--Quảng cáo---

Đưa bé trai bắn gia đình chị gái vào Trung tâm bảo trợ xã hội

Tư vấn pháp luật - Ngọc Linh - 09:57 30/12/2020

(TN&MT) - Chiều 29/12/2020, ông Võ Nguyên Nam - Chủ tịch UBND huyện Kông Chro (Gia Lai) cho biết, Cơ quan Công an đã hoàn thiện công tác điều tra, hiện huyện đã đưa cháu Đinh Thuêm (SN 2010, sống lang thang tại khu vực xã Đak Kơ Ning) - nghi phạm có hành vi dùng súng tự chế bắn bị thương 3 người lên Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh để bàn giao, xử lý theo quy định.

Đinh Thuêm tại cơ quan điều tra;

Kết quả điều tra ban đầu thể hiện, do mâu thuẫn với chị ruột là Đinh Thị Bêl (SN 1992, trú xã Đak Kơ Ning) nên khoảng 18 giờ 30 phút ngày 19-12-2020, khi gia đình chị Đinh Thị Bêl đang ở lán trại bên bờ suối Oh để trông lúa, Đinh Thuêm đã vác súng tự chế đến để bắn trả thù. Khi cách lán trại khoảng 15m, thấy gia đình chị Đinh Thị Bêl đang ngồi uống rượu trong lán, Đinh Thuêm nhắm bắn 1 phát về hướng lán trại rồi cầm súng bỏ chạy về phía rừng keo để cất giấu súng và bỏ trốn. Sau phát súng của Đinh Thuêm, chị Đinh Thị Bêl cùng chồng là anh Đinh Mênh (SN 1994) và đứa con nhỏ mới sinh đều bị thương, phải cấp cứu, điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai.

Theo cơ quan Công an, Đinh Thuêm mồ côi cha, mẹ bỏ đi lấy chồng khác. Do không có ai chăm sóc, Đinh Thuêm phải đi làm thuê và sống lang thang, trộm cắp vặt, lấy đồ ăn thừa tại các nhà rẫy ven rừng thuộc địa phận làng Nhanh nhỏ, xã Đak Kơ Ning để sống qua ngày. Trước khi sự việc xảy ra, một lần, Đinh Thuêm bị chị Đinh Thị Bêl la mắng nặng lời. Bực tức, Đinh Thuêm lấy trộm khẩu súng tự chế bắn bi sắt cùng đạn bi, thuốc súng và diêm tại nhà rẫy của ông Đinh Prớ (SN 1980, trú tại làng Nhang Nhỏ) rồi giấu tại khu vực rừng bạch đàn gần suối Oh, thuộc địa phận làng Tkắt, xã Đắk Kơ Ning, rồi chờ khi trời tối mới ra tay.

Sau khi gây tội, Đinh Thuêm di chuyển đến rẫy mía của người dân tại khu vực làng Nhang Nhỏ, xã Đak Kơ Ning, cách hiện trường 5km để trốn. Đến 2 giờ ngày 25-12-2020, Đinh Thuêm bị lực lượng Công an và người dân bắt giữ cùng phương tiện là xe máy biển số 81H5-8312 cùng 1 khẩu súng tự chế dài 1,64m cùng đạn bi, thuốc súng và diêm. Đinh Thuêm khai trộm chiếc xe máy này của ông Nguyễn Ngọc Hùng (SN 1970) tại rẫy ven rừng thuộc làng Nhang Nhỏ vào ngày 23-12-2020.

Chòi rẫy của gia đình chị Đinh Thị Bêl

Theo ông Võ Nguyên Nam - Chủ tịch UBND huyện Kông Chro, ngay sau khi sự việc xảy ra, huyện đã cử cán bộ chuyên trách đồng thời xuất ngân sách 10 triệu đồng để động viên gia đình người bị hại. Riêng thủ phạm Đinh Thuêm, dù hành vi của cháu gây ra là rất nghiêm trọng, song do cháu chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên ngay ngày hôm nay, huyện đã đưa cháu lên bàn giao cho Trung tâm Bảo trợ Gia Lai. Hiện, huyện cũng đang hoàn tất hồ sơ, giấy tờ để bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định pháp luật xử lý. "Gia cảnh của người phạm tội rất đáng thương nên dù cháu đã có hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, song điều cần làm bây giờ là làm sao có thể giáo dục cháu để lớn lên trở thành người có ích cho xã hội", ông Nam nói.

Cùng ngày, bà R'com Sa Duyên - Giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội Gia Lai cho biết, ngay khi nắm sự việc, Sở đã giao cho Phòng Công tác xã hội vào cuộc nhằm hỗ trợ tinh thần và tâm lý cho cháu Đinh Thuêm. Hiện tại, Trung tâm bảo trợ xã hội trực thuộc Sở đang quản lý trường hợp này. "Trước mắt, cán bộ ở đấy sẽ có trách nhiệm an ủi, động viên để ổn định tâm lý cho cháu bé. Sau đó, Sở sẽ họp bàn về hướng xử lý tốt nhất để cháu bé có cơ hội hòa nhập cộng đồng, làm một người công dân tốt", bà Giám đốc nói.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO