừng ngay các hoạt động sản xuất đến khi hoàn thành các thủ tục theo quy định. Tuy nhiên, đến mùa thu hoạch sắn thì Xưởng chế biến tinh bột sắn của ông Nguyễn Hồng Phúc vẫn tiếp tục hoạt động.

Công văn trả lời Báo TN&MT của UBND huyện Nghĩa Đàn
Công văn trả lời Báo TN&MT của UBND huyện Nghĩa Đàn

Sau khi Báo TN&MT phản ánh, UBND huyện Nghĩa Đàn đã chỉ đạo các phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng TN&MT tiến hành kiểm tra, xác minh. Qua kiểm tra cho thấy, nội dung Báo TN&MT phản ánh là đúng. Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu hộ ông Nguyễn Hồng Phúc phải dừng ngay hoạt động sản xuất kinh doanh đến khi hoàn thành các thủ tục theo quy định. Mặt khác, ngày 20/12/2018, UBND huyện Nghĩa Đàn đã ban hành Quyết định số 3630/QĐ-UBND về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp.

Sáng 05/01/2019, ông Lê Viết Phú – Trưởng phòng TN&MT huyện Nghĩa Đàn thông tin thêm: “Qua phản ánh của Báo TN&MT chúng tôi đã tiến hành kiểm tra và phát hiện các sai phạm. UBND huyện Nghĩa Đàn đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 2 vi phạm về tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xây dựng trái phép với tổng số tiền là 40 triệu đồng”.

  • Nghĩa Đàn (Nghệ An): Đã xây dựng không phép còn gây ô nhiễm môi trường
    Tiếng dân - 08:37 16/11/2018
    (TN&MT) – Nhiều năm nay, nhiều người dân sống gần Xưởng chế biến tinh bột sắn tại xóm Lĩnh Khánh, xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn vô cùng bức xúc vì chịu ảnh hưởng từ ô nhiễm phát sinh của nhà máy này. Điều đáng nói hơn là cho đến nay Xưởng nói trên dù xây dựng với quy mô khá lớn và đi vào hoạt động từ vài năm nay nhưng không có giấy tờ thủ tục theo quy định.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO