Kinh tế

EVNSPC ráo riết thực hiện các giải pháp bảo đảm an ninh hệ thống điện

PV 24/05/2023 - 17:47

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chỉ đạo khẩn các đơn vị thành viên tập trung mọi nguồn lực, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để đảm bảo cung cấp điện trong các tháng mùa hè và mùa khô năm 2023 trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố khu vực miền Nam.

Mực nước hồ giảm xuống tới gần mực nước chết (đến ngày 11/5/2023, khu vực miền Bắc tất cả 12/12 hồ thủy điện lớn có lưu lượng nước về rất kém, chỉ đạt 50% trung bình nhiều năm; các khu vực còn lại, lượng nước về cũng chỉ đạt bình quân 70% trung bình nhiều năm, gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng cho các hồ thủy điện).

Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng điện đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt vào các mùa nắng nóng, tháng 5, 6, 7 (ngày 06/05/2023, mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần và ngay sau dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/05 nhưng phụ tải hệ thống điện quốc gia đã tăng lên mức kỷ lục mới ~895 tr.kWh (cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 12,34% so với cùng kỳ tháng 5/2022), công suất tiêu thụ cực đại đạt 43.300 MW (cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 9,12% so với cùng kỳ tháng 5/2022).

01-1-.jpg
EVNSPC thực hiện nhiều giải pháp điều tiết cung cấp điện nhằm đảm bảo an ninh hệ thống điện

Trước tình hình đó, EVNSPC đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện giải pháp đảm bảo cung cấp điện theo phương án cấp điện năm 2023 đã lập và được UBND, Sở Công Thương 21 tỉnh, thành phố phía Nam phê duyệt, đồng thời kết hợp các công tác trên lưới có kế hoạch (xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng, thí nghiệm định kỳ đường dây, trạm biến áp), đề xuất thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR),… EVNSPC cũng đã có văn bản gửi UBND 21 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam quan tâm chỉ đạo công tác sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trên địa bàn.

Trong đó, EVNSPC đề nghị 21 tỉnh, thành phố phía Nam đẩy mạnh công tác truyền thông về tình hình khó khăn trong cung ứng điện năm 2023 trên các phương tiện thông tin đại chúng địa phương để các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và người dân biết, cùng chia sẻ khó khăn và tăng cường thực hành tiết kiệm điện.

Tăng cường các giải pháp về tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện phi thương mại (DR). Trong đó, các đơn vị hành chính sự nghiệp tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 10% so với cùng kỳ; các trường học, bệnh viện, bệnh xá, trạm xá, khu điều dưỡng tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 5% so với cùng kỳ; các đơn vị chiếu sáng công cộng (CSCC) áp dụng các biện pháp để tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 50% so với cùng kỳ; các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào ban đêm, tuân thủ các quy định về chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả, sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của đơn vị điện lực tại địa phương trong trường hợp xảy ra thiếu điện.

02-1-.jpg
EVNSPC kêu gọi người dân, khách hàng 21 tỉnh phía Nam tăng cường sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong mùa khô 2023

Chỉ đạo/thông báo đến các khách hàng sản xuất công nghiệp, đặc biệt là các khách hàng có mức tiêu thụ điện lớn thực hiện các chương trình điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện (DR) theo Thông tư số 23/2017/TT-BCT ngày 16/11/2017 của Bộ Công Thương khi có thông báo của đơn vị điện lực.

Ngoài ra, tăng cường công tác truyền thông đối với các hộ sử dụng điện sinh hoạt để các hộ chủ động giảm nhu cầu tiêu thụ, không đặt nhiệt độ điều hòa dưới 26°C.

Thường xuyên theo dõi trang web https://sudungdien.evn.com.vn để cập nhật thông tin về tình hình tiêu thụ điện/tháng/năm của các cơ quan HCSN, CSCC, và cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm để điều hành công tác tiết kiệm điện trên địa bàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
EVNSPC ráo riết thực hiện các giải pháp bảo đảm an ninh hệ thống điện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO