Gia Lai: Tạm dừng hoạt động mỏ đá bị dân tố gây ảnh hưởng đến vườn cà phê

19/03/2018 23:32

(TN&MT) – Hoạt động khai thác đá xây dựng tại xã Ia Bă (huyện Ia Grai, Gia Lai) của Công ty Kinh doanh hàng xuất nhập khẩu Quang Đức sẽ tạm dừng hoạt động trong...

 

(TN&MT) – Hoạt động khai thác đá xây dựng tại xã Ia Bă (huyện Ia Grai, Gia Lai) của Công ty Kinh doanh hàng xuất nhập khẩu Quang Đức sẽ tạm dừng hoạt động trong khi Đoàn liên ngành của tỉnh Gia Lai tiến hành kiểm tra, xác định mức độ thiệt hại của các vườn cà phê xung quanh khu vực mỏ đá hoạt động.
 

ảnh 1
Người dân phản ánh bụi từ mỏ đá của công ty Quang Đức làm cây cà phê gần đó bị khô và chết yểu


Liên quan đến việc mỏ đá của Công ty kinh doanh xuất nhập khẩu Quang Đức (công ty Quang Đức) khai thác đá làm phát sinh bụi, gây ảnh hưởng đến vườn cà phê của các hộ dân xung quanh khu vực theo như các cơ quan báo chí, trong đó có Báo TN&MT đã phản ánh, UBND tỉnh Gia Lai đã có Công văn hỏa tốc gửi Sở TN&MT và UBND huyện Ia Grai đề nghị kiểm tra, xử lý.

Theo đó, chiều ngày 19/3, tại UBND xã Ia Bă, Sở TN&MT phối hợp cùng UBND huyện Ia Grai tổ chức buổi làm việc đối thoại giữa công ty Quang Đức và các hộ dân có vườn cà phê bị ảnh hưởng.
 

3


Tại buổi làm việc, đại diện phía người dân bị ảnh hưởng, chị Hà Thị Thúy (thôn Thanh Bình, xã Ia Bă) vẫn khẳng định nguyên nhân khiến hàng ngàn cây cà phê nằm gần mỏ đá bị khô héo, chết yểu là do bụi từ mỏ đá của công ty Quang Đức. Chị Hà nói: “Chúng tôi đã tốn nhiều công sức, tiền bạc để đầu tư vào vườn cà phê này. Trước khi mỏ đá hoạt động, vườn cà phê phát triển tốt và cho thu hoạch cao, trái nguợc hoàn toàn với trạng thái hiện tại. Đề nghị công ty Quang Đức phải có biện pháp bồi thường thỏa đáng, tránh kéo dài thời gian”.

Tuy nhiên, ông Thái Hồng Nhân – Tổng Giám đốc công ty Quang Đức đề nghị các cơ quan chuyên môn của tỉnh Gia Lai kiểm tra về vấn đề đất đai, chăm sóc, xác định chính xác nguyên nhân khiến cà phê bị héo khô, chết yểu. “Nếu nguyên nhân là do bụi từ mỏ đá của công ty, thì công ty mới có phương án đền bù cho người dân”, ông Nhân cho biết.
 

ảnh 2
Buổi đối thoại giữa người dân và công ty Quang Đức chiều 19/3

Buổi đối thoại không tìm được tiếng nói chung, các bên liên quan đã thống nhất yêu cầu công ty Quang Đức tạm dừng hoạt động của mỏ đá đến hết ngày 25/3. Trong thời gian này, Sở TN&MT sẽ tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, xác định thiệt hại của người dân.

Biên bản buổi làm việc cũng đề nghị công ty Quang Đức phải niêm yết công khai Kế hoạch Bảo vệ môi trường của mỏ đá xây dựng tại xã Ia Bă; Thực hiện đầy đủ các nội dung trong báo cáo ĐTM đã được UBND tỉnh phê duyệt, đặc biệt là các biện pháp giảm thiểu bụi, khí thải; Yêu cầu công ty chấp hành đúng tải trọng quy định khi vận chuyển đá và việc nổ mìn phải tuân theo quy định tại giấy phép sử dụng vật liệu nổ.
 

2 52
Công ty Quang Đức nổ mìn khai thác khiến đá văng vào vườn cà phê đè gãy cây


Được biết, ngoài 7 hộ dân được mời dự buổi đối thoại chiều ngày 19/3, UBND xã Ia Bă đã nhận thêm đơn thư phản ánh của 10 hộ dân khác trên địa bàn xã, phản ánh hoạt động khai thác đá xây dựng của Công ty Quang Đức phát sinh bụi, ảnh hưởng đến cây trồng cũng như đời sống dân sinh của người dân trong khu vực.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gia Lai: Tạm dừng hoạt động mỏ đá bị dân tố gây ảnh hưởng đến vườn cà phê
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO