--Quảng cáo---

Hà Nội lập Đoàn kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản, bến bãi ven sông

Bạn đọc - Pháp luật - 08:40 04/05/2018

(TN&MT) - Trong bối cảnh vi phạm diễn biến phức tạp, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã thành lập Đoàn kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản, hoạt động bãi...

(TN&MT) - Trong bối cảnh vi phạm diễn biến phức tạp, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã thành lập Đoàn kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản, hoạt động bãi chứa trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông trên địa bàn TP. Hà Nội.

Ngày 02/05/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ban hành Quyết định số 582/QĐ-STNMT về việc thành lập Đoàn kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản, hoạt động bãi chứa trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông trên địa bàn TP. Hà Nội.

Theo quyết định, Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ tham mưu cho Sở Tài nguyên và Môi trường về kế hoạch kiểm tra để tiến hành kiểm tra.

Cụ thể là công tác quản lý Nhà nước của UBND cấp xã, UBND cấp huyện đối với hoạt động khai thác khoáng sản, hoạt động bãi chứa trung chuyển vật liệu xây dựng trên địa bàn; kiểm tra hồ sơ pháp lý, tình hình chấp hành pháp luật có liên quan trong hoạt động khai thác khoáng sản, hoạt động bãi chứa trung chuyển vật liệu xây dựng của các tổ chức, cá nhân.

Kết quả khắc phục những tồn tại, hạn chế trong hoạt động khai thác khoáng sản, hoạt động bãi chứa trung chuyển VLXD ven sông đã được cơ quan có thẩm quyền thông báo, yêu cầu trong các cuộc thanh, kiểm tra trước đó.
31793474 1006605369508360 7909595116430426112 n
Hà Nội lập Đoàn kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản, hoạt động bến bãi VLXD ven sông.
Đoàn kiểm tra có thể xử lý hoặc kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật, đối với các tổ chức, cá nhân là đối tượng kiểm tra, có hành vi vi phạm pháp luật có liên quan trong hoạt động khai thác khoáng sản, hoạt động bãi chứa trung chuyển vật liệu xây dựng.

Đồng thời tổng hợp kết quả kiểm tra, nêu những tồn tại trong quản lý, hoạt động khoáng sản, hoạt động bãi chứa trung chuyển VLXD ven sông; nguyên nhân và đề xuất những giải pháp tháo gỡ vướng mắc, trình Giám đốc Sở để báo cáo UBND TP Hà Nội.

Thời gian kiểm tra 30 ngày làm việc, kể từ ngày công bố quyết định kiểm tra.

Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã đưa tin, theo Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội, hiện nay, ven các tuyến sông trên địa bàn TP. Hà Nội còn tồn tại các bến bãi chứa vật liệu xây dựng, nhiều bến bãi hoạt động thiếu giấy phép nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cụ thể, dọc các tuyến sông trên địa bàn thành phố có 202 bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng tập trung trên các tuyến đê, trong đó, có 188 bãi hoạt động và 14 bãi đang tạm dừng hoạt động. Trong số bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng đang hoạt động, có 37 bãi có giấy phép. 

Ngoài các điểm tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng hoạt động ở khu vực bãi sông, trên tuyến đê tả Đáy thuộc địa bàn các huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Ứng Hòa tồn tại các điểm tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng nhỏ lẻ nằm trên mặt đê, mái đê, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn công trình đê điều cũng như gây mất an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.
31936479 1006605282841702 4138302909269934080 n
Ven các tuyến sông trên địa bàn TP. Hà Nội còn tồn tại các bến bãi chứa vật liệu xây dựng, nhiều bến bãi hoạt động thiếu giấy phép nhưng chưa được xử lý dứt điểm.
Trước thực trạng trên, các Hạt Quản lý đê thuộc Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội đã phối hợp với đơn vị liên quan lập biên bản và kiến nghị UBND xã, phường, thị trấn xử lý, giải tỏa các trường hợp hoạt động khai thác, tập kết trung chuyển vật liệu xây dựng ngoài bãi sông không có giấy phép.

Thời gian qua, trên các tuyến đê thuộc địa bàn thành phố xảy ra nhiều sự cố công trình đê điều. Các sự cố tập trung ở các quận, huyện, thị xã có tình trạng khai thác cát lòng sông và tập trung nhiều điểm tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng ven sông như: Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Thường Tín, Phú Xuyên, Đông Anh, Gia Lâm...

Theo Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội, để bảo đảm an toàn đê điều, quản lý và khai thác sử dụng đất bãi sông hiệu quả, đúng quy định của pháp luật, tránh để xảy ra những sự cố công trình, gây thiệt hại về người và tài sản do tình trạng khai thác cát lòng sông, hoạt động tập kết, kinh doanh tập kết vật liệu xây dựng không phép, sai phép gây ra đòi hỏi có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn của các sở, ngành thành phố và địa phương. 

Trong đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục xử lý quyết liệt các bãi vật liệu vi phạm hành lang đê điều và thoát lũ. Công an thành phố phối hợp với UBND quận, huyện, thị xã tiếp tục kiểm tra xử lý các bến bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng hoạt động trái phép để lập hồ sơ xử lý... 

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên kiểm tra, rà soát việc giao đất, cho thuê đất và giấy phép hoạt động của các bến bãi khai thác cát sỏi, trung chuyển vật liệu xây dựng ở bãi sông. Qua đó, kiên quyết đình chỉ các trường hợp hoạt động không có giấy phép, xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với các bến bãi hoạt động sai phép. 

Bên cạnh đó, thanh tra, kiểm tra, kiến nghị thu hồi những phần đất cho thuê trái thẩm quyền, đất lấn chiếm, đất sử dụng sai mục đích, để hoạt động kinh doanh, tập kết trung chuyển vật liệu tại khu vực bãi sông trên địa bàn toàn thành, phố. Còn Sở Giao thông vận tải tăng cường quản lý đối với các phương tiện hoạt động đường thủy; thường xuyên kiểm tra, xử lý hoạt động bến thủy nội địa trái phép, nhất là các bến thủy nội địa có hoạt động tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng.

Về trách nhiệm quản lý trực tiếp tại địa bàn, các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục kiểm tra, rà soát các điểm tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng ngoài bãi sông, các điểm khai thác cát khu vực lòng sông; kiên quyết xử lý, giải toả các trường hợp không có giấy phép theo quy định của pháp luật; tăng cường công tác quản lý đối với khu vực bãi bồi ven sông.

Đồng thời kiểm tra, rà soát và có phương án quản lý, sử dụng các khu vực bãi ven sông theo quy định; kiên quyết thu hồi hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền thu hồi đối với diện tích đất bãi sông sử dụng sai mục đính, vi phạm pháp luật; kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để tình trạng vi phạm xảy ra trên địa bàn nhưng không xử lý kịp thời.

Mới đây, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội cũng đã có đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 04/2018 cho biết, trong tháng 04/2018 trên địa bàn TP. Hà Nội xảy ra 22 vụ vi phạm Luật Đê điều. Tuy nhiên, cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương mới giải toả được 2 vụ, trong đó 1 vụ của tháng 4 được xử lý ngay và 1 vụ của các tháng trước năm 2018. Như vậy, số vụ vi phạm còn tồn đọng của tháng 04/2018 là 21 vụ.

Theo đánh giá của Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội, tình hình vi phạm pháp luật về đê điều tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt là vi phạm xây dựng công trình, đổ đất san lấp mặt bằng và tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng vi phạm chỉ giới đê điều. 

Trong khi đó, việc xử lý các vi phạm theo quy định của Luật Đê điều và Luật Phòng, chống thiên tai còn có hiện tượng né tránh, hiệu quả xử lý thấp. Các đơn vị liên quan thực hiện chưa tốt quy chế phối hợp xử lý vi phạm đê điều của UBND thành phố đã ban hành. 

Theo Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội, nguyên nhân do chưa có sự kết hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý và chính quyền các cấp dẫn đến xử lý còn nhiều hạn chế, tính răn đe giáo dục không cao. Một số cấp chính quyền xã, phường, quận chưa coi trọng việc xử lý giải tỏa và còn hình thức, xử lý không dứt điểm, dẫn đến tái vi phạm, coi thường pháp luật.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO