--Quảng cáo---

Hà Nội đảm bảo thu gom, vận chuyển xử lý chất thải phát sinh do dịch bệnh Covid-19

Môi trường - Phạm Oanh - 22:48 06/08/2021

(TN&MT) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài nguyên & Môi trường, UBND thành phố Hà Nội và các đơn vị chức năng đã triển khai một loạt các giải pháp tăng cường công tác xử lý chất thải phát sinh do dịch bệnh Covid-19, trong đó tập trung vào công tác phân loại, thu gom, xử lý chất thải y tế.

Tăng cường xử lý chất thải phát sinh

Theo thống kê, mỗi ngày, hai khu xử lý rác lớn tại Hà Nội là Nam Sơn và Xuân Sơn tiếp nhận, xử lý khoảng 64.000 tấn rác thải. Trong đó, riêng lượng rác thải y tế được thu gom bởi Công ty Cổ phần Vật tư thiết bị môi trường 13 vào khoảng 2-3 tấn/ngày.

Để quản lý tốt lượng rác thải khổng lồ trên và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài nguyên & Môi trường, ngày 5/8/2021, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 2531/UBND-ĐT giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Sở Y tế, Sở Xây dựng cùng các đơn vị liên quan khan trương nghiên cứu, xây dựng, xem xét điều chỉnh phương án xử lý chất thải y tế và tổ chức thực hiện kế hoạch thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải trên địa bàn Thành phố phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh môi trường.

Các cơ sở các ly được bố trí các thùng chứa rác thải y tế chuyên biệt, đảm bảo đúng quy định.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện công tác thu gom, lưu trữ và chuyển giao chất thải sinh hoạt, chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh theo đúng hướng dẫn về quản lý chất thải và vệ sinh trong phòng, chống dịch Covid-19 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19. Và thông báo đến UBND các quận, huyện, thị xã, các đơn vị thu gom chất thải y tế nguy hại về danh sách các cơ sở đủ điều kiện theo quy định về xử lý chất thải nguy hại có chức năng xử lý chất thải y tế để tăng cường xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19.

Mặt khác, UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý chất thải y tế, chất thải sinh hoạt phát sinh tại khu cách ly y tế tập trung, khu vực cách ly y tế tại nhà và khu vực có bệnh nhân Covid-19, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường; Phối hợp với các đơn vị chức năng thống kê, tổng hợp tình hình xử lý chất thải phát sinh do dịch bệnh Covid-19 tại các khu cách ly y tế tập trung, khu cách ly y tế tại nhà của các quận, huyện, thị xã….

Phân loại, thu gom, xử lý chất thải rắn đúng quy trình

Song song với chỉ đạo của thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã hướng dẫn các địa phương phân loại, thu gom, xử lý rác thải phát sinh do dịch bệnh Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19. Theo đó, tất cả chất thải rắn phát sinh từ khu vực /phòng cách ly, khám, theo dõi, chăm sóc, điều trị người mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID - 19 bao gồm cả đồ vải, quần áo thải bỏ của bệnh nhân, khẩu trang, trang phục phòng hộ cá nhân của người tham gia thực hiện các công việc quản lý chất thải y tế, vệ sinh dụng cụ đựng chất thải, giặt là, vệ sinh môi trường đều được coi là chất thải lây nhiễm và phải được phân loại ngay vào thùng màu vàng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy, có lót túi, có biểu tượng cảnh báo chất thải có chứa chất gây bệnh….

Rác thải y tế được thu gom, vận chuyển và xử lý kịp thời, tránh lây lan mầm bệnh.

Trước khi thu gom, túi đựng chất thải có nguy cơ chứa SARS - CoV - 2 phải buộc kín miệng túi và tiếp tục bỏ vào túi đựng chất thải lây nhiễm thứ 2, buộc kín miệng túi, sau đó bỏ vào thùng thu gom chất thải có màu vàng, bên ngoài thùng có biểu tượng cảnh báo chất gây bệt sĩ, có dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỬA SARS - CoV - 2”. Thu gom thùng đựng chất có nguy cơ chứa SARS - CoV - 2 từ nơi lưu giữ tạm thời về khu lưu giữ tập trung trong khuôn viên của cơ sở y tế ít nhất 2 lần / ngày hoặc khi cần.

Việc vận chuyển, xử lý chất thải có nguy cơ chứa SARS - CoV - 2 bằng một trong các biện pháp sau:  Ưu tiên xử lý tại cơ sở y tế: xử lý ngay trong ngày bằng lò đốt chất thải rắn y tế hoặc bằng thiết bị hấp chất thải lây nhiễm hoặc thiết bị khử khuẩn khác đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận , đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường;  Vận chuyển chất thải có nguy cơ chứa SARS - CoV - 2 để xử lý ngay trong ngày tại cơ sở xử lý chất thải y tế nguy hại tập trung hoặc cơ sở xử lý chất thải nguy hại có chức năng xử lý chất thải y tế gần nhất bằng xe chuyên dụng hoặc các phương tiện khác được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Đơn cử như tại khu cách ly tập trung huyện Thạch Thất, theo thống kê, đến ngày 27/7,  Công ty cổ phần vật tư thiết bị môi trường 13 - Urenco 13 thu gom, vận chuyển và xử lý, khối lượng khoảng 30,937 tấn. Đến ngày 31/7, toàn bộ khối lượng rác thải sinh hoạt tồn đọng tại các khu cách ly đã được thu gom, vận chuyển về xử lý tại Khu xử lý chất thải Xuân Sơn.

Trong khi đó, tại các khu cách ly tập trung khác như tại quận Đống Đa và huyện Hoài Đức….các đơn vị đã tiến hành đặt thùng chứa rác, thu gom, vận chuyển, xử lý đúng quy trình, tránh lây lan mầm bệnh. Đúng như lời chia sẻ của bà Đào Thị Anh Điệp - Chi cục trưởng Chi cục Môi trường Hà Nội với PV Báo Tài nguyên & Môi trường trước đó: “để đảm bảo an toàn trong xử lý rác thải trong bối cảnh Covid-19, các đơn vị quản lý các khu cách ly tập trung đã thực hiện công tác phân loại, lưu giữ chất thải và hàng ngày bàn giao cho đơn vị xử lý để thu gom, vận chuyển, xử lý theo đúng quy định”.

Với tất cả những nỗ lực trên, người dân Thủ đô hoàn toàn có thể yên tâm và tin tưởng vào công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và công tác xử lý chất thải phát sinh do dịch bệnh Covid-19 nói riêng của thành phố.

 

  • Hà Nội phòng chống Covid-19: An toàn trong thu gom xử lý rác thải mùa cách ly
    Môi trường - Việt Hùng - 06:52 03/08/2021
    (TN&MT) - "Để đảm bảo an toàn trong xử lý rác thải trong bối cảnh Covid-19, các đơn vị quản lý các khu cách ly tập trung đã thực hiện công tác phân loại, lưu giữ chất thải và hàng ngày bàn giao cho đơn vị xử lý để thu gom, vận chuyển, xử lý theo đúng quy định” - bà Đào Thị Anh Điệp - Chi cục trưởng Chi cục Môi trường Hà Nội cho biết.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO